Đổi mới phương pháp để nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo

(Baohatinh.vn) - Sáng 29/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tới dự.

doi moi phuong phap de nang cao chat luong cong tac tuyen giao

Năm 2016, Ban Tuyên giáo các cấp đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, định hướng của cấp trên để tập trung tuyên truyền, triển khai các nhiệm vụ chính trị của địa phương; chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của ngành; tăng cường nắm bắt dư luận xã hội, tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân; tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), các Nghị quyết Hội nghị BCH T.Ư...

doi moi phuong phap de nang cao chat luong cong tac tuyen giao

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng triển khai nhiệm vụ của ngành năm 2017

Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng, biên tập tài liệu, kịp thời cung cấp thông tin cho các địa phương, đơn vị, đội ngũ báo cáo viên và các cơ quan báo chí phục vụ công tác tuyên truyền.

Bám sát tiến độ triển khai công tác khắc phục sau sự cố, Ban đã kịp thời xây dựng và ban hành 10 văn bản chỉ đạo, 5 bộ tài liệu, bộ câu hỏi gồm 30 nội dung liên quan để tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhờ đó, công tác tuyên truyền sự cố môi trường biển đã góp phần giúp người dân hiểu đúng bản chất vấn đề, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động, góp phần ổn định tình hình trên địa bàn.

doi moi phuong phap de nang cao chat luong cong tac tuyen giao

Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Thị Diệu: Một số cấp ủy Đảng đang xem nhẹ công tác giáo dục lý luận chính trị dẫn đến việc khó khăn cho việc chiêu sinh mở lớp của Trung tâm. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy không đáp ứng công tác đào tạo giáo dục.

Công tác chỉ đạo, định hướng quản lý báo chí tiếp tục được quan tâm, duy trì chế độ giao ban hàng tháng, hàng quý. Trong năm 2016, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức 13 hội nghị báo cáo viên Tỉnh uỷ với số lượng 1.586 lượt người nghe, biên tập, phát hành 1.800 cuốn tài liệu tham khảo và hơn 600 bộ tài liệu do các đơn vị phối hợp để cung cấp cho đội ngũ báo cáo viên.

doi moi phuong phap de nang cao chat luong cong tac tuyen giao

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hương Khê, Trần Quốc Bảo: Công tác bồi dưỡng chương trình giáo dục lý luận chính trị lý luận hè đạt được những hiệu quả nhất định, tuy nhiên cần có tài liệu thống nhất trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, năm 2016, toàn tỉnh tổ chức được 1.206 lớp đào tạo, bồi dưỡng các chuyên đề với 169.719 lượt cán bộ, đảng viên tham gia. Riêng cấp tỉnh đã mở được 6 lớp cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ cốt cán cấp cơ sở với trên 1.500 học viên tham gia.

doi moi phuong phap de nang cao chat luong cong tac tuyen giao

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng trao giấy khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng cho rằng, năm 2016 thực sự khó khăn đối với tỉnh nhà nhưng ngành Tuyên giáo đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

doi moi phuong phap de nang cao chat luong cong tac tuyen giao

Năm 2017, ngành Tuyên giáo cần tiếp tục tham mưu cấp ủy tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) “về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Quy định 55-QĐ/TW “về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Ngành phải bám sát tình hình, chủ động nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời phản ánh những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, góp phần ổn định tình hình trên địa bàn, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bên cạnh đó, phải đổi mới phương pháp để nâng cao hiệu quả, chất lượng tuyên truyền. Quan tâm củng cố bộ máy tổ chức, rà soát chức năng, nhiệm vụ của ban tuyên giáo các cấp theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI).

Chủ đề 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động quy mô, được chuẩn bị công phu, trang trọng và giàu ý nghĩa giáo dục. Qua đó góp phần tri ân, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của người chiến sĩ cộng sản kiên trung.
Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.