Bộ Nội vụ đề xuất làm tròn thời gian đóng khi tính mức hưởng lương hưu với người có tháng lẻ tới 0,25 năm, đảm bảo công bằng quyền lợi giữa các nhóm.
Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội đang được thẩm định, Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh một số chính sách, chế độ sau một năm thi hành.
Cụ thể, cơ quan soạn thảo điều chỉnh theo hướng làm tròn thời gian đóng với trường hợp tính mức hưởng có tháng lẻ. Cụ thể 1-3 tháng lẻ được tính là 0,25 năm; 4-6 tháng tính là 0,5 năm; 7-9 tháng tính là 0,75 năm và 10-11 tháng tính tròn một năm. Việc làm tròn nhằm đảm bảo công bằng về quyền lợi giữa người nghỉ hưu và đồng bộ quy định khi Luật đã quy định mức hưởng lương hưu nhỏ nhất được tính lẻ tới 0,25%.
Luật hiện hành quy định thời gian đóng BHXH tối thiểu để xác định điều kiện hưởng lương hưu và trợ cấp tuất hàng tháng được tính theo năm, một năm phải đủ 12 tháng. Với trường hợp tính mức hưởng mà thời gian đóng BHXH có tháng lẻ 1-6 tháng được tính là nửa năm; 7-11 tháng được tính tròn năm.
Ví dụ, quy định hiện tại thời gian đóng là một tháng lẻ hay 6 tháng lẻ thì được làm tròn nửa năm. Theo hướng đề xuất của Ban soạn thảo, người có 5 tháng lẻ được tính làm tròn nửa năm; nhưng người đóng dưới 3 tháng sẽ tính là 0,25 năm chứ không được tính tròn nửa năm như hiện hành.
Người cao tuổi Hà Nội làm thủ tục ủy quyền nhận lương hưu, tháng 6/2026. Ảnh: Thu Hương
Với lao động khu vực tự nguyện, Luật hiện hành cho phép đóng một lần cho số năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu song không quá 5 năm. Thời điểm đóng là tháng liền kề trước tháng người lao động đủ tuổi nghỉ hưu. Dự thảo luật sửa đổi theo hướng chuyển thời điểm đóng sang tháng người đó nghỉ hưu để thống nhất quyền lợi hưởng giữa các nhóm tham gia.
Ví dụ, bà Trang đủ tuổi nghỉ hưu vào tháng 7/2026 song còn thiếu 12 tháng tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Theo luật hiện hành, bà có thể đóng một lần cho 12 tháng còn thiếu vào tháng 6/2026, nhưng theo dự thảo thì bà đóng vào tháng 7/2026.
Với một số nhóm thuộc khu vực bắt buộc mà không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, Luật hiện hành quy định lao động và người sử dụng đều không phải đóng BHXH tháng đó, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận tiếp tục đóng. Dự thảo luật đã bổ sung trách nhiệm của người sử dụng lao động đóng BHXH cho lao động nghỉ chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên.
Ngoài ra, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất giao Chính phủ tùy điều kiện từng thời kỳ quy định giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội xuống 70 tuổi; tách mức tham chiếu tính đóng - hưởng chế độ BHXH khỏi lương cơ sở; bỏ giới hạn một năm với giấy ủy quyền nhận lương hưu... Dự án luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp tháng 10, có hiệu lực từ ngày 1/3/2027.
Tính hết quý I/2026, cả nước có 3,5 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.
Hà Tĩnh đang nỗ lực chuyển trọng tâm từ quản lý quy mô dân số sang nâng cao chất lượng dân số, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Việc cấp lại và trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân các gia đình liệt sĩ ở phường Sông Trí (Hà Tĩnh) là hoạt động thể hiện đạo lý "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.
Hành trình lấy mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ tại Hà Tĩnh thể hiện lòng tri ân và khát vọng sớm xác định danh tính những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.
Chương trình do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Ban Dự án thiện nguyện - Ngân hàng TMCP Quân đội tổ chức, kéo dài đến hết ngày 10/9/2026.
Tính đến ngày 30/6/2026, Hà Tĩnh có hơn 116.000 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng hơn 8.600 người so với năm 2025; hơn 1,2 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 95%.
Tại Hà Tĩnh, nhiều xã, phường được áp dụng mức phụ cấp khu vực với hệ số từ 0,1 đến 0,5, căn cứ điều kiện địa lý, mức độ khó khăn và đặc thù của từng địa bàn.
Việc thu nhận mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ, Hà Tĩnh) được triển khai chặt chẽ, khoa học, tạo cơ sở để xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Trong đợt cao điểm lấy mẫu ADN, khắp mọi miền Tổ quốc như: Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình..., các thân nhân liệt sĩ đã "khăn gói" trở về Hà Tĩnh mang theo những hy vọng.
Hơn 16.300 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ tại Hà Tĩnh được thu nhận không chỉ là dữ liệu phục vụ đối sánh mà còn mang theo hy vọng của bao gia đình mong tìm lại người thân đã hy sinh vì Tổ quốc.
Phát triển BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh là mục tiêu quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội. Để chính sách nhân văn này phát huy hiệu quả, cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.
Việc triển khai lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tạo cơ sở xây dựng ngân hàng gen phục vụ đối sánh, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, góp phần thực hiện hiệu quả "Chiến dịch 500 ngày đêm" tại Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh được phân bổ gần 1.150 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để phát triển nông thôn mới, giảm nghèo và vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2026-2030.
Ngày hội tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật BHYT tại Hà Tĩnh đã góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn, tính ưu việt và lợi ích thiết thực của chính sách BHYT.
Tăng lương cơ sở, phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng, quy định mới về quản lý viên chức... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.
Từ ngày 1/7/2026, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 chính thức có hiệu lực. Một trong những thay đổi quan trọng của luật là rút ngắn thời hạn người nộp thuế được thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế từ 10 năm xuống còn 5 năm.
Từ ngày 1/7, điều chỉnh tăng lương, mang đến niềm vui cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng chính sách ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cùng với sự phấn khởi, người dân mong muốn giá cả hàng hóa, dịch vụ được giữ ổn định.
Bộ Tài chính đề xuất học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay tối đa 8 triệu đồng một tháng, gấp đôi hiện tại để phù hợp với biến động chi phí sinh hoạt và học phí.
Từ ngày 1/7, người giữ chức vụ từ Trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm. Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức đơn vị.
Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Việc cấp lại và trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân các gia đình liệt sĩ ở Hà Tĩnh là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Trong 2 phương án liên quan đến quy định về ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp cho người thân, Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hiệu lực tối đa của giấy ủy quyền là 12 tháng.
Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Từ ngày 1/7, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng một tháng, kéo theo mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của nhiều nhóm lao động và người tham gia bảo hiểm tăng tương ứng.
Thực hiện tốt các chương trình, phong trào, kế hoạch giảm nghèo đã giúp xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) chăm lo tốt hơn cho đối tượng yếu thế và nâng chất nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM.
BHXH Hà Tĩnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi người tham gia và ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ.
Qua lớp tập huấn, đội ngũ cán bộ ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!