Đức tìm mua lá chắn tên lửa Israel

Thủ tướng Israel thông báo nước này sẽ tham gia xây dựng năng lực phòng không cho Đức, giữa lúc Berlin tăng chi tiêu quân sự vì chiến sự Ukraine.

“Israel sẽ đóng góp một phần trong xây dựng lực lượng quốc phòng mới của Đức, chủ yếu trong lĩnh vực phòng không. Điều này liên quan đến cam kết toàn diện của chúng tôi với an ninh của Đức và châu Âu”, Thủ tướng Israel Yair Lapid phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Olaf Scholz hôm 12/9.

Ông Lapid nói rằng các cuộc đàm phán với lãnh đạo Đức đang hướng đến “thỏa thuận tiềm năng trong tương lai”, nhưng không đưa ra chi tiết và ngân sách cụ thể. Thủ tướng Scholz tuyên bố Đức sẽ củng cố năng lực phòng thủ bằng cách mua thêm nhiều hệ thống phòng không, đồng thời gọi tổ hợp tên lửa Arrow 3 của Israel là “đề xuất có uy lực cao” nhưng từ chối nói thêm.

Một nguồn tin chính phủ Đức cho biết nước này có kế hoạch mua hệ thống Arrow 3, nhưng chưa có hợp đồng nào được ký.

Đức tìm mua lá chắn tên lửa Israel

Tên lửa Arrow 3 trong đợt phóng thử tại Israel năm 2019. Ảnh: BQP Israel.

Hệ thống đánh chặn Arrow 3 do tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) và Boeing của Mỹ phối hợp phát triển, được chế tạo từ năm 2017.

Tên lửa của hệ thống Arrow 3 được trang bị các cảm biến quang học để tự tìm mục tiêu trong pha cuối hành trình. Quả đạn có khả năng bay lên thượng tầng khí quyển, nơi đầu đạn tên lửa đạn đạo tách khỏi tầng đẩy và chuẩn bị lao xuống với tốc độ cao.

Đầu đạn không sử dụng thuốc nổ, có khả năng cơ động để đón đầu và phá hủy mục tiêu bằng động năng, cho phép nó tiêu diệt tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân, sinh học và hóa học mà không gây nguy hiểm cho mặt đất.

Israel không công bố thông số kỹ thuật, nhưng hệ thống Arrow 3 dường như có tầm bắn 2.400 km và đánh chặn được tên lửa đạn đạo ở độ cao 100 km.

Đức đã từ bỏ chính sách không gửi vũ khí đến vùng xung đột để cùng Mỹ và các đồng minh NATO viện trợ cho Ukraine. Nước này đã cung cấp nhiều khí tài sát thương cho Ukraine, trong đó có nhiều vũ khí hạng nặng như pháo tự hành, pháo phản lực phóng loạt và tổ hợp phòng không.

Thủ tướng Scholz hôm 29/8 nói Đức có thể nhận trách nhiệm đặc biệt về xây dựng các năng lực pháo binh và phòng không cho Ukraine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht sau đó cảnh báo không thể gửi thêm vũ khí cho Ukraine, nếu muốn duy trì năng lực phòng vệ quốc gia.

Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechaev ngày 12/9 chỉ trích Đức đã vượt “lằn ranh đỏ” khi gửi vũ khí sát thương cho Ukraine. “Các hành động đơn phương của chính phủ Đức đang phá hủy quan hệ song phương được xây dựng suốt nhiều thập kỷ. Sự hòa giải hậu chiến giữa hai quốc gia, người dân hai nước đang bị xói mòn”, ông nói thêm.

Theo Vũ Anh (VNE)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.