Gần 390.000 cán bộ, giáo viên, học sinh Hà Tĩnh bước vào năm học mới

(Baohatinh.vn) - Lễ khai giảng năm học 2025-2026 cũng là dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) nên được tổ chức khác biệt so với các năm trước.

Sáng nay (5/9), gần 390.000 cán bộ, giáo viên, học sinh ở 668 trường học trên địa bàn Hà Tĩnh bước vào ngày khai giảng năm học mới. Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, lễ khai giảng năm học 2025 - 2026 gắn với kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) kết nối với điểm cầu Trung ương, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Đây cũng là lần đầu tiên cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng cùng thời gian, cùng nghi thức đối với tất cả các cấp học.

bqbht_br_1.jpg
Gần 390.000 cán bộ, giáo viên, học sinh ở 668 trường học trên địa bàn Hà Tĩnh bước vào ngày khai giảng năm học mới.

Theo đó, các chương trình, hoạt động riêng của mỗi trường gồm: đón học sinh đầu cấp, văn nghệ, tặng quà cho học sinh khó khăn… sẽ bắt đầu sớm, từ khoảng 7h đến trước 8h hoặc tiếp tục kéo dài sau khi kết thúc chương trình chung.

Từ 8h đến 9h30', các đại biểu, thầy cô giáo, học sinh, tham dự chương trình chung do Bộ GD&ĐT tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Các nghi lễ quan trọng sẽ được thực hiện ở chương trình chung, gồm chào cờ, hát Quốc ca. Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ phát biểu chỉ đạo và đánh trống khai trường.

bqbht_br_9cef847c7cf8f4a6ade9.jpg
Lễ khai giảng năm nay được tổ chức trực tiếp tại các trường học và trực tuyến toàn quốc.

Với lễ khai giảng đặc biệt năm nay, mỗi trường ở Hà Tĩnh tùy theo tình hình thực tế, các khối lớp, cấp học sẽ sắp xếp, bố trí học sinh dự khác nhau. Theo đó, học sinh có thể được bố trí dự khai giảng tại lớp, theo dõi qua màn hình ti vi, hoặc tập trung tại sân trường theo dõi qua màn hình led, đồng thời bố trí 1 điểm tại văn phòng của đơn vị để lãnh đạo, cán bộ, giáo viên bộ môn, nhân viên, đại diện học sinh; đại biểu lãnh đạo các cấp, ngành (nếu có) tham dự lễ khai giảng...

bqbht_br_z6978192201767-2e1b21b09c5c78fff94f9a922c6aa670.jpg
Học sinh Hà Tĩnh bước vào năm học mới 2025-2026.

Trước đó, để tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học, các địa phương đã huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy, học đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Ngành giáo dục cũng đã tham mưu thực hiện điều chuyển biệt phái, tuyển dụng đội ngũ giáo viên, nhân viên, đồng thời triển khai các đợt bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho toàn thể cán bộ, giáo viên; hoàn thành công tác tập huấn sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho các thầy cô.

Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, với sự hỗ trợ của chính quyền các địa phương, lực lượng, trước ngày khai trường, các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh cũng đã tăng cường công tác vệ sinh trường lớp, tập luyện nghi thức, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, tạo ấn tượng sâu đậm trong mỗi giáo viên, học sinh trong ngày khai trường.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Hành trình yêu thương trên những chuyến xe miễn phí

Hành trình yêu thương trên những chuyến xe miễn phí

Thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của các tân sinh viên và sinh viên mùa tựu trường, Công ty TNHH Châu Tịnh ở xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 3 chuyến xe miễn phí, chở 120 học sinh, sinh viên ra Hà Nội nhập học.
Những lưu ý dành cho tân sinh viên khi nhập học đại học

Những lưu ý dành cho tân sinh viên khi nhập học đại học

Sau khi biết điểm chuẩn, các sĩ tử sẽ sớm nhận được thông báo nhập học vào trường đại học, cao đẳng đúng nguyện vọng, trải nghiệm cuộc sống sinh viên đầy mới lạ. Để việc nhập học được suôn sẻ, tân sinh viên lưu ý những thông tin sau.
Vấn đề hôm nay: Khắc phục hậu quả bão số 5, sẵn sàng cho năm học mới

Vấn đề hôm nay: Khắc phục hậu quả bão số 5, sẵn sàng cho năm học mới

Hà Tĩnh có 286 cơ sở giáo dục bị thiệt hại sau bão số 5, trong đó nhiều trường học bị tốc mái, hư hỏng. Các trường đang khắc phục hậu quả ra sao khi năm học mới cận kề? Giải pháp để chủ động ứng phó với thiên tai? Những nội dung sẽ được phân tích trong chương trình Vấn đề hôm nay.
Trẻ em Hà Tĩnh học gì ở lớp Montessori?

Trẻ em Hà Tĩnh học gì ở lớp Montessori?

Từ 7 năm về trước, Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên đã tiên phong xây dựng môi trường học thân thiện, chuyên nghiệp với giáo cụ học tập đặc trưng từ chương trình Montessori tại Hà Tĩnh.
Dạy học 2 buổi - áp lực và kỳ vọng

Dạy học 2 buổi - áp lực và kỳ vọng

Từ năm học 2025-2026, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày sẽ được áp dụng trên toàn quốc. Tại Hà Tĩnh, chủ trương này mở ra cơ hội nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, song cũng đặt ra không ít áp lực cho giáo viên.
Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Miễn học phí - bước ngoặt chính sách giáo dục

Từ năm học 2025-2026, học sinh (HS) bậc mầm non đến THPT công lập cả nước được miễn học phí. Chính sách này thắp lên niềm tin và kỳ vọng cho hàng trăm nghìn HS, phụ huynh và giáo viên tại Hà Tĩnh.
Tâm thế vững cho năm học mới

Tâm thế vững cho năm học mới

“Chuyến đò” năm học mới khởi hành luôn mang theo nhiều niềm tin, hy vọng xen lẫn những tâm tư. Sự chuẩn bị chu đáo của các gia đình, xã hội đang góp phần tạo tâm lý tốt cho học sinh Hà Tĩnh.