Đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Thạch Hà

(Baohatinh.vn) - Từ Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác đảng viên, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo", thời gian qua, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy đã cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp.

Đảng bộ huyện Thạch Hà có 36 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy trong đó có 31 đảng bộ và 5 chi bộ cơ sở; có 369 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Xác định rõ đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là giải pháp quan trọng để củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, ngày 10/11/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thạch Hà đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/HU về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác đảng viên, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”.

Đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Thạch Hà

Tại buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 10 vừa qua, Chi bộ thôn Liên Vinh (Thạch Đài) đã chiếu phóng sự về dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn Thạch Hà để đảng viên cùng theo dõi, nắm bắt.

Sau khi ban hành Nghị quyết số 03-NQ/HU, BCH Đảng bộ huyện xây dựng Kế hoạch số 36-KH/HU, ngày 28/2/2022 về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Đồng thời, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, quán triệt sâu rộng nội dung nghị quyết đến tận chi bộ, đảng viên trên toàn huyện, gắn với tiếp tục quán triệt Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 6/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về “Một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.

Cụ thể hóa nghị quyết, cấp ủy các cấp đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 03-NQ/HU với các nội dung cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Ông Hoàng Việt Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Đài cho biết: “Cùng với biên soạn tài liệu, tổ chức quán triệt nội dung nghị quyết đến tận các chi bộ, Đảng ủy xã đã ban hành Kế hoạch số 10-KH/ĐU ngày 5/1/2022 về triển khai thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác đảng viên, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo.

Chúng tôi cũng lựa chọn Chi bộ thôn Bắc Thượng và Chi bộ thôn Liên Vinh là 2 đơn vị xây dựng mô hình điểm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sau đó nhân ra diện rộng. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin đổi mới sinh hoạt chi bộ, hiện nay, 7/14 chi bộ đã trang bị tivi để chiếu các phóng sự tuyên truyền trước khi bước vào buổi sinh hoạt. Những phóng sự có nội dung về công tác xây dựng Đảng, về nhiệm vụ chính trị của địa phương, phù hợp, sát với thực tế, từ đó làm mới, sinh động các thông tin thời sự, chính trị”.

Đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Thạch Hà

Nâng cao chất lượng sinh hoạt là giải pháp quan trọng phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Không dừng lại ở đó, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức đợt sinh hoạt chi bộ điểm thường kỳ tháng 10/2022 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thời gian sinh hoạt từ ngày 1- 4/10/2022. Theo đó, toàn huyện có 36 đơn vị được lựa chọn sinh hoạt điểm; cùng dự sinh hoạt có đại diện đoàn công tác BTV Huyện ủy, đoàn công tác BTV Đảng ủy xã, thị trấn phụ trách các chi bộ trực thuộc.

Sau sinh hoạt chi bộ điểm, đại biểu dự sinh hoạt và chi bộ tổ chức hội nghị thảo luận, chấm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm thông qua 3 kênh chấm điểm là: chi bộ tổ chức sinh hoạt điểm tự chấm điểm, nhận loại; BCH Đảng bộ cơ sở chấm điểm và đoàn công tác của BTV Huyện ủy chấm điểm.

Đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Thạch Hà

Sinh hoạt chi bộ có sự tham dự của đảng ủy cấp trên, đảng viên Chi bộ thôn Thanh Lan (Thạch Khê) tích cực tham gia phát biểu.

Ông Phan Xuân Hội - Bí thư Chi bộ thôn Thanh Lan (xã Thạch Khê) cho biết: “Ngày 3/10 vừa qua, chi bộ thôn chúng tôi đã tổ chức sinh hoạt điểm thường kỳ. Dự sinh hoạt, ngoài các đảng viên chi bộ còn có đại biểu cấp huyện, cấp xã, vì vậy không khí buổi sinh hoạt càng thêm phần long trọng, các đảng viên sôi nổi tham gia phát biểu làm rõ những tồn tại và đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kết thúc buổi sinh hoạt, chi bộ được đảng ủy cấp trên chấm điểm, nhận xét và rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai, điều hành. Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chi bộ kịp thời sửa đổi, bổ sung những nội dung còn yếu, thiếu để triển khai sinh hoạt chất lượng hơn trong những kỳ tới”.

Sau đợt sinh hoạt chi bộ điểm, theo đánh giá từ Ban Tổ chức Huyện ủy, có 25/36 chi bộ xếp loại tốt; 11/36 chi bộ xếp loại khá. Nhìn chung, các chi bộ tổ chức sinh hoạt chi bộ điểm đều thực hiện đảm bảo quy trình, nội dung sinh hoạt theo đúng Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW và các văn bản, hướng dẫn khác có liên quan.

Tuy nhiên, từ sinh hoạt chi bộ điểm, đoàn công tác của huyện cũng nhận ra nhiều hạn chế trong quá trình điều hành, báo cáo, thảo luận và giao nhiệm vụ cho đảng viên.

Đồng bộ giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Thạch Hà

Các chi bộ tổ chức sinh hoạt chi bộ điểm đều thực hiện đảm bảo quy trình, nội dung sinh hoạt theo đúng Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW và các văn bản, hướng dẫn khác có liên quan.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thạch Hà Bùi Thị Hoàng Oanh cho biết: “Sau sinh hoạt điểm, Ban Tổ chức Huyện ủy đã có báo cáo đánh giá toàn diện, thẳng thắn kết quả, từ đó rút ra hạn chế, đề xuất giải pháp phù hợp. Đợt sinh hoạt chi bộ điểm vừa là đợt tập huấn nghiệp vụ rất thiết thực, hiệu quả cho cơ sở, cũng là cuộc khảo sát quan trọng để nâng cao nhận thức của chi ủy, đảng viên trong tổ chức sinh hoạt và giúp Huyện ủy tập trung tìm ra tồn tại để chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới. Sắp tới, huyện sẽ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ bí thư chi bộ; tiếp tục xây dựng tài liệu phục vụ sinh hoạt chi bộ thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề. Cuối tháng 11 này, Huyện ủy sẽ tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác đảng viên để tiếp tục thảo luận cách làm cụ thể, quyết liệt đối với nội dung này”.

Cùng với giải pháp trên, thời gian qua, Huyện ủy Thạch Hà cũng là đơn vị đi đầu trong ban hành chế độ chính sách dành cho đảng viên như hỗ trợ bảo hiểm y tế, tặng quà cho các đảng viên được trao tặng huy hiệu đảng; tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy với tổ chức đảng, đảng viên trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Với những cách làm quyết liệt và đồng bộ, tin rằng, chất lượng sinh hoạt chi bộ ở các tổ chức đảng tại Thạch Hà sẽ không ngừng được nâng lên.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải tự soi, tự sửa

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải tự soi, tự sửa

Kế thừa quan điểm của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới và thực tiễn đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng có nhiều phát biểu chỉ đạo, thể hiện sự trăn trở, quyết tâm chính trị của người đứng đầu đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Danh dự của người đảng viên và sự thức tỉnh, cảnh tỉnh

Danh dự của người đảng viên và sự thức tỉnh, cảnh tỉnh

Người sống có liêm sỉ, danh dự là người trung hiếu, tiết nghĩa. Đó là nền tảng đạo đức của con người chân chính. Đối với người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, liêm sỉ, danh dự lại càng phải luôn luôn được coi trọng.
Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất'

Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất'

Nhớ lại lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đồng chí đã vào cõi vĩnh hằng, mỗi cán bộ đảng viên hãy biến nhận thức thành hành động cách mạng thiết thực, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, chức vụ càng cao trách nhiệm càng lớn, ảnh hưởng càng rộng thì việc giữ gìn danh dự, uy tín cho mình, cho Đảng càng có ý nghĩa quan trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sống mãi trong lòng cán bộ, đảng viên, Nhân dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sống mãi trong lòng cán bộ, đảng viên, Nhân dân Hà Tĩnh

Trái tim lớn đã ngừng đập nhưng hình ảnh và những đóng góp to lớn cho Đảng, cho dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi mãi sống trong lòng cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước nói chung, Hà Tĩnh nói riêng, trở thành động lực quan trọng, góp sức xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII

Trong 2 ngày diễn ra kỳ họp (17 - 18/7), HĐND tỉnh tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm; phân tích rõ ưu điểm, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện để từ đó thống nhất, quyết định các giải pháp phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2024.
Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện tư duy nhất quán, tầm nhìn chiến lược, sâu sắc của đồng chí về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam “thực sự của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân”...
Hiệu quả trong công tác luân chuyển cán bộ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả trong công tác luân chuyển cán bộ ở Hà Tĩnh

Công tác luân chuyển cán bộ ở Hà Tĩnh thời gian qua được triển khai hiệu quả, nghiêm túc, đúng quy định; tạo môi trường giúp cán bộ đào tạo, rèn luyện và từng bước khắc phục khó khăn tại các địa phương, đơn vị.