Mỹ tuyên bố sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế cho việc tái thiết Syria

Giới chức Bộ Ngoại giao ngày 17/8 thông báo sẽ không có nguồn ngân quỹ tái thiết Syria cho tới khi các cuộc đàm phán hòa bình được thực hiện.

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Satterfield nhấn mạnh, chừng nào chưa có một tiến trình chính trị "đáng tin cậy và không thể đảo ngược" giúp chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, thì sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế nào cho việc tái thiết đất nước này. Lời khẳng định được đưa ra giữa lúc Mỹ muốn đổi hướng nguồn ngân sách này sử dụng cho việc hỗ trợ các ưu tiên chính sách đối ngoại khác.

Mỹ tuyên bố sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế cho việc tái thiết Syria

Cảnh đổ nát ở Syria. (Ảnh: News Junkie Post)

cũng vừa thông báo việc cựu Đại sứ Mỹ tại Iraq Jim Jeffrey sẽ phục vụ với vai trò là cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Syria để giám sát các cuộc đàm phán về tiến trình chuyển đổi chính trị tại nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 vừa qua yêu cầu “đóng băng” ngân sách tái thiết Syria, sau khi sau khi chính quyền của ông đánh giá lại vai trò của Washington trong cuộc xung đột tại Syria. Giới chức Mỹ cũng vừa khẳng định những nỗ lực của nước này sẽ tập trung vào việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.