Hạ PSG, Dortmund vào chung kết Champions League sau 11 năm

Dortmund đánh bại PSG 1-0, qua đó vào chung kết Champions League với tổng tỷ số 2-0 sau 2 lượt trận

Rạng sáng 8/5 (giờ Hà Nội), Dortmund đánh bại PSG 1-0, qua đó vào chung kết Champions League với tổng tỷ số 2-0 sau 2 lượt trận

Phút 50 trên sân Parc des Princes, Dortmund được hưởng phạt góc. Julian Brandt treo bóng chuẩn xác để Mats Hummels băng vào đánh đầu từ cự ly gần, không cho thủ thành Gianluigi Donnarumma cơ hội cản phá.

Bàn thắng của lão tướng người Đức giúp Dortmund định đoạt trận lượt về trên đất Pháp. Lần đầu tiên kể từ năm 2013, "Die Borussen" lại góp mặt ở chung kết giải đấu cúp danh giá nhất lục địa già. Marco Reus đứng trước cơ hội giành danh hiệu vô địch châu Âu ở mùa giải cuối cùng chơi cho đại diện vùng Ruhr.

Dortmund bị đánh giá thấp hơn nhưng vẫn giành chiến thắng trong cả 2 lượt trận.
Dortmund bị đánh giá thấp hơn nhưng vẫn giành chiến thắng trong cả 2 lượt trận.

PSG trả giá đắt bởi những sai lầm hàng thủ. Ở trận lượt đi, Marquinhos khiến bẫy việt vị của đại diện Pháp không phát huy hiệu quả. Đến lượt về, cũng chính anh bỏ quên Hummels trong tình huống phòng ngự phạt góc. Đến khi Lucas Beraldo phát hiện ra, mọi chuyện đã quá muộn.

Không chỉ có mặt trận phòng ngự, các mũi tấn công của PSG cũng hoàn toàn "tắt điện" trước hàng thủ đầy chắc chắn bên phía Dortmund trong hiệp một.

Đại diện nước Đức tổ chức nhân sự hợp lý để phong tỏa Mbappe bên cánh trái, buộc cầu thủ này phải chọn phương án chuyền ngang hoặc trả về phía sau. Trong hiệp một, Mbappe chạm bóng 30 lần nhưng chỉ có vỏn vẹn một cú sút.

Sang hiệp hai, PSG chuyển hướng tấn công. Goncalo Ramos được dồn bóng thay vì Mbappe. Những pha đưa bóng vào từ hai biên tạo ra cho chủ nhà khá nhiều cơ hội. Tuy nhiên, tiền đạo người Bồ Đào Nha lại quá vô duyên với hàng loạt cú dứt điểm không trúng đích.

Với phong độ hiện tại, Ramos gần như sẽ phải dự bị cho Ronaldo tại EURO 2024.
Với phong độ hiện tại, Ramos gần như sẽ phải dự bị cho Ronaldo tại EURO 2024.

Ở chiều ngược lại, Dortmund không chỉ phòng ngự hay mà còn liên tiếp gặp may mắn. Phút 47, 61 và 86 và 88, các hậu vệ áo vàng và thủ thành Kobel đã bó tay trước những pha dứt điểm của chủ nhà. Tuy nhiên, bóng đều tìm đến cột bên phải. Tính cả 2 lượt trận, PSG đã bị cột/xà từ chối ít nhất 6 cơ hội ăn bàn rõ rệt.

Thời gian càng trôi đi, những pha xử lý của cầu thủ chủ nhà càng nóng vội. Mbappe dường như không còn tin tưởng bất kỳ đồng đội nào. Anh thực hiện nhiều cú dứt điểm từ xa, để rồi bóng đi vọt xà trong cái lắc đầu ngán ngẩm của HLV Luis Enrique.

Khoảng 15 phút cuối trận, Dortmund dốc sức phòng ngự với Hummels, Nico Schlotterbeck, Niklas Sule và Felix Nmecha, 4 cầu thủ đều có chiều cao trên 1,9 m. Hàng thủ đại diện nước Đức hóa giải mọi nỗ lực câu bóng vào vùng cấm của chủ nhà, đồng thời lăn xả để chặn những cú sút từ cự ly gần của Mbappe hay Asensio.

Trận đấu khép lại với chiến thắng dành cho Dortmund. CLB vùng Ruhr trở thành đại diện đầu tiên dự trận chung kết tại Wembley vào ngày 2/6.

znews.vn

Đọc thêm

Liverpool và Arsenal đại chiến với đội hình dự kiến nào?

Liverpool và Arsenal đại chiến với đội hình dự kiến nào?

Hai ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa này, Liverpool và Arsenal sẽ đại chiến với nhau tại vòng 3 trên sân Anfield vào 22h30 đêm nay. Dưới đây là tình hình lực lượng và đội hình dự kiến của hai đội.
Quỷ đỏ thắng trận đầu tiên ở Ngoại hạng Anh

Quỷ đỏ thắng trận đầu tiên ở Ngoại hạng Anh

Ở trận đấu giữa MU vs Burnley tại vòng 3 Ngoại hạng Anh 2025/26, đội chủ nhà dù được đánh giá cao hơn và dẫn trước nhưng phải tới bàn thắng của Bruno Fernandes trong phút bù giờ mới có được 3 điểm nhọc nhằn.
MU bị đội bóng vô danh sỉ nhục

MU bị đội bóng vô danh sỉ nhục

Rạng sáng 28/8, đội bóng vô địch Anh nhiều nhất lịch sử hòa CLB League Two, Grimsby 2-2, sau đó thua 11-12 ở loạt luân lưu trong khuôn khổ vòng 2 League Cup.
Địa chấn ở Champions League

Địa chấn ở Champions League

Rạng sáng 27/8, Kairat Almaty làm nên lịch sử khi có lần đầu tiên dự giai đoạn phân hạng Champions League, nhờ việc vượt qua Celtic 3-2 trên chấm luân lưu.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và “bài toán” cần lời giải

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và “bài toán” cần lời giải

Trận thua trước Ninh Bình khiến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khởi đầu mùa giải không như kỳ vọng. Đội bóng cần sớm giải quyết các điểm yếu đã lộ rõ trong trận khởi đầu để có kết quả tốt hơn.
Công an Hà Nội giành Siêu cúp Quốc gia

Công an Hà Nội giành Siêu cúp Quốc gia

Chiều 9/8 trên sân Thiên Trường, Công an Hà Nội (CAHN) đánh bại Nam Định 3-2 trong trận tranh Siêu cúp Quốc gia 2025, khép lại một màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính và cảm xúc.