Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

(Baohatinh.vn) - Mới chớm hè nhưng nhiều du khách đã ghé thăm các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để thưởng thức đặc sản nổi tiếng mực nhảy Vũng Áng. Trong những dịp cuối tuần, tình trạng “cháy hàng” đã diễn ra.

Mực nhảy Vũng Áng từ lâu đã là một món ngon mời gọi du khách

Tất bật chỉnh lại khu vực kinh doanh chuẩn bị cho mùa cao điểm, anh Nguyễn Văn Thành (chủ nhà bè Trung Thành) chia sẻ: “Sau đợt mưa lũ trước tết, hầu hết cơ sở vật chất của nhiều hộ bị hư hỏng khá nhiều nên bà con chúng tôi đã sớm bắt tay ngay vào tu sửa, nâng cấp lại hệ thống lồng bè, bãi để xe cũng như các đồ phục vụ trong quán để chuẩn bị bước vào mùa cao điểm phục vụ khách du lịch".

Nhiều chủ nhà bè ở đây cho hay, cả tháng nay, dù thời tiết có lúc còn se lạnh nhưng đã có nhiều khách hàng đến thưởng thức mực nháy. Lượng mực các chủ bè đi câu và thu mua của bà con trong nhiều thời điểm không đủ để đáp ứng nhu cầu các thực khách.

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Hiện tại, khu bè mực nhảy tại xã Kỳ Lợi có khoảng 20 hộ kinh doanh (Trong ảnh: Nhân viên tại nhà bè Hữu Nghị sắp xếp bàn tiệc cho khách)

Song song với việc chuẩn bị hàng, các bè cũng đã chỉnh sửa lại hệ thống mái che sân bãi để xe, sắm thêm quạt hơi nước phục vụ thực khách khi vào mùa nắng nóng.

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Thực khách lựa chọn mực nháy tại nhà bè

Ông Chu Văn Nghị, chủ bè vui mừng chia sẻ: “Mới đầu mùa nhưng đã có rất đông khách gọi điện đặt bàn, đặt mực trước vì sợ hết hàng. Có những hôm gia đình chúng tôi bán từ 20 - 30 kg mực với giá từ 500 - 600 nghìn/kg (giá dao động theo từng ngày). Đây là tín hiệu vui cho mùa kinh doanh mới".

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Mực nhảy - trong đam mê ẩm thực của nhiều người đã thành một “nỗi nhớ” nên họ chỉ chờ đợi đến mùa để thưởng thức.

"Hiện nay dưới âu nuôi hải sản của gia đình cũng như 20 hộ kinh doanh tại khu nhà bè đã chuẩn bị đầy đủ các loại hải sản tươi sống như: mực nhảy, tôm, ghẹ, cá... để sẵn sàng phục vụ du khách về thưởng thức.” - ông Nghị cho biết.

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Cùng với mực nhảy, các chủ bè cũng trữ sẵn các loại hải sản khác như: tôm, ghẹ...

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

.... và cá các loại để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của thực khách

Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc chế biến thành các món ăn có hương vị đặc trưng để thực khách thưởng thức.

Những con mực tươi sống được những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè.

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. (Trong ảnh: Thuyền của ngư dân chuẩn bị ra biển câu mực đêm)

Trong những dịp cao điểm, chủ bè còn chủ động chạy thuyền ra biển thu mua, sau đó được đem thả vào các âu nuôi trong nguồn nước biển sạch. Nhờ đó, mực mới có độ tươi ngon ít nơi có được.

Theo đầu bếp của các nhà bè, mực nháy Vũng Áng được chế biến ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, kho gừng hoặc ăn gỏi sống đi kèm với các loại nước chấm và rau thơm.

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Mực nhảy Vũng Áng được chế biến ra nhiều món khác nhau, mực rất giòn và có vị ngọt đậm khó có thể nơi nào có được.

Ngoài việc được thưởng thức ẩm thực tươi ngon, đến với khu vực nhà bè Vũng Áng, xã Kỳ Lợi, du khách có thể ngắm cảnh, check-in lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở những bãi đá ven bờ hoặc cảnh hoàng hôn ngay trên bè mực.

Năm 2018, gần 20 hộ nhà bè được di dời đến khu vực sau đền Eo Bạch (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi). Tại vị trí kinh doanh mới ổn định, rộng rãi hơn, các chủ hộ đã mạnh tay đầu tư cơ sở vật chất như: sân bãi để xe, âu nuôi hải sản và các thiết bị phục vụ khách du lịch.

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Khu bè mực nháy nhộn nhịp khách vào buổi tối.

Anh Trần Văn Nam - thực khách đến từ TP. Hà Tĩnh chia sẻ: “Tôi ăn hải sản khá nhiều nơi nhưng riêng món mực nhảy ở Vũng Áng thì không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon và vị mực rất riêng. Không những vậy, tới đây du khách còn có thể ngắm phong cảnh biển, tham quan KKT Vũng Áng. Chuẩn bị vào mùa du lịch biển, chỉ mong dịch bệnh được kiểm soát tốt để hoạt động kinh doanh của bà con được ổn định và người dân chúng tôi cũng được yên tâm khi tham quan, trải nghiệm”.

Mực nhảy Vũng Áng hút khách từ đầu hè

Ngoài việc được thưởng thức ẩm thực tươi ngon, du khách có thể ngắm cảnh, check-in, lưu lại những khoảnh khắc đẹp khi tới với khu bè mực nhảy Vũng Áng, xã Kỳ Lợi.

Ông Lê Xuân Vượng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết: “Trong thời gian tới, với lợi thế về ẩm thực biển, TX Kỳ Anh nói chung và xã Kỳ Lợi nói riêng đang định hướng phát triển hình thức kinh doanh mực nháy gắn với chuỗi liên kết du lịch với các điểm nhấn: ẩm thực, ngọn hải đăng Mũi Ròn, trải nghiệm câu mực đêm cùng ngư dân… Qua đó, góp phần phát triển du lịch, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động, nâng cao thu nhập cho người dân...”.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.