Giáo dục tư tưởng, đạo đức là nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục

(Baohatinh.vn) - Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, cần coi giáo dục pháp luật, tư tưởng, đạo đức là nền tảng cho việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo con người.

Sáng nay (11/5), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”.

Giáo dục tư tưởng, đạo đức là nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục

Các đại biểu tham gia hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501 của Thủ tướng Chính phủ, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể Trung ương và các địa phương.

Nội dung giáo dục đã được điều chỉnh theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh với các hình thức đa dạng phù hợp với từng cấp học. Các phong trào thi đua và hoạt động của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh rèn luyện đạo đức, hình thành lối sống lành mạnh.

5 năm qua, cả nước có 737 sinh viên đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt”, 72 học sinh đạt danh hiệu “học sinh 3 rèn luyện”, 68 học sinh đạt danh hiệu “học sinh 3 tốt”…

Giáo dục tư tưởng, đạo đức là nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục

Học sinh Trường THPT Hà Huy Tập (Cẩm Xuyên) được kết nạp đoàn tại Khu lưu niệm Cố Tổng Bi thư Hà Huy Tập. Ảnh tư liệu.

Tại Hà Tĩnh, thực hiện Quyết định 1501, đến nay, 100% thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên công chức, viên chức, thanh niên học sinh và sinh viên được tuyên truyền, học tập nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trên 100% học sinh nước ngoài (học sinh Lào) học tập tại các trường đại học, cao đẳng tại Hà Tĩnh được phổ biến, giáo dục pháp luật Việt Nam và các quy định của địa phương và nhà trường.

Tất cả các trường học ở Hà Tĩnh đã xây dựng, thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; đội ngũ làm công tác giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng được bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong 5 năm, Hà Tĩnh có gần 14.000 đoàn viên ưu tú được giới thiệu kết nạp Đảng, trong đó có 11.356 quần chúng được đứng vào hàng ngũ của Đảng; 100% thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo; 94% học sinh tham gia các hoạt động lao động tập thể….

Giáo dục tư tưởng, đạo đức là nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501 của Thủ tướng Chính phủ

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích nhiều giải pháp trọng tâm để tiếp tục triển khai công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021 - 2025.

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, để tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 1501 của Thủ tướng Chính phủ, các nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khơi dậy khát vọng phấn đấu rèn luyện trong học tập để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Các cơ sở giáo dục cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và đổi mới hình thức, nội dung trong việc thực hiện Quyết định 1501, xây dựng và nhân rộng những tấm gương, mô hình, điển hình tiên tiến, linh hoạt lồng ghép vào các phong trào thi đua của ngành. Cần coi giáo dục pháp luật, giáo dục tư tưởng, đạo đức là nền tảng cho việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo con người, từ đó xây dựng một thế hệ sống có ý chí, giàu khát vọng xây dựng quê hương, đất nước.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các bộ, ngành liên quan trong việc thực hiện nội dung này.

Bộ sẽ tiếp tục tham mưu, xây dựng và hoàn thiện đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021-2030" để trình Chính phủ phê duyệt.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Hết lách luật dạy thêm

Hết lách luật dạy thêm

Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với giáo dục phổ thông. Hướng dẫn ra đời trong bối cảnh toàn ngành giáo dục thực hiện Thông tư 29 dạy thêm học thêm nên việc học buổi 2 từ năm nay khác hoàn toàn.
Thiếu giáo viên, trung tâm giáo dục chuyên biệt gặp khó

Thiếu giáo viên, trung tâm giáo dục chuyên biệt gặp khó

Sự ra đời của các trung tâm giáo dục chuyên biệt ở Hà Tĩnh đang thắp lên những hy vọng, mở ra cánh cửa hòa nhập cho trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Tuy nhiên, các trung tâm còn gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu giáo viên.
Các chính sách hỗ trợ nhà giáo từ 1/1/2026

Các chính sách hỗ trợ nhà giáo từ 1/1/2026

Chế độ trợ cấp theo tính chất công việc, theo vùng; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng; phụ cấp lưu động đối với nhà giáo làm công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, biệt phái… là ba trong số những chính sách hỗ trợ nhà giáo theo Luật Nhà giáo 2025.