Giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp, thời gian đến trường của trẻ có thay đổi?

(Baohatinh.vn) - Từ ngày 4/3/2026, theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn liệu thời gian đến trường của trẻ có thay đổi?

Ngay sau khi quy định giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày đối với giáo viên mầm non có hiệu lực, nhiều phụ huynh bày tỏ sự quan tâm về khả năng thay đổi thời gian đến trường của trẻ. Bởi với nhiều gia đình, việc đưa con đi học gắn chặt với lịch làm việc hằng ngày.

bqbht_br_12.jpg
Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày. Trong ảnh: Giờ học của học sinh Trường Mầm non Phù Việt, xã Việt Xuyên.

Là công nhân tại một xí nghiệp may ở phường Thành Sen, chị Nguyễn Thị Hồng (trú xã Mai Phụ) khá băn khoăn khi nghe thông tin giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày. Chị Hồng chia sẻ: “Chồng xa nhà, tôi đi làm theo giờ quy định của xí nghiệp nên khi nghe quy định mới, tôi lo không biết nhà trường có điều chỉnh giờ giấc, cho trẻ đến muộn hoặc đón sớm hơn không. Nếu thay đổi khung giờ như vậy thì phụ huynh sẽ rất khó sắp xếp công việc để đưa đón con”.

Cùng chung nỗi băn khoăn, chị Nguyễn Thị Thảo – cán bộ xã Trường Lưu lo lắng: “Thời gian đưa đón con đến trường hằng ngày đã được gia đình sắp xếp phù hợp với giờ làm việc. Vì vậy, khi nghe thông tin giáo viên được giảm thời gian đứng lớp, tôi cũng lo lắng không biết lịch sinh hoạt của các cháu ở trường có bị thay đổi hay không”.

Chia sẻ với những băn khoăn của phụ huynh, nhiều trường mầm non cho biết, quy định mới chỉ điều chỉnh định mức giờ dạy trực tiếp của giáo viên, trong khi khung thời gian hoạt động chung của nhà trường vẫn được giữ ổn định. Vì vậy, các cơ sở giáo dục sẽ chủ động sắp xếp lại lịch làm việc của giáo viên để bảo đảm các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và học tập của trẻ diễn ra bình thường.

bqbht_br_14.jpg
bqbht_br_13.jpg
Việc giảm giờ làm mỗi ngày cho giáo viên mầm non không ảnh hưởng đến giờ giấc đưa, đón trẻ.

Cô Nguyễn Thị Thúy Anh – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Phù Việt khẳng định: “Việc giảm 30 phút đứng lớp không đồng nghĩa với việc trẻ đến trường muộn hơn hay thay đổi lịch sinh hoạt trong ngày. Nhà trường sẽ chủ động sắp xếp thời gian làm việc của giáo viên một cách hợp lý để vẫn bảo đảm việc đón trẻ đúng giờ và tổ chức đầy đủ các hoạt động chăm sóc, học tập, vui chơi cho các cháu. Vì vậy, phụ huynh có thể yên tâm đưa con đến trường để đi làm như bình thường”.

Ở góc độ quản lý ngành, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng khẳng định việc điều chỉnh này không làm ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt của trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Ông Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng Giáo dục mầm non – công tác học sinh, sinh viên (Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) cho biết: “Quy định giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày nhằm phù hợp hơn với đặc thù công việc của giáo viên mầm non, đồng thời tạo điều kiện để giáo viên có thêm thời gian chuẩn bị chuyên môn, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Căn cứ vào điều kiện thực tế về đội ngũ và số lượng trẻ ở từng trường, hiệu trưởng các trường sẽ chủ động, linh hoạt bố trí thời gian làm việc, bảo đảm đúng quy định nhưng vẫn duy trì ổn định các hoạt động đón trả trẻ, chăm sóc và giáo dục trẻ, không gây xáo trộn đối với phụ huynh”.

bqbht_br_15.jpg
Thời gian sinh hoạt của trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non vẫn giữ nguyên như trước.

Hiện tại, phòng chuyên môn của sở cũng đang trong quá trình nghiên cứu, tham mưu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để các cơ sở giáo dục mầm non triển khai thống nhất, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và nhà trường.

Như vậy, việc giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày đối với giáo viên mầm non không làm thay đổi thời gian đến trường của trẻ như nhiều phụ huynh lo ngại. Với sự chủ động sắp xếp của các nhà trường, hoạt động đón, trả trẻ và tổ chức các hoạt động trong ngày vẫn được duy trì ổn định. Quy định mới vì thế vừa tạo thêm điều kiện để giáo viên chuẩn bị chuyên môn tốt hơn, vừa bảo đảm nhịp sinh hoạt quen thuộc của trẻ và sự thuận tiện cho phụ huynh.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!