Đức Thọ chốt phương án bồi thường dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

(Baohatinh.vn) - Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi qua địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có 313 hộ dân thuộc 2 xã Lâm Trung Thủy và Thanh Bình Thịnh có đất nông nghiệp bị thu hồi đợt 1.

Đức Thọ chốt phương án bồi thường dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

Các hộ dân thuộc 2 xã Lâm Trung Thủy và Thanh Bình Thịnh tham gia cuộc họp thông qua phương án bồi thường

Chiều 26/7, Hội đồng bồi thường GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025 (đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi) qua địa bàn huyện Đức Thọ tổ chức họp dân thông qua phương án bồi thường đối với 313 hộ dân thuộc 2 xã Lâm Trung thủy và Thanh Bình Thịnh có đất nông nghiệp bị thu hồi đợt 1.

Trong đó, xã Thanh Bình Thịnh có 293 hộ với diện tích bị thu hồi là 11,9ha; xã Lâm Trung Thủy gồm 20 hộ với tổng diện tích 1,06ha.

Hội đồng bồi thường GPMB huyện Đức Thọ bồi thường cho người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi ở 2 xã Lâm Trung thủy và Thanh bình Thịnh theo quy định là 166.600 đồng/1m2 (trong đó, đất nông nghiệp là 53.200 đồng/m2, hỗ trợ chuyển đổi nghề 53.200 đồng/m2, hỗ trợ 1 vụ sản xuất lúa là 7000 đồng/m2)

Đức Thọ chốt phương án bồi thường dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB cao tốc Bắc - Nam huyện Đức Thọ Nguyễn Anh Đức quán triệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng

Ngoài ra, đối với các hộ có đất bị thu hồi từ 30% đến dưới 70% thì được hỗ trợ ổn định đời sống trong 6 tháng, (mỗi khẩu 30kg gạo/1 tháng x 6 tháng); đối với các hộ có đất thu hồi từ 70% trở lên đến 100% thì được hỗ trợ ổn định đời sống trong 12 tháng.

Các gia đình thương binh, người có công với cách mạng, hộ nghèo, tùy từng đối tượng sẽ được hỗ trợ từ 2 đến 3 triệu đồng (chỉ áp dụng chính sách này cho các hộ có đất bị thu hồi từ 30% trở lên).

Đối với phần diện tích đất còn lại của thửa đất nông nghiệp sau khi bị thu hồi nhỏ hơn 150m2 hoặc diện tích thửa đất còn lại không thể tiếp tục sản xuất, Hội đồng Bồi thường GPMB các cấp xem xét từng trường hợp cụ thể để đề nghị thu hồi và thực hiện bồi thường theo quy định.

Đức Thọ chốt phương án bồi thường dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

Các hộ dân ký hồ sơ đền bù

Sau khi Hội đồng bồi thường GPMB huyện Đức Thọ thông qua phương án áp giá bồi thường đối với diện tích sản xuất đất nông nghiệp bị thu hồi, 100% hộ dân đã hoàn toàn đồng tình và thống nhất thông qua phương án bồi thường.

Theo đó, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Đức Thọ phát văn bản kiểm đếm và văn bản áp giá bồi thường cho các hộ dân để bà con kiểm tra, rà soát diện tích bị thu hồi, giá tiền bồi thường để địa phương tiến hành chi trả đảm bảo theo đúng quy định.

Chủ đề Cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chủ động phòng ngừa giông lốc bất thường trên biển

Chủ động phòng ngừa giông lốc bất thường trên biển

Sau những sự cố bất thường trên biển gần đây, lực lượng chức năng và các địa phương ở Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm giúp bà con nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa giông lốc và các tình huống thiên tai bất thường.
Mai Hoa có nhiều mô hình kinh tế "nở hoa"

Mai Hoa có nhiều mô hình kinh tế "nở hoa"

Nhờ chú trọng đưa các giống cây, con đạt hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất và được sự đồng hành, tiếp sức của chính quyền địa phương, nhiều gia đình ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã vươn lên ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Người dân Hà Tĩnh mua vàng đầu tư hay do tâm lý "sợ bỏ lỡ"?

Người dân Hà Tĩnh mua vàng đầu tư hay do tâm lý "sợ bỏ lỡ"?

“Thấy ai cũng bàn chuyện giá vàng, lên mạng đâu đâu cũng nói, mình không tham gia thì lại thấy sốt ruột. Mua vài chỉ cũng coi như có chuyện để nói, để khoe với bạn bè”, không ít người dân Hà Tĩnh đang có tâm lý này cho thấy "hiệu ứng FOMO" đang chi phối mạnh mẽ đến việc đầu tư vàng.
Chuyên gia, nhà quản lý nói gì về việc tiệm vàng ở Hà Tĩnh “né” chuyển khoản?

Chuyên gia, nhà quản lý nói gì về việc tiệm vàng ở Hà Tĩnh “né” chuyển khoản?

Nghị định 232/2025/NĐ-CP quy định giao dịch vàng 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng nhằm kiểm soát dòng tiền trong kinh doanh vàng, chống thất thu thuế. Tuy nhiên, bất chấp vi phạm pháp luật, nhiều cửa hàng vàng bạc tại Hà Tĩnh vẫn ưu tiên thanh toán tiền mặt hoặc phải đóng phí khi chuyển khoản.
Khởi nghiệp từ thảo dược quê hương

Khởi nghiệp từ thảo dược quê hương

Thương hiệu “Thảo mộc Dung Nguyễn” ra đời là kết tinh từ niềm đam mê, sự sáng tạo của người phụ nữ đầy nghị lực - chị Nguyễn Thị Thùy Dung (xã Kỳ Khang, Hà Tĩnh).
Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Làng hoa "khởi động" sản xuất vụ Tết

Bão số 10 khiến 100% nhà màng bị hư hỏng hoàn toàn, song các hộ dân trồng hoa tại xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng ổn định sản xuất, kịp thời xuống giống hoa cúc vụ Tết.