Hà Tĩnh: Dùng giấy tờ giả lừa đảo cơ sở cầm đồ, lĩnh án 66 tháng tù

(Baohatinh.vn) - Với thủ đoạn sử dụng đăng ký xe mô tô cùng các loại giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản, Bùi Đức Tuấn (SN 1995, trú xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị TAND huyện Thạch Hà kết án 66 tháng tù giam.

Hà Tĩnh: Dùng giấy tờ giả lừa đảo cơ sở cầm đồ, lĩnh án 66 tháng tù

Bị cáo Bùi Đức Tuấn (SN 1995, trú xã Tượng Sơn) tại phiên xử sơ thẩm.

Biết rõ thủ tục cho vay tiền của cơ sở kinh doanh mua bán, cho thuê ô tô - mô tô - xe máy và dịch vụ cầm đồ Phan Gia (gọi tắt là cơ sở Phan Gia, có 2 địa chỉ tại xã Thạch Thắng và xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà), Bùi Đức Tuấn tìm cách để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi trót lọt, Tuấn đã mượn xe mô tô của 3 người khác rồi thuê người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy tờ tùy thân và mang đến thế chấp tại cơ sở Phan Gia để vay tiền.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Bùi Đức Tuấn đã 4 lần lấy các thông tin về số khung, số máy xe mô tô (gồm xe của Tuấn và 3 người khác) để thuê người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy CMND, giấy phép lái xe. Sau khi hoàn chỉnh các thủ tục, Tuấn đưa xe cùng các giấy tờ giả đến hai cơ sở Phan Gia ở Thạch Thắng và Thạch Khê để lừa chiếm tổng số tiền gần 53 triệu đồng.

Khoảng tháng 5/2020, cơ sở Phan Gia phát hiện Bùi Đức Tuấn sử dụng giấy tờ giả để vay tiền nên đã cử người đến nhà yêu cầu Tuấn trả lại số tiền gốc đã vay nhưng do Tuấn không có việc làm, không có thu nhập và bị mất khả năng trả nợ nên tháng 7/2020, đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến tháng 10/2020, đại diện cơ sở Phan Gia đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Hà tố giác hành vi của Bùi Đức Tuấn.

Quá trình điều tra, Bùi Đức Tuấn đã tác động gia đình tự nguyện bồi thường thiệt hại cho cơ sở Phan Gia.

Xét thấy Bùi Đức Tuấn tự nguyện bồi thường thiệt hại, thành khẩn khai báo; người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, TAND huyện Thạch Hà đã tuyên phạt Bùi Đức Tuấn 36 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 30 tháng tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”

Tổng hợp hình phạt bị cáo Bùi Đức Tuấn phải chịu là 66 tháng tù giam.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Hòa giải tốt, cộng đồng thêm gắn kết

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải cơ sở được xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) triển khai đồng bộ, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài, góp phần gắn kết cộng đồng.
Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Gây tai nạn chết người, lĩnh án 15 tháng tù

Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt Nguyễn Dư Xuân Hội (SN 1994, trú tại xã Lộc Hà) 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Người đi bộ… "mất" lối đi vì cây cảnh

Tại nhiều tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn Hà Tĩnh, không gian vỉa hè đang bị chiếm dụng bởi hàng loạt chậu cây cảnh của các hộ gia đình, gây mất mỹ quan, cản trở giao thông...
Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Đối tượng sát hại 2 người tại Hưng Yên đã tử vong

Sau khi dùng súng bắn 2 người tử vong tại xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên, đối tượng Ngô Duy Thăng (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Phụ Thành, xã Đông Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) đã tử vong trong xe ô tô tại khu vực thôn Bắc Dũng, xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên.
Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Sớm điều chỉnh biển báo giao thông theo địa danh mới

Nhiều đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi về tên gọi và địa bàn quản lý nhưng việc điều chỉnh các biển báo theo địa danh mới còn khá chậm, gây bất lợi cho người tham gia giao thông.
Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Tuyên phạt gần 50 năm tù trong vụ hỗn chiến gần Lan Anh Club

Do mâu thuẫn từ trước, hai nhóm thanh niên với 17 đối tượng đã tụ tập gần karaoke Lan Anh Club (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), sử dụng hung khí lao vào hỗn chiến. Hậu quả vụ việc khiến 1 người tử vong do mất máu cấp, 1 người khác bị thương.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố

Ông Vũ Thế Phiệt quê tỉnh Nam Định (cũ), trước khi là Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông từng giữ chức Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài, rồi Tổng giám đốc ACV.
Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh

Nhóm đối tượng dùng tài khoản Facebook đăng bài có nội dung cần người hiến gan, thận gấp, hậu tạ cao, kèm theo số điện thoại cần liên hệ, sau đó thỏa thuận giá cả, cách thức ghép…
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá gây tai nạn ở hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ TNGT đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (SN 1984) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.