Đề xuất phạt 6 triệu đồng đối với người cầm cố căn cước công dân

Trong dự thảo mới ban hành, Bộ Công an cũng đề xuất phạt này đối với hành vi nhận cầm cố, cho thuê, hủy hoại căn cước công dân hoặc chứng minh thư.

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp dự thảo nghị định mới để thay thế Nghị định 167/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình.

Tại khoản 4 Điều 10 dự thảo nghị định mới, Bộ Công an đề xuất phạt hành chính 4-6 triệu đồng đối với hành vi thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân.

Mức phạt này cũng được áp dụng cho người mua, bán, thuê, cho thuê; mượn, cho mượn giấy tờ tùy thân để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Đề xuất phạt 6 triệu đồng đối với người cầm cố căn cước công dân

Nếu quy định mới có hiệu lực, người mang giấy tờ tùy thân đi cầm đồ có thể bị phạt 4-6 triệu đồng. Ảnh minh họa: N.H.

Đây là các điểm mới so với nghị định đang có hiệu lực. Nghị định 167/2013 quy định xử phạt 4-6 triệu đồng đối với hành vi thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật; phạt 1-2 triệu đồng đối với hành vi thuê, mượn hoặc cho thuê, cho mượn chứng minh thư để thực hiện hành vi trái quy định.

Như vậy, theo Nghị định 167/2013, người thực hiện các hành vi liên quan giấy tờ tùy thân với mục đích làm những việc trái pháp luật mới bị xử phạt hành chính. Còn trong dự thảo nghị định mới, tất cả hành vi thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp chứng minh thư hoặc CCCD đều bị phạt tiền.

Đồng tình với đề xuất trên, trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học của Bộ Công an) cho rằng tình trạng mua, bán, trao đổi chứng minh nhân dân gây nguy cơ lộ lọt thông tin. Tội phạm còn lợi dụng dữ liệu cá nhân của người khác để làm việc xấu như mở tài khoản ngân hàng nhằm thực hiện các giao dịch rút tiền không minh bạch hoặc hoạt động tín dụng đen.

Theo ông Hiếu, đề xuất phạt tiền ở mức 4-6 triệu đồng đối với người mang giấy tờ tùy thân đi thế chấp, cầm cố và người nhận cầm cố sẽ góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen và giảm thiểu các loại tội phạm khác.

Tuy nhiên, vị chuyên gia băn khoăn bởi theo quy định hiện hành, dịch vụ cầm cố tài sản (cầm đồ) là loại hình được cấp phép. Số lượng người mang chứng minh nhân dân, thẻ căn cước đi cầm cố khá nhiều. Hình thức này giúp những người có năng lực tài chính thấp, như sinh viên hay người làm thuê không có tài sản thế chấp, có thể vay được một khoản tiền nhỏ.

Ông Hiếu đặt vấn đề khi xử phạt hành chính với người cầm cố, thế chấp chứng minh thư hay CCCD cần tính toán đến sự tương thích giữa quy định pháp luật và thực tiễn đời sống.

Theo Zing

Đọc thêm

Trước ngày 15/8, chở trẻ trên ô tô không có ghế an toàn có bị phạt?

Trước ngày 15/8, chở trẻ trên ô tô không có ghế an toàn có bị phạt?

Người lái ô tô chở trẻ em dưới 10 tuổi, có chiều cao dưới 1,35m mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp theo quy định sẽ xử phạt cảnh cáo từ ngày 15/8. Tuy nhiên quy định này không áp dụng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Nhiều người thắc mắc, trước ngày 15/8 thì vì phạm có bị phạt?
Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia

Công an Hà Tĩnh triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Công an phường Thủ Dầu Một, Công an phường Chánh Hưng (TP Hồ Chí Minh), Công an tỉnh Lâm Đồng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an triệt phá thành công chuyên án đấu tranh với đường dây đánh bạc và rửa tiền xuyên quốc gia có quy mô đặc biệt lớn.
Vì một môi trường xã, phường ở Hà Tĩnh không ma tuý

Vì một môi trường xã, phường ở Hà Tĩnh không ma tuý

Lực lượng công an, từ tỉnh đến cơ sở ở Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

Theo thông tin từ EVN, gần đây đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo nhằm lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và dữ liệu khách hàng. Người dân sử dụng điện tại Hà Tĩnh cần nâng cao tinh thần cảnh giác để tránh "sập bẫy" kẻ gian.
Bắt giữ Tiktoker Nguyễn Thiên Hương

Bắt giữ Tiktoker Nguyễn Thiên Hương

Từ tháng 7/2025 đến tháng 11/2025, lợi dụng mạng xã hội Tiktok, Nguyễn Thiên Hương (SN 1982, trú phường Hồng Hà, TP Hà Nội) đăng tải 9 video clip với nội dung bịa đặt, vu khống, kích động xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!