Theo quan niệm truyền thống, vào tháng 7 Âm lịch, đặc biệt là lễ Vu lan hằng năm, người Việt thường dành nhiều bữa ăn chay như một cách để báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Trong mâm cơm mùa lễ Vu lan, nhiều chị em nội trợ đã chế biến món xôi ngũ sắc với 5 màu sắc khác nhau. Các màu tượng trưng cho ngũ hành kim, thủy, thổ, hỏa, mộc.
Hoặc món xôi cầu mong may mắn, an lành được tạo hình cá chép nhiều màu. Nguyên liệu cho món xôi chay từ các loại gạo lứt, gấc, đậu đen...
Một trong những món ăn không thể thiếu trong các mùa lễ Vu lan chính là các loại bánh. Đặc biệt, bánh trung thu được nhiều gia đình chọn sử dụng trong các mâm cúng từ Rằm tháng 7 thay vì chờ tới tháng 8.
Sản phẩm được khách hàng lựa chọn dâng lễ chủ yếu là bánh trung thu truyền thống như thập cẩm, đậu xanh, hạt sen, chuối nướng cốt dừa…được làm thủ công. Nhân bánh tự sên và làm ngay trong ngày nên không chứa chất bảo quản, hương liệu như các loại nhân bánh bán sẵn.
Xu hướng mới của bánh trung thu năm nay là bánh trung thu Lava tan chảy với chất nhân sệt, dẻo quánh như lòng đào trứng cũng được nhiều gia đình lựa chọn.
Trong khi đó, nhiều người lại lựa chọn các món ăn khác để dâng lên cỗ rằm hoặc dùng biếu người thân, bạn bè. Chị Hằng Nga (chủ cơ sở Chè Hằng Nga, 93 đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Cứ đến ngày rằm tháng 7, nhiều khách hàng chọn mua các loại món ăn ngọt để dâng cỗ hoặc biếu người thân. Chè trôi nước và bánh da lợn đậu xanh lá dứa là hai món chủ đạo trong lễ Vu lan được nhiều người yêu thích”.
Chè trôi nước với màu sắc bắt mắt trong khi bánh da lợn đậu xanh được làm với các khuôn chữ Phúc, Lộc, Thọ làm đẹp hơn mâm cỗ dâng lên ông bà, tổ tiên.
Thay vì các món ăn truyền thống quen thuộc, gần đây, bánh đào tiên cũng đã xuất hiện trong những mâm cỗ mùa lễ Vu lan. Đây là bánh bao chay nhưng được làm giống quả đào tiên nhìn rất bắt mắt.
Bánh bao đào tiên được làm khá đơn giản với nguyên liệu như bột mì, bột nở, baking powder, đường, sữa, dầu ăn và muối. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bánh bao đào tiên để được khoảng 3 ngày. Khi ăn chỉ việc hấp nóng, bánh vẫn thơm ngon.
Hoa quả là một phần không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng. Dưới bàn tay khéo léo, sáng tạo, nhiều chị em ở Hà Tĩnh đã tạo nên những mâm hoa quả đẹp mắt, sang trọng để cúng lễ.
Năm nay, các mâm hoa thị xếp cùng hoa nhài, hoàng lan, mẫu đơn, ngọc lan, hoa cau... được nhiều người lựa chọn. Khi dâng những mâm hoa quả lên bàn thờ, những loại hoa quả này tỏa hương thơm dễ chịu.
Đối với người không có thời gian có thể lựa chọn mua sẵn để dâng lên thắp hương tổ tiên, ông bà. Tùy vào số lượng các loại hoa quả mà mỗi mâm lễ có giá từ 70 - 350 nghìn đồng.