(Baohatinh.vn) - Chính phủ Lào ngày 10/6 tuyên bố chiến thắng trong “chiến dịch thứ nhất” chống lại đại dịch Covid-19.

Lào tuyên bố chiến thắng đại dịch Covid-19

Chính phủ Lào ngày 10/6 tuyên bố chiến thắng trong “chiến dịch thứ nhất” chống lại đại dịch Covid-19.

Lào tuyên bố chiến thắng đại dịch Covid-19

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu trong cuộc họp báo. (Ảnh: Laotian Times)

Chiều 10/6, tại thủ đô Vientiane, thay mặt Chính phủ Lào, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cùng các thành viên của Ủy ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào và đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức họp báo trước truyền thông về tình hình dịch bệnh trong nước.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên của Lào được ghi nhận vào cuối tháng 3 trong khi bệnh nhân cuối cùng được chữa khỏi, cho xuất viện là vào ngày 9/6. Tính đến hôm qua, nước này đã có 59 ngày liên tiếp không phát hiện thêm các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới.

Từ hơn hai tháng trước, Chính phủ Lào đã phát động, áp dụng hàng loạt các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 theo quy định của Chỉ thị 06/TTg, ngày 29/3/2020 và Chỉ thị 07/BCT, ngày 6/4/2020.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith mô tả SARS-CoV-2 là “kẻ thù nguy hại”, “kẻ giết người thầm lặng”, hiện khiến cho hơn 7.3 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh, trong đó có hơn 410 nghìn ca tử vong, bất kể là quốc gia lớn hay nhỏ, phát triển hay đang phát triển.

Chiến thắng trong “chiến dịch thứ nhất” chống lại đại dịch Covid-19 có được nhờ sự đóng góp của mọi người dân từ mọi tầng lớp xã hội Lào – những người thực hiện các biện pháp phòng dịch với tinh thần trách nhiệm cao độ, Thủ tướng Thongloun nói.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng Thongloun, một trong các yếu tố quan trọng khác góp phần vào chiến thắng trước đại dịch Covid-19 là các biện pháp phòng ngừa được áp dụng từ đầu, Lào nhận thức được sự nguy hiểm của Covid-19 và sớm có hành động ngăn chặn.

Trên tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, dập lửa tận gốc, Chính phủ đã tính toán rất kỹ trước khi ban hành các quy định theo từng giai đoạn. Đồng thời, lãnh đạo nhà nước cũng đã xem trọng công tác phòng dịch, có chỉ đạo thường xuyên, thống nhất cao trong việc thực hiện các biện pháp.

Ngoài ra, Thủ tướng Lào cũng biểu dương hỗ trợ kịp thời và đóng góp hiệu quả từ các ban, ngành, tổ chức quốc tế, các quốc gia bạn bè trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến các cơ quan, tổ chức, toàn dân đã giúp đất nước đạt được thành quả là chiến thắng lần này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lào nhận định trong tương lai, Lào phải đối mặt với những thách thức và tình huống nhạy cảm, vì vậy tất cả thành phần ban, ngành, toàn xã hội không được chủ quan, tiếp tục thận trọng thực hiện nghiêm túc nội dung các quy định. Lào sẽ quyết liệt trong việc phòng ngừa để đại dịch Covid-19 không bùng phát lần thứ 2 trong cộng đồng.

Hiện Lào đang ở trong giai đoạn thứ 3 thực hiện các quy định nới lỏng công tác phòng dịch, Thủ tướng Lào cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và điều chỉnh một số biện pháp phù hợp với tình thực tế để đời sống người dân, khu vực doanh nghiệp từng bước trở lại như bình thường.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Vientiane Times)


Phương Đặng
(Theo Vientiane Times)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]