Gần 60 trường đại học công bố xét tuyển học bạ

Gần 60 đại học công bố xét tuyển học bạ, dùng cả điểm lớp 12 hoặc kết hợp với tiêu chí khác, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến siết phương thức này.

Gần 60 đại học công bố xét tuyển học bạ, dùng cả điểm lớp 12 hoặc kết hợp với tiêu chí khác, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến siết phương thức này.

Đại học Ngoại thương, trường top đầu khối ngành kinh tế, tiếp tục xét điểm học bạ ba năm THPT, áp dụng với nhóm thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật quốc gia; đạt giải ba cấp thành phố trở lên và học trường chuyên.

Thí sinh có thể sử dụng tổng điểm trung bình 6 học kỳ của ba môn trong tổ hợp; hoặc kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS 6.5 hoặc tương đương trở lên.

Nhiều trường khác dùng điểm 6 học kỳ hoặc riêng lớp 12 để xét tuyển, áp dụng với mọi thí sinh, như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng, Kinh tế TP HCM...

Trong khi đó, một số trường bỏ xét học bạ độc lập, mà kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực, giải học sinh giỏi hay điểm phỏng vấn, như Đại học Công nghiệp Hà Nội, Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Nha Trang, Luật TP HCM.

Phương thức xét học bạ dự kiến của 58 đại học, tính đến 19/2:

1.jpg
2.jpg
3.jpg
4.jpg
5.jpg
6.jpg

Năm 2025, tuyển sinh đại học dự kiến có nhiều thay đổi. Theo dự thảo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu xét học bạ, các trường phải dùng tổ hợp gồm ít nhất ba môn, bắt buộc có Toán hoặc Ngữ văn. Các trường cũng phải dùng kết quả học tập cả năm lớp 12, thay vì dùng điểm 3-5 học kỳ như trước.

Việc xét học bạ sẽ cùng đợt với các phương thức khác, tức sau khi thí sinh biết điểm thi tốt nghiệp THPT, chứ không công bố sớm như mọi năm.

Do đó, một số trường đã thông báo bỏ hoàn toàn phương thức xét tuyển học bạ như Đại học Sư phạm Hà Nội, TP HCM và Thái Nguyên.

Năm ngoái, hơn 180 đại học sử dụng kết quả học bạ để xét tuyển đầu vào.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

vnexpress.net

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Bồi đắp lòng yêu nước cho trẻ

Bồi đắp lòng yêu nước cho trẻ

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các trường học tại Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để khơi dậy, bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.
Học song ngành – Nhân đôi cơ hội việc làm

Học song ngành – Nhân đôi cơ hội việc làm

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn học song ngành như một cách để mở rộng tri thức, trang bị kỹ năng và nhân đôi cơ hội việc làm trong tương lai.
Làm gì khi con "khủng hoảng" tuổi dậy thì?

Làm gì khi con "khủng hoảng" tuổi dậy thì?

Trẻ ở độ tuổi dậy thì với những thay đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý khiến không ít phụ huynh phải loay hoay với việc giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong giai đoạn “khủng hoảng” này.
Khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh

Khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh

Ngày hội đọc sách được tổ chức tại các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã trở thành hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần lan tỏa tri thức, bồi dưỡng tâm hồn cho học sinh.