Cơ quan chống tham nhũng Philippines ngày 20-6 đề nghị điều tra tham nhũng đối với cựu tổng thống Benigno Aquino.

Cựu tổng thống Philippines đối diện điều tra tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng Philippines ngày 20-6 đề nghị điều tra tham nhũng đối với cựu tổng thống Benigno Aquino.

Cựu tổng thống Philippines đối diện điều tra tham nhũng

Cựu tổng thống Philippines Beenigno Aquino - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, cáo buộc nhằm vào ông Benigno Aquino, tổng thống Philippines giai đoạn 2010 - 2016, liên quan tới hoạt động giải ngân hơn một tỉ USD trong quỹ nhà nước mà không có sự chấp thuận cần thiết từ quốc hội Philippines.

Cụ thể, mạng truyền hình ABS-CBN cho hay thanh tra Conchita Carpio Morales đã đề nghị truy tố ông Aquino vì việc thực hiện chương trình gây tranh cãi có tên Chương trình Tăng tốc giải ngân (DAP) trong thời gian lãnh đạo Philippines.

Ông Aquino, con trai của cựu lãnh đạo Corazon Aquino, cũng đối mặt với những trường hợp cáo buộc hành động sơ suất dẫn tới cái chết của 44 sĩ quan cảnh sát trong năm 2015, giai đoạn xảy ra cuộc khủng hoảng nổi dậy ảnh hưởng tới uy tín của ông trên tư thế tổng thống.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 20-6, Văn phòng thanh tra cho biết thanh tra Conchita Carpio Morales tìm thấy "tội danh có thể xảy ra" đủ để đưa ông Aquino ra tòa.

Trong khi đó bà Abigail Valte, phát ngôn viên của ông Aquino, bày tỏ sự ngạc nhiên về việc "làm thế nào Văn phòng thanh tra lại đảo ngược quyết định trước đó cho rằng không tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy về cáo buộc nhằm vào tổng thống Aquino".

Năm ngoái, Phòng thanh tra cho rằng ông Aquino vô tội, sau khi các nghị sĩ cánh tả đệ đơn cáo buộc ông Aquino đưa số tiền trên cho các đồng sự trong ngành lập pháp của mình.

Nhưng lúc này phía thanh tra nói tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ nói ông Aquino cấu kết với bộ trưởng ngân sách nhằm giải ngân phi pháp mà không thông qua quốc hội.

Năm 2014, Tòa án Tối cao Philippines tuyên bố việc chuyển các khoản ngân sách công nêu trên là "bất hợp pháp" và "vi hiến", tuy nhiên không đưa ra hành động trừng phạt nào.

Hôm 19-6 qua, vị bộ trưởng ngân sách Florencio Abad, người bị cho là đồng minh của ông Aquino, đã bị truy tố vì tội danh tương tự.

Tin liên quan:

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]