Góp ý dự thảo cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh”

(Baohatinh.vn) - Cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 1947 - 2023" là tài liệu có ý nghĩa chính trị nhân văn sâu sắc nhằm lưu truyền, ghi lại giá trị lịch sử cho các thế hệ mai sau.

Góp ý dự thảo cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh”

Đại biểu dự hội nghị.

Chiều 31/5, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo về cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 1947 - 2023".

Dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; đại diện Cục Chính trị Quân khu 4. Đại tá Võ Quang Thiện - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội thảo.

Bản thảo cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 1947 - 2023” được bố cục gồm mở đầu; 2 chương nội dung và kết luận; ngoài ra còn có phần phụ lục bằng bảng kẻ và hình ảnh với dung lượng 240 trang.

Bản thảo bắt đầu được xây dựng từ tháng 4/2022. Đến nay bản thảo đã trải qua 2 lần góp ý, xin ý kiến của các cá nhân, cơ quan chuyên môn có liên quan. Cuốn sách dự kiến xuất bản trong năm 2023.

Góp ý dự thảo cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh”

Ông Nguyễn Văn Nga - nguyên Đội trưởng Đội quy tập mộ liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh: "Bằng kinh nghiệm và vốn hiểu biết qua thời gian công tác nhiều năm trên đất bạn Lào, bản thân sẽ tiếp tục khai thác, cung cấp đầy đủ số liệu, hình ảnh cũng như tên gọi đã thay đổi của các địa phương góp phần hoàn thành cuốn sách chính xác nhất".

Tại buổi hội thảo, các đại biểu bày tỏ nhất trí cao với việc biên soạn và xuất bản cuốn sách, đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời và có ý nghĩa sâu sắc.

Đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp cụ thể về phần nội dung, bố cục trình bày, dung lượng, từ ngữ trong dự thảo cuốn sách; cung cấp một số thông tin lịch sử liên quan; góp ý chi tiết phần kết luận và phụ lục nhằm hoàn thiện cuốn sách đảm bảo khoa học, chính xác, đầy đủ nhất...

Góp ý dự thảo cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh”

Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 4 đánh giá cao sự quyết tâm của Thường vụ Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cùng Ban chỉ đạo, Ban biên soạn đã nỗ lực sưu tầm được nhiều số liệu quý giá, tư liệu rõ ràng, khoa học qua từng thời kỳ.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao của Thường vụ Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu, chỉ đạo trong việc biên soạn cuốn sách; đồng thời, nhấn mạnh cuốn sách là tài liệu có ý nghĩa chính trị nhân văn sâu sắc nhằm lưu truyền, ghi lại giá trị lịch sử cho các thế hệ mai sau.

Góp ý dự thảo cuốn sách “Liệt sĩ và công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sau khi hoàn thiện nội dung cuốn sách, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần quan tâm chỉ đạo lan toả để cán bộ, Nhân dân và thế hệ trẻ nhận thức đúng đắn về những giá trị lịch sử, ghi nhớ công ơn của quân và dân ta đã cống hiến, hy sinh qua các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng quê hương, đất nước mạnh giàu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ban soạn thảo cuốn sách tiếp tục liên hệ, tìm kiếm các nhân chứng lịch sử có liên quan nhằm cung cấp đầy đủ tư liệu, hình ảnh, tổ chức hoàn thiện, xuất bản theo đúng thời gian đã đề ra.

Kết luận hội thảo, Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cảm ơn ý kiến phát biểu của các đại biểu. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp thu đầy đủ tất cả các ý kiến, tiếp tục chỉnh sửa, thống nhất nội dung và trình lên cơ quan cấp trên xin ý kiến để xuất bản cuốn sách vào thời gian sớm nhất.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những người nào được gọi là cử tri?

Cử tri là người có quyền bầu cử. Công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam - là người có quốc tịch Việt Nam, tính đến ngày bầu cử (ngày 15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, chủ đầu tư, nhà thầu và các địa phương lãnh đạo, tập trung lực lượng và nguồn lực cho các dự án trọng điểm lĩnh vực đường sắt với quyết tâm chính trị cao nhất.
Từ công tác tiếp dân, hóa giải vụ tranh chấp đất "gần 9 năm không thể thi hành án"

Từ công tác tiếp dân, hóa giải vụ tranh chấp đất "gần 9 năm không thể thi hành án"

Nắm bắt vụ việc từ công tác tiếp dân định kỳ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với xã Hương Xuân xem xét toàn bộ sự việc và tăng cường tuyên truyền, vận động để giải quyết hợp tình, hợp lý sau gần 9 năm không thể thi hành án.
80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

Cách đây vừa tròn 80 năm, ngày 6/1/1946, cử tri cả nước lần đầu tiên xúc động và tự hào cầm trên tay lá phiếu bầu ra Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Khi nào Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ?

Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ sau khi đã trình Quốc hội khóa XVI báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH được bầu, bàn giao biên bản tổng kết và hồ sơ, tài liệu về bầu cử ĐBQH cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI.
Lãng phí vì… họp nhiều!?

Lãng phí vì… họp nhiều!?

Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư TW Đảng về chấn chỉnh lề lối làm việc được xem là "liều thuốc" quý chữa "căn bệnh" trầm kha mang tên hội họp.
Khởi đầu năm mới với niềm tin, khí thế mới

Khởi đầu năm mới với niềm tin, khí thế mới

Kỳ nghỉ tết Dương lịch khép lại trong những dư âm ấm áp, rộn ràng, là bước đệm để mỗi người dân Hà Tĩnh, cộng đồng tích lũy năng lượng, khởi đầu năm mới với niềm tin và khí thế mới.