Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Mùa Vu lan là dịp để nhiều chị em nội trợ Hà Tĩnh có thể tươm tất sắp mâm cỗ chay thanh tịnh kính lễ tổ tiên...

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Theo quan niệm truyền thống, vào tháng 7 Âm lịch, đặc biệt là lễ Vu lan hằng năm, người Việt thường dành nhiều bữa ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Trong mâm cơm mùa lễ Vu lan, nhiều chị em nội trợ đã chế biến món xôi ngũ sắc với 5 màu sắc khác nhau. Các màu tượng trưng cho ngũ hành kim, thủy, thổ, hỏa, mộc.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Hoặc món xôi cầu mong may mắn, an lành được tạo hình cá chép nhiều màu. Nguyên liệu cho món xôi chay từ các loại gạo lứt, gấc, đậu đen...

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Một trong những món ăn không thể thiếu trong các mùa lễ Vu lan chính là các loại bánh. Đặc biệt, bánh trung thu được nhiều gia đình chọn sử dụng trong các mâm cúng từ Rằm tháng 7 thay vì chờ tới tháng 8.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Sản phẩm được khách hàng lựa chọn dâng lễ chủ yếu là bánh trung thu truyền thống như thập cẩm, đậu xanh, hạt sen, chuối nướng cốt dừa…được làm thủ công. Nhân bánh tự sên và làm ngay trong ngày nên không chứa chất bảo quản, hương liệu như các loại nhân bánh bán sẵn.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Xu hướng mới của bánh trung thu năm nay là bánh trung thu Lava tan chảy với chất nhân sệt, dẻo quánh như lòng đào trứng cũng được nhiều gia đình lựa chọn.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Trong khi đó, nhiều người lại lựa chọn các món ăn khác để dâng lên cỗ rằm hoặc dùng biếu người thân, bạn bè. Chị Hằng Nga (chủ cơ sở Chè Hằng Nga, 93 đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Cứ đến ngày rằm tháng 7, nhiều khách hàng chọn mua các loại món ăn ngọt để dâng cỗ hoặc biếu người thân. Chè trôi nước và bánh da lợn đậu xanh lá dứa là hai món chủ đạo trong lễ Vu lan được nhiều người yêu thích”.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Chè trôi nước với màu sắc bắt mắt trong khi bánh da lợn đậu xanh được làm với các khuôn chữ Phúc, Lộc, Thọ làm đẹp hơn mâm cỗ dâng lên ông bà, tổ tiên.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Thay vì các món ăn truyền thống quen thuộc, gần đây, bánh đào tiên cũng đã xuất hiện trong những mâm cỗ mùa lễ Vu lan. Đây là bánh bao chay nhưng được làm giống quả đào tiên nhìn rất bắt mắt.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Bánh bao đào tiên được làm khá đơn giản với nguyên liệu như bột mì, bột nở, baking powder, đường, sữa, dầu ăn và muối. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bánh bao đào tiên để được khoảng 3 ngày. Khi ăn chỉ việc hấp nóng, bánh vẫn thơm ngon.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Hoa quả là một phần không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng. Dưới bàn tay khéo léo, sáng tạo, nhiều chị em ở Hà Tĩnh đã tạo nên những mâm hoa quả đẹp mắt, sang trọng để cúng lễ.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Năm nay, các mâm hoa thị xếp cùng hoa nhài, hoàng lan, mẫu đơn, ngọc lan, hoa cau... được nhiều người lựa chọn. Khi dâng những mâm hoa quả lên bàn thờ, những loại hoa quả này tỏa hương thơm dễ chịu.

Đẹp lạ những món ăn chay dâng lễ Vu lan của chị em Hà Tĩnh

Đối với người không có thời gian có thể lựa chọn mua sẵn để dâng lên thắp hương tổ tiên, ông bà. Tùy vào số lượng các loại hoa quả mà mỗi mâm lễ có giá từ 70 - 350 nghìn đồng.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.