Nữ sinh Hà Tĩnh “săn” được học bổng 7 trường đại học Mỹ và Đức

(Baohatinh.vn) - Mùa “săn” học bổng du học năm nay, nữ sinh Ngô Thị Ngọc Mai - Lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức (SAT 1 1410/1600; IELTS 7.5; SAT 2 Math2 800/800). Trong đó, gói học bổng và hỗ trợ tài chính trị giá cao nhất là 6 tỷ đồng từ Trường Dickinson College (Mỹ).

Nỗ lực nuôi dưỡng ước mơ

Bộc lộ năng khiếu học tiếng Anh từ lớp 5 những mãi đến năm lớp 9, cô nữ sinh ở thị trấn Nghèn (Can Lộc) Ngô Thị Ngọc Mai mới có đủ tự tin để thực hiện ước mơ thi vào Trường Chuyên Hà Tĩnh sau khi em giành giải Nhì môn Tiếng Anh cấp tỉnh và Huy chương vàng Quốc gia IOE (giải Tiếng Anh qua mạng).

Nỗ lực của cô học trò trường huyện cuối cùng cũng đạt kết quả khi em trở thành một trong những thí sinh cuối cùng đủ điểm vào lớp chuyên Anh 1.

Nữ sinh Hà Tĩnh “săn” được học bổng 7 trường đại học Mỹ và Đức

Ngô Thị Ngọc Mai - nữ sinh lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức

Ngọc Mai chia sẻ: “Những buổi tự học, những lúc “lang thang” trên mạng tìm kiếm tài liệu, em đã đọc được nhiều bài báo viết về những anh chị đi trước đã chinh phục ước mơ vươn ra thế giới bằng con đường tìm kiếm học bổng. Ước mơ này cũng đã ươm mầm trong suy nghĩ của em từ năm cuối lớp 10”.

Xác định được mục tiêu của mình, Ngọc Mai đã xây dựng kế hoạch ôn tập và đăng ký các bài thi chuẩn hóa. Cùng với đó, em cũng đã tìm hiểu những hoạt động ngoại khóa để nghiên cứu và giành thời gian tham gia. Vừa giành thời gian để học, vừa tập trung ôn luyện khi tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh, rất bận rộn nhưng em biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý.

Nữ sinh Hà Tĩnh “săn” được học bổng 7 trường đại học Mỹ và Đức

Thường xuyên học hỏi, trao đổi kiến thức với bạn bè là một trong những cách học của Mai

Ngọc Mai cho biết: “Ở Hà Tĩnh chưa có lớp ôn luyện SAT, trong khi ở Hà Nội học phí lại cao nên em đã quyết tâm tự học qua các trang mạng xã hội và qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Sau kỳ thi Sat 1, em hơi mất tự tin bởi điểm số không cao (1.410/1.600), nhưng em luôn kiên trì bởi mục tiêu đã đề ra. Dựa vào điểm số, em đã tìm hiểu thêm về các trường ở Mỹ với phương châm không chọn trường theo thứ hạng mà chọn trường có môi trường, cộng đồng phù hợp, có cơ hội việc làm khi ra trường và có sự hỗ trợ nhiều về tài chính cho học sinh quốc tế”.

Bí quyết hoàn thành hồ sơ du học

Từ nghiên cứu của bản thân và lời khuyên của các anh chị đi trước, Ngọc Mai biết rằng, bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ du học. Chính vì thế, Mai giành rất nhiều thời gian suy nghĩ, lựa chọn và thực hiện những vấn đề này.

Nữ sinh Hà Tĩnh “săn” được học bổng 7 trường đại học Mỹ và Đức

Ngọc Mai cùng nhóm bạn tham gia hội nghị mô phỏng ASEAN

Với hoạt động ngoại khóa, Mai cho rằng: Không cần tham gia quá nhiều hoạt động mà nên lựa chọn ít và chất lượng. Việc tham gia hoạt động này phải kéo dài, phải làm điều mình tâm huyết và yêu thích. Chính vì thế, em đã chọn làm thực tập sinh cho một công ty ở Hà Nội với công việc Maketing.

“Đối với bài luận, em nghĩ rằng, đây là yếu tố giúp người xem hồ sơ hiểu rõ về bản thân mình nên khi viết bài, em không chọn những vấn đề cao siêu, vĩ mô mà em viết về vấn đề của cá nhân. Em lựa chọn viết về một kỷ niệm, đó từng là một trở ngại đối với em trong cuộc sống khi học THPT và bài học giá trị, cách em vượt qua nó để trưởng thành. Em nghĩ rằng, nhờ bài luận này mà em mới giành được học bổng” - Mai cho biết.

Nữ sinh Hà Tĩnh “săn” được học bổng 7 trường đại học Mỹ và Đức

Tự học cũng là một trong những bí quyết mang đến thành công cho Mai

Cùng với nỗ lực của bản thân, hành trình chinh phục ước mơ du học của Mai còn được sự đồng hành, động viên viên giúp đỡ của gia đình, của các thầy cô giáo. Đặc biệt, ngoài thư giới thiệu, những lời nhận xét của công ty nơi em làm thực tập sinh thì sự hỗ trợ hết mình của cô giáo chủ nhiệm, các giáo viên bộ môn và nhà trường cũng là một trong những cách để hồ sơ của Ngọc Mai tạo ấn tượng với các trường đại học.

Tạm xếp lại niềm háo hức, mong chờ về một tương lai mới, thời gian này, ngoài việc tập trung hoàn thành chương trình THPT, Mai cũng đã xây dựng kế hoạch để học thêm ngoại ngữ thứ 3 và chương trình máy tính cơ bản. Đây cũng là bước đi đầu tiên để em thực hiện ước mơ học chuyên ngành khoa học máy tính trong tương lai không xa.

7 trường Đại học Ngọc Mai giành được học bổng: Dickinson College (Mỹ); Augustana College (Mỹ); Hollins University (Mỹ); Truman State University (Mỹ); Drexel University (Mỹ); Ohio Wesleyan University (Mỹ) và Jacobs Bremen University (Đức).

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Hè vui ở thư viện trường

Hè vui ở thư viện trường

Thay vì dành phần lớn thời gian cho điện thoại và các thiết bị điện tử, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh lựa chọn đến thư viện trường học trong dịp hè.
Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Kết quả thủ khoa đầu vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh của Lê Thùy Phương không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những năm tháng nỗ lực học tập mà còn mở ra chặng đường học tập mới để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê ngoại ngữ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!