(Baohatinh.vn) - Ngày 30/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Bưu điện Hà Tĩnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn, triển khai thực hiện Quyết định số 2369/QĐ-UBND ngày 17/6/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành đề án thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện.
Hội nghị được triển khai qua hình thức trực tuyến từ tỉnh đến cấp xã, qua 199 điểm cầu, với gần 300 đại biểu tham dự.
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc và Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Long Giang chủ trì hội nghị.
Toàn tỉnh hiện có trên 43.000 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Mỗi năm có khoảng 65.000 người hưởng trợ cấp ưu đãi một lần bao gồm: trợ cấp mai táng phí; trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; điều dưỡng tại gia đình; hỗ trợ phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình; tiền quà ngày lễ tết và các trợ cấp đột xuất khác.
Tại hội nghị, đại biểu đã được hướng dẫn và cụ thể hóa Quyết định số 2369/QĐ-UBND ngày 17/6/2021 của UBND tỉnh. Chủ trì hội nghị và các phòng chuyên môn liên quan thuộc Sở LĐ-TB&XH đã tập trung giải đáp những thắc mắc, xử lý các kiến nghị, đề xuất của đại biểu dự hội nghị từ huyện đến xã. Trước đó, tất cả các nội dung từ kế hoạch triển khai đến quy trình thực hiện, hợp đồng nguyên tắc đã được hai ngành thống nhất thông qua.
Ngoài việc sử dụng dịch vụ bưu chính công ích để thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công, trước đó, Sở LĐ-TB&XH đã ký kết hợp đồng với Bưu điện Hà Tĩnh và thực hiện chuyển giao việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.
Tại hội nghị, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đề nghị hai cơ quan từ cấp tỉnh đến cơ sở phải triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và có hiệu quả Quyết định số 2369/QĐ-UBND theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo chế độ chính sách cho người có công với cách mạng.
Sở LĐ-TB&XH và Bưu điện Hà Tĩnh theo chức năng, nhiệm vụ chịu trách nhiệm chỉ đạo, thực hiện và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để cùng nhau xử lý những nội dung thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện tối đa cho cơ sở thực hiện và đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người có công với cách mạng.
Với quy trình “hiện diện điện tử” ở các trung tâm phục vụ hành chính công phường/xã, cán bộ thuế Hà Tĩnh không tiếp xúc trực tiếp nhưng lại có mặt mọi lúc để hỗ trợ người nộp thuế.
Quy định mới về hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình huống cấp bách, chính sách lương trong doanh nghiệp nhà nước là quy định mới có hiệu lực từ tháng 8.
Việc ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên, y tế thôn, bản, bảo vệ ANTT ở cơ sở… khiến nhiều người dân hết sức phấn khởi.
Tạo điều kiện tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi.
Thiếu khung định biên, vị trí việc làm chưa rõ, nhiều nơi dư cấp phó, lãnh đạo sở nội vụ một số địa phương mong sớm có phương án để vận hành bộ máy mới hiệu quả hơn.
Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Phi Công (ở xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát tâm, tự nguyện đi tìm danh tính và hài cốt các liệt sĩ, với mong muốn xoa dịu nỗi đau với thân nhân các gia đình.
Hà Tĩnh có nhiều đóng góp to lớn cho các cuộc kháng chiến của dân tộc. Từ mảnh đất kiên trung ấy, biết bao người con đã lập nên những chiến công oanh liệt, trở thành huyền thoại sống mãi trong lòng đất nước.
Tháng Bảy, trên khắp mỗi miền quê Hà Tĩnh, dòng chảy ký ức và lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh cho đất nước dường như lắng đọng hơn ở mỗi ngôi làng, góc phố. Điều đó càng làm cho sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho người có công thêm sâu sắc, ý nghĩa.
Việc cấp sổ đỏ nhanh chóng, linh hoạt tại các xã, phường ở Hà Tĩnh không chỉ giải quyết gánh nặng về giấy tờ mà còn mang lại giá trị thiết thực, ổn định đời sống cho Nhân dân.
Những tình cảm sẻ chia của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ngân hàng Nhà nước sẽ góp phần chung sức cùng Hà Tĩnh làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong những ngày tháng 7 lịch sử, hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền đất nước đang hướng về các nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có Đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh).
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2025 hơn 18.530 tỷ đồng, trong đó có gần 2.000 tỷ đồng để các địa phương hỗ trợ nhà ở cho người có công.
Nhiệm kỳ qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh với sự lãnh đạo của một Đảng bộ đoàn kết, sáng tạo, đã đạt nhiều thành tựu, giúp hàng triệu lượt người dân thụ hưởng chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm, xếp ngạch tương ứng với vị trí việc làm trước 1/7/2027, với công chức được tuyển dụng trước ngày Luật Cán bộ, công chức 2025 có hiệu lực.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn và Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An.
Giữa không gian ấm áp, yên bình của Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, các thương, bệnh binh thấy lòng mình dịu lại bởi sự chăm sóc ân cần, chu đáo và tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây.
Đoàn công tác của Hội đồng hương, Hội Doanh nghiệp doanh nhân Hà Tĩnh tại Hà Nội mong muốn các mẹ luôn mạnh khỏe, tấm gương mẫu mực cho các thế hệ con cháu noi theo.
Từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế có thể lên 13,3-15,5 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 5,3-6,2 triệu đồng/tháng theo đề xuất của Bộ Tài chính.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã ân cần thăm hỏi, tặng quà, đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tốt hơn đối với các gia đình người có công.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) phê duyệt việc dành 76.769 tỷ đồng từ khoản tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 để triển khai bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức.
Theo Nghị định 188/2025/NĐ-CP, người bệnh thuộc 5 trường hợp đặc biệt vẫn được thanh toán BHYT dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ. Quy định mới giúp đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh kịp thời, hạn chế rủi ro khi thiếu giấy tờ.
Bằng việc triển khai Trợ lý ảo có tích hợp AI, BHXH khu vực XV đang hướng tới hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh tiếp cận chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận lợi hơn.