(Baohatinh.vn) - 1,6 triệu cư dân bị cấm rời khỏi Bắc Kinh khi thủ đô của Trung Quốc thực hiện lệnh phong tỏa một phần kể từ hôm nay (20/1/2021) do Covid-19.

Trung Quốc phong tỏa một phần thủ đô Bắc Kinh do Covid-19

1,6 triệu cư dân bị cấm rời khỏi Bắc Kinh khi thủ đô của Trung Quốc thực hiện lệnh phong tỏa một phần kể từ hôm nay (20/1/2021) do Covid-19.

Hơn một triệu cư dân Bắc Kinh bị cấm rời khỏi nơi cư trú sau khi thành phố này ghi nhận các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. (Ảnh: AFP)

7 trường hợp mới cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 được báo cáo tại Bắc Kinh trong 24 giờ qua, trong đó 6 ca nhiễm được ghi nhận ở quận Đại Hưng, phía Nam thành phố.

Vì lý do này, toàn bộ 1,6 triệu cư dân quận Đại Hưng không được phép rời khỏi Bắc Kinh trừ khi nhận được sự cho phép đặc biệt từ chính quyền và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong ba ngày liên tục.

Chính quyền quận Đại Hưng cho biết, các sự kiện tập trung từ 50 người trở lên bị cấm, trong khi đề nghị người dân nên hoãn tổ chức đám cưới và đơn giản hóa các nghi thức tang lễ.

Học sinh các cấp gồm mẫu giáo, tiểu học và trung học trên địa bàn quận Đại Hưng được cho nghỉ ở nhà.

Các cư dân sống trong 5 khu phố ở Đại Hưng – nơi có các ca lây nhiễm trong cộng đồng được báo cáo, được lệnh cách ly tại gia.

Trung Quốc được đánh giá là kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 trong bối cảnh khi nhiều quốc gia khác trên thế giới đang phải vật lộn với số ca tử vong ngày càng tăng và các bệnh viện quá tải.

Tuy nhiên, các ổ dịch mới liên tiếp xuất hiện trong vài tuần qua đã đẩy hàng chục triệu người vào cảnh phong tỏa, chính quyền thực hiện xét nghiệm hàng loạt.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHS) hôm nay cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 103 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 19/1, bao gồm cả 7 trường hợp tại Bắc Kinh đã nói ở trên.

Đây là ngày thứ 8 liên tiếp Trung Quốc ghi nhận số mức tăng số ca nhiễm mới trong ngày trên 100 trường hợp, đánh dấu đợt bùng phát dịch nCoV tồi tệ nhất ở đất nước này kể từ tháng 3 năm ngoái, làm dấy lên lo ngại những ca nhiễm không có triệu chứng có thể lây lan cho người khác trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Giới chức Trung Quốc đã kêu gọi người dân tránh đi lại trong kỳ nghỉ tết và không đến những nơi tụ tập đông người.

Trước đó, ngày 18/1/2021, gần 3 triệu người ở tỉnh Cát Lâm đã bị phong tỏa sau khi một người bán hàng mắc Covid-19 không biểu hiện triệu chứng đã di chuyển từ tỉnh Hắc Long Giang đến hai thành phố khác nhau ở tỉnh Cát Lâm rồi làm lây nhiễm nCoV cho hơn 100 người khác.

Nhà chức trách tuần vừa rồi đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ở Hắc Long Giang.

Trung Quốc phong tỏa một phần thủ đô Bắc Kinh do Covid-19

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo AFP)


Phương Đặng
(Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]