Gia đình nông dân Hà Tĩnh 3 đời làm nghề chữa rắn độc cắn cứu người

(Baohatinh.vn) - Ba đời làm nghề trị độc rắn, gia đình ông Cù Huy Khoa (51 tuổi) ở thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã cứu tính mạng hàng nghìn người không may bị rắn độc cắn. Ngoài số tiền công đi hái thuốc, gia đình ông chưa nhận sự hậu tạ của bất kỳ ai.

Anh Phan Văn Thiển, 49 tuổi ở thôn Tân Thành (Tân Lộc, Lộc Hà) chia sẻ giây phút thoát cửa tử nhờ bài thuốc của ông Cù Huy Khoa.

Vừa trở về từ “cõi tử” do bị rắn độc cắn, anh Phan Văn Thiển, 49 tuổi, ở thôn Tân Thành (Tân Lộc, Lộc Hà) cho biết: “Vào tháng 10/2019 vừa qua, khi đang chặt hóp (tre) ở gần đập Khe Hao thì tôi bị một con rắn lục đuôi đỏ cắn vào gan bàn chân. Con trai tôi và bà con gần đấy vội sơ cứu rồi gọi taxi chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc vào xe, người tôi bắt đầu cứng đờ, không thở được, mắt trợn ngược lên, miệng há hốc. Lúc đó tôi nghĩ mình sẽ chết”.

Gia đình nông dân Hà Tĩnh 3 đời làm nghề chữa rắn độc cắn cứu người

“Sau khi lành bệnh tôi ngỏ ý bồi dưỡng ông Khoa một ít tiền tỏ lòng biết ơn nhưng ông từ chối”. Anh Phan Văn Thiển thôn Tân Thành (Tân Lộc, Lộc Hà) cho biết

Được biết, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khi cấp cứu tạm thời, anh Thiển được đề nghị chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị. Nhưng vì gia cảnh nghèo khó, phần vì nghĩ cố chữa chạy cũng không qua khỏi nên anh Phan Văn Thiển định buông xuôi. May lúc đó, một người bạn của anh biết tin đã đến nhà ông Khoa trình bày tình hình. Ông Khoa nói chữa được, thế là gia đình anh Thiển quyết định ở lại chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền.

“Sau khi uống thuốc của ông Khoa, tất cả những chỗ sưng ấy bắt đầu xẹp xuống và tôi bớt đau nhức dần. Sau hơn 1 tháng điều trị, uống 9 thang thuốc và 1 thang ngâm chân, tôi đã khỏi hẳn và nay đã lao động bình thường". Anh Phan Văn Thiển kể lại.

Gia đình nông dân Hà Tĩnh 3 đời làm nghề chữa rắn độc cắn cứu người

Bài thuốc gia truyền chữa rắn độc cắn của ông Cù Huy Khoa chỉ sử dụng thảo mộc tươi

Chị Phan Thị Hồng Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Lộc có em trai là anh Phan Văn Trung (42 tuổi, sống ở thôn Yên Bình, xã Thiên Lộc, Can Lộc) đang được ông Khoa điều trị cho biết: “Em trai tôi bị rắn hổ mang cắn cách đây hơn 1 tháng, chúng tôi đưa em đi điều trị nhưng không lành được. Chỗ bị cắn ở tay thịt thối dần. Cách đây 2 tuần, nhờ người mách nên chúng tôi tìm đến ông Khoa. Sau 2 tuần chữa trị, giờ em tôi gần bình phục. Chỗ vết cắn da thịt bắt đầu liền lại”.

Được biết, bài thuốc chữa rắn độc cắn và các loại có độc khác như rết, ong độc… của gia đình ông Cù Huy Khoa truyền lại đến thế hệ ông đã 3 đời. Cụ Cù Huy Thỏa (86 tuổi) cha ông Khoa đã làm nghề cứu người suốt hơn 50 năm qua.

Gia đình nông dân Hà Tĩnh 3 đời làm nghề chữa rắn độc cắn cứu người

Một loại thảo dược trong hàng chục vị của mỗi thang thuốc chữa độc rắn của ông Khoa.

Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc Nguyễn Đức Tuấn cho biết: "Rất nhiều trường hợp bà con trong và ngoài xã đã được cứu từ bài thuốc gia truyền của gia đình. 6 năm nay, cụ Thỏa truyền nghề lại cho con mình là ông Cù Huy Khoa. Ông Khoa cũng đã cứu được rất nhiều người”.

Bài thuốc gia truyền của gia đình ông Khoa được chế biến bằng thảo dược tươi vừa hái nên chỉ khi nào có người cần đến ông mới đi tìm. Thảo dược cũng không phải là loại trồng được, mà hoàn toàn mọc trong tự nhiên, nếu đưa về trồng thì không có tác dụng.

Vì thế, mỗi lần cần thuốc, ông Khoa có khi phải đi hàng chục cây số mới tìm được đủ vị. Tuy nhiên không phải quay lại chỗ cũ lúc nào cũng sẵn. Vất vả là thế nhưng hiện tại, mỗi thang thuốc ông chỉ lấy giá 75 ngàn đồng. Người bị nhẹ chỉ 2-3 thang, người nặng thì 9-10 thang là khỏi.

Gia đình nông dân Hà Tĩnh 3 đời làm nghề chữa rắn độc cắn cứu người

Cụ Cù Huy Thỏa, 86 tuổi - cha ông Khoa (bên phải) có thâm niên trên 50 năm làm nghề cứu hàng nghìn người bị rắn độc cắn

Ông Khoa cho biết: “6 năm nay tôi mới thực sự nhận sự trao truyền nghề từ cha mình. Phần vì trước đó cha tôi còn khỏe, ông có thể đi hái thuốc. Khoảng 6-7 năm nay cha tôi yếu, mắt cũng kém đi nên tôi phải thay cha làm công việc của tổ tiên để lại”.

Không chỉ trong mà một số người ngoài tỉnh khi bị rắn độc cắn, qua lời giới thiệu của những người đã được gia đình ông cứu, dù ở tận Đắc Lắk, Lâm Đồng hay Hà Nội, Lào Cai… cũng tìm đến hai cha con ông nhờ giúp đỡ và đã thành công.

Ông Cù Huy Khoa nói về quá trình chữa độc do rắn cắn

Mặc dù đã cứu chữa rất nhiều nạn nhân bị rắn độc và các loài có độc khác cắn, đốt… nhưng ông Cù Huy Khoa và cụ Cù Huy Thỏa chỉ thu tiền thuốc với giá chưa bằng tiền công buổi của một người lao động bình thường. Đối với ông, “cứu người là làm phúc”.

Ông Khoa luôn ghi nhớ lời dạy của ông nội, của cha mình: “Lưỡi kiếm bén có thể giết một hai người nhưng lưỡi dao thái thuốc có thể hủy hoại thanh danh và phúc đức bao đời tổ tiên gây dựng, nếu như người làm nghề này tham lam, coi trọng tiền bạc hơn tính mạng con người”.

Gia đình ông Cù Huy Thỏa có 3 đời cắt thuốc chữa rắn độc cắn và đã chữa thành công nhiều trường hợp. Hiện nay, Hội Đông y huyện đang vận động gia đình gia nhập vào đội ngũ lương y gia truyền sinh hoạt ở Hội Đông y của huyện.
Ông Phan Trọng Thân - Chủ tịch Hội Đông y huyện Lộc Hà

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Định vị du lịch Hà Tĩnh

Định vị du lịch Hà Tĩnh

Với kết quả đón hơn 5,6 triệu lượt khách trong năm 2025, cùng những dự án, sản phẩm, dịch vụ mới, du lịch Hà Tĩnh đang điểm thêm những sắc màu và thắp lên những kỳ vọng trong năm mới 2026.
Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Lời chúc đầu năm gửi gắm ước nguyện về may mắn, sức khỏe, bình an và những điều tốt đẹp nhất. Đó là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng.
Để Giao thừa trọn niềm vui

Để Giao thừa trọn niềm vui

Dẫu mỗi người, mỗi gia đình ở Hà Tĩnh có cách đón giao thừa khác nhau, song tất cả đều hướng tới mong muốn gìn giữ sự bình yên, ấm áp và gửi gắm những điều tốt lành cho năm mới.
Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, trong phần xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh đã tiếp nối, cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa.
"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
Nét quê trong những phiên chợ phố

Nét quê trong những phiên chợ phố

Không chỉ là nơi mua bán, những phiên chợ phố ở Hà Tĩnh còn là không gian lưu giữ ký ức làng quê, nơi nếp sống đời thường âm thầm tồn tại giữa đô thị.
Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Phạm Tôn Tẫn (SN 1989, quê xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn trong nước và cả nước ngoài. Nhân dịp anh về quê, chuẩn bị cho một dự án bảo tồn dân ca ví, giặm, PV Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Năm 2025 ghi dấu ấn về những nỗ lực bền bỉ của ngành VH-TT&DL trong bảo tồn, phát huy di sản. Từ những lễ kỷ niệm lớn, công trình tu bổ di tích quy mô đến việc gìn giữ di sản phi vật thể, mạch nguồn văn hóa Hà Tĩnh tiếp tục được nối dài, trở thành sức mạnh nội sinh cho phát triển.
Có một Hà Tĩnh quen mà lạ

Có một Hà Tĩnh quen mà lạ

Xuyên suốt hành trình ghé thăm, “chạm” vào từng điểm đến, Hà Tĩnh trong tôi hiện lên không ồn ào, không hào nhoáng mà sâu lắng, mộc mạc và giàu bản sắc. Đó là miền quê để đến chậm, cảm lâu và khi rời đi vẫn còn muốn trở lại.
 Chữ “tâm” sáng mãi muôn đời...

Chữ “tâm” sáng mãi muôn đời...

Lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du đã khép lại nhưng dư âm về nhân cách, tài năng của danh nhân văn hóa thế giới sẽ còn lắng đọng mãi trong lòng người dân Hà Tĩnh cũng như du khách muôn phương. Trong đó, chữ “tâm” như ngọn hải đăng để hậu thế soi chiếu, làm hành trang cho sự phát triển của quê hương, đất nước.
Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh

Đại thi hào Nguyễn Du - niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh

Hà Tĩnh - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, tự hào là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du - nhà thơ thiên tài của dân tộc, người đã góp phần làm rạng rỡ nền văn chương, văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế. Với di sản Truyện Kiều mang tầm vóc nhân loại, Nguyễn Du để lại cho quê hương và đất nước một giá trị tinh thần vô giá. Vì lẽ đó, Hà Tĩnh luôn coi việc bảo tồn, lan tỏa các giá trị di sản của Đại thi hào là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa, góp phần khẳng định vị thế của tỉnh trong giai đoạn mới.
Ngàn năm vọng mãi!

Ngàn năm vọng mãi!

Hơn 200 năm đã qua, những áng thơ của Đại Thi hào Nguyễn Du vẫn tỏa sáng, lay động, thức tỉnh hàng triệu người trên thế giới. “Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du/Tiếng thương như tiếng mẹ ru những ngày” (Tố Hữu). Di sản cụ để lại cho đời không chỉ trăm năm, mà là nghìn năm, trở thành tinh hoa của tâm hồn Việt, bản sắc Việt, văn chương Việt.
Đất Hồng Lam nở hoa nhân kiệt

Đất Hồng Lam nở hoa nhân kiệt

Tự bao đời, Hà Tĩnh được nhắc đến là miền “địa linh, nhân kiệt”, nơi hội tụ những giá trị bền sâu về lịch sử, văn hóa và con người. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều văn nhân, hào kiệt, trong đó, tiêu biểu là Đại thi hào Nguyễn Du.
Giúp học sinh thấm Truyện Kiều qua thư pháp

Giúp học sinh thấm Truyện Kiều qua thư pháp

Từ tình yêu và trăn trở gìn giữ giá trị văn hóa dân tộc, cô giáo Trần Thị Ngọc Xuyến - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tiên Điền (Hà Tĩnh) đã khởi xướng hành trình đưa Truyện Kiều vào học đường bằng những nét thư pháp truyền thống.
Hà Tĩnh - Bắc Ninh “Chiếc nôi nuôi dưỡng trang Kiều”

Hà Tĩnh - Bắc Ninh “Chiếc nôi nuôi dưỡng trang Kiều”

Từ mối duyên của Tể tướng Nguyễn Nghiễm và bà Trần Thị Tần, một cuộc kết hợp tưởng như chỉ là chuyện nhân duyên của 2 dòng họ Nguyễn - Trần đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc khi sinh ra Đại thi hào Nguyễn Du. Đó cũng là sợi dây bền chặt nối nghĩa tình quê hương Hà Tĩnh - Bắc Ninh từ quá khứ đến hôm nay.