Điều khiển xe máy bằng chân, thả hai tay bị xử phạt như thế nào?

(Baohatinh.vn) - Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm như buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe... sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng

>> Triệu tập nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên QL 1 ở Hà Tĩnh

Điều khiển xe máy bằng chân, thả hai tay bị xử phạt như thế nào?

Luật sư Phan Văn Chiều - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu.

Theo luật sư Phan Văn Chiều - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu (Đoàn Luật sư Hà Tĩnh), theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe.

Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng, tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Trước đó, ngày 31/10, trên mạng xã hội (Fanpage thị xã Hồng Lĩnh) xuất hiện video ghi lại cảnh nam thanh niên đầu không đội mũ bảo hiểm, thả 2 tay chạy xe máy trên tuyến tránh QL 1 theo hướng từ thị xã Hồng Lĩnh - Nghi Xuân.

Sáng 1/11, lực lượng chức năng đã xác minh, nam thanh niên trên là Nguyễn Công Chính (SN 2001, ở thôn 4, xã Xuân Lĩnh, Nghi Xuân) hiện đang làm việc tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Video xuất hiện trên mạng xã hội do Chính nhờ bạn chạy xe đi cùng ghi lại, sau đó đăng facebook cá nhân (cách đây 5 tháng).

Sau khi xác minh, lực lượng công an đã tạm giữ phương tiện, đồng thời tiến hành triệu tập người vi phạm, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Video nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên QL 1 ở Hà Tĩnh xuất hiện trên Fanpage thị xã Hồng Lĩnh.

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Ông Lê Trung Khoa bị khởi tố

Ông Lê Trung Khoa bị khởi tố

Bộ Công an cho biết Lê Trung Khoa bị khởi tố với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước.
Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.