Giải cứu 2 phụ nữ bị lừa ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao"

(Baohatinh.vn) - BĐBP Hà Tĩnh đã bàn giao hồ sơ và 2 công dân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Việt Nam.

Sáng 29/3, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Việt Nam phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tiến hành giải cứu thành công 2 công dân Việt Nam có dấu hiệu bị mua, bán, cưỡng bức lao động từ đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

2 công dân nữ được giải cứu gồm chị N.T.M.A (SN 1994, trú tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) và chị Q.T.L (SN 2002, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

2.JPG
2 công dân nữ được giải cứu gồm chị N.T.M.A và chị Q.T.L.

Bằng chiêu bài “việc nhẹ, lương cao” khoảng tháng 2/2023, 2 nạn nhân này bị các đối tượng tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo sang Myanma làm việc văn phòng với mức lương 50 đến 60 triệu mỗi tháng.

Khi các nạn nhân sập bẫy, chúng bắt ép làm việc với hình thức sử dụng các tài khoản ảo trên App Price, App Walmark, facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam và người Trung Quốc.

Mỗi ngày, chúng bắt các nạn nhân làm việc từ 13 đến 15 tiếng và nếu không đủ chỉ tiêu sẻ bị đánh đập, chích điện, hành hạ, tra tấn về thể xác, tinh thần, yêu cầu nạn nhân gọi cho người nhà đòi tiền chuộc từ 150 đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, các nạn nhân tiếp tục bị bán lại cho các công ty lừa đảo ở đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào).

Hiện, BĐBP Hà Tĩnh đã bàn giao hồ sơ và 2 công dân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Việt Nam để chuyển tuyến về Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ tâm lý, sức khỏe, bàn giao cho gia đình.

Video: Lực lượng chức năng bàn giao 2 lao động cho Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Đọc thêm

Hoa hậu Thùy Tiên đối diện mức án nào?

Hoa hậu Thùy Tiên đối diện mức án nào?

Luật sư phân tích về mức án hoa hậu Thùy Tiên đối diện khi bị khởi tố tội Lừa dối khách hàng liên quan vi phạm trong việc sản xuất, buôn bán kẹo rau củ Kera.
Đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh

Đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi dự kiến bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án ở 8/18 tội danh có khung hình phạt tử hình ở luật hiện hành, trong đó có tội tham ô, nhận hối lộ. 
Những quyết sách của lòng dân

Những quyết sách của lòng dân

Qua quá trình giám sát thực tiễn và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết nhằm giải quyết vấn đề bức thiết ở cơ sở, được cử tri và Nhân dân đồng thuận, đánh giá cao.