Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

(Baohatinh.vn) - Được chế biến từ thịt cá tươi kết hợp với các gia vị đặc trưng, món gỏi cá trích của người dân miền biển Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến thực khách nhớ mãi...

Video: Cách chế biến gỏi cá trích Kỳ Lợi

Gỏi cá trích của những ngư dân xã Kỳ Lợi tuy không nổi tiếng như mực nhảy Vũng Áng nhưng lại để lại dư vị đậm đà đối với du khách. Vị thơm ngon đặc trưng được tạo nên bởi cách chế biến rất độc đáo.

Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

Để làm được gỏi cá trích ngon, cá phải thật sự tươi, được đánh bắt gần bờ ở vùng biển xã Kỳ Lợi.

Cá trích chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Loại cá này có rất nhiều ở vùng biển Kỳ Anh nói riêng và Hà Tĩnh nói chung, được ngư dân khai thác quanh năm. Tuy nhiên, cá trích được đánh bắt ở vùng biển Kỳ Lợi lại được nhiều người đánh giá là có vị ngon khá đặc trưng. Cũng chính vì vậy, người dân Kỳ Anh thường có câu “béo như cá trích Kỳ Lợi”.

Để thưởng thức hương vị tươi ngon của cá trích, người dân nơi đây đã chế biến cá trích thành món gỏi thơm ngon, hấp dẫn.

Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

Cá trích sau khi sơ chế làm sạch, đánh vảy và lọc nguyên phần thịt cá

Nguyên liệu để làm gỏi được “tuyển chọn” từ những con cá tươi ngon nhất. Phải là cá còn tươi rói, được ngư dân địa phương đánh bắt gần bờ vài hải lý. Những con cá tròn mẩy lớn hơn ngón tay được cắt đầu, đuôi, đánh vảy, xẻ dọc hai bên thân để lấy thịt, lọc xương.

Bên cạnh đó, các gia vị đi kèm không thể thiếu hành tây, rau thơm như: tía tô, húng chanh, ngọn xoài non, cóc non, chanh, ớt…

Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

Gia vị đi kèm với món gỏi cá trích Kỳ Lợi không thể thiếu hành tây, chanh, tỏi, ớt, các loại rau thơm đặc trưng như tía tô, ngọn xoài non, cóc non...

Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

Món ăn hấp dẫn hơn ở cách bày biện khá cầu kỳ...

Đặc biệt, vị của món ăn còn quyện nồng hơn khi chấm nước mắm Kỳ Ninh. Công thức làm nên phần nước chấm ăn kèm khá là đặc biệt.

Cá sau khi đem ướp với nước cốt chanh khoảng 15 phút thì sẽ được ép lấy nước. Phần nước ép đó sẽ đem đun sôi lên, chế thêm nước mắm Kỳ Ninh chính hiệu, ớt, tỏi, lạc rang giã nhỏ, cộng thêm một chút gia vị nêm nếm vừa miệng để nước chấm sền sệt và có độ béo ngậy.

Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

Vị ngọt của cá, vị thơm của rau cùng với vị cay của ớt hoàn lẫn vào nhau, tạo nên những cung bậc cảm xúc khó tả cho người ăn.

Cách thưởng thức món gỏi cá trích đúng điệu chính là phải ăn cuốn bánh tráng. Lót miếng bánh tráng bên dưới, bỏ lên lá tía tô, ngọn xoài non, cóc non… gắp một miếng gỏi trá trích lên trên cùng rồi cuộn miếng bánh tráng lại. Chấm nhẹ gỏi cuốn vào chén nước chấm tỏi ớt đã được pha chuẩn vị rồi bỏ vào miệng ăn để cảm nhận từng hương vị hòa quyện độc đáo.

Cá trích chua ngọt, nước chấm sền sệt, hành tây the the, lạc rang bùi bùi... sẽ là những hương vị mà thực khách khó có thể quên được.

Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

Vị ngọt của cá trích được hòa cùng với chén nước chấm mang hương vị đặc trưng tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Gỏi cá trích tuy mộc mạc nhưng lại có sức hút vô cùng mãnh liệt. Từng nguyên liệu chẳng có gì đặc sắc nhưng khi kết hợp cùng nhau thì tạo nên món ngon níu chân thực khách.

Gỏi cá trích Kỳ Lợi - món ăn dân dã, thử một lần sẽ khó quên!

Anh Nguyễn Văn Thành - chủ nhà hàng Trung Thành giới thiệu món gỏi cá trích Kỳ Lợi do chính tay anh chế biến.

Anh Nguyễn Văn Thành - chủ nhà hàng Trung Thành ở xã Kỳ Lợi cho biết: “Ngoài món mực nhảy đặc trưng thì nhiều thực khách sành ăn cũng yêu cầu được thưởng thức món gỏi cá trích. Với vị thơm ngon không kén người ăn, món ăn dân dã này khiến ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên…”.

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.