Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

(Baohatinh.vn) - Những giải pháp, kinh nghiệm được trao đổi tại buổi toạ đàm sẽ giúp cho tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị làm tốt hơn nữa công tác phát triển đảng viên trong học sinh các trường THPT.

Chiều 28/8, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hà Tĩnh phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức toạ đàm trao đổi kinh nghiệm về công tác phát triển đảng viên trong học sinh các trường THPT.

Đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các sở, ngành, địa phương và các trường THPT trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh cùng dự.

Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Trị Phan Văn Phụng và Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Trần Đình Trung điều hành buổi toạ đàm.

Tại buổi toạ đàm, đại biểu đã được nghe các giải pháp và kết quả phát triển đảng viên trong học sinh các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển đảng viên trong học sinh các trường THPT. Theo đó, tại các hội nghị sơ kết, tổng kết công tác xây dựng đảng, hội nghị của ngành tổ chức xây dựng đảng, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo công tác phát triển đảng viên theo chỉ tiêu đề ra, đảm bảo chất lượng kết nạp, chú trọng “dư địa” lớn là lực lượng là đoàn viên, thanh niên, học sinh và sinh viên.

Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Xuyên Võ Tá Tình: Hằng năm, trường đều ra nghị quyết chuyên đề về phát triển đảng viên, nhờ đó, mỗi năm học, trường kết nạp được từ 12 - 18 học sinh vào đảng.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã phối hợp với Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng các phóng sự, bài viết về công tác phát triển đảng nói chung và phát triển đảng trong học sinh THPT nói riêng nhằm nâng cao nhận thức, niềm tự hào cho các em khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

Hiệu trưởng Trường THPT Lý Chính Thắng (Hương Sơn) Đoàn Trọng Bình chia sẻ một số giải pháp phát triển đảng viên trong học sinh nhà trường.

Các tổ chức cơ sở đảng ngay từ đầu năm học cũng đã giao cho các trường khảo sát, phát hiện nguồn, xây dựng kế hoạch, cử đảng viên, tổ chức đoàn theo dõi, phát động và bồi dưỡng qua các phong trào ở trường, từng bước xác định mục tiêu, lý tưởng để các em phấn đấu, rèn luyện sau đó tuyển chọn và bồi dưỡng những học sinh có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để cử đi học các lớp cảm tình Đảng.

Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

Hiệu trưởng Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) Tạ Thị Thu Hiền: Dù trường đã có nhiều giải pháp trong phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú, tuy nhiên, công tác phát triển đảng viên trong nhà trường vẫn gặp nhiều khó khăn, hằng năm chỉ kết nạp được từ 1 - 2 đảng viên.

Nhờ đó, những năm gần đây, số lượng quần chúng ưu tú là học sinh các trường THPT được cử đi học lớp cảm tình đảng mỗi năm bình quân trên 1.000 em, số lượng các em được kết nạp vào đảng ngày càng tăng.

Cụ thể: năm 2020 kết nạp 280 em học sinh/tổng số 1.428 đảng viên mới (chiếm 19,6%); năm 2021 kết nạp 417 em học sinh/tổng số 1.948 đảng viên mới (chiếm 21,4%); năm 2022 kết nạp 477 em học sinh/tổng số 2.101 đảng viên mới (chiếm 22,7%); 6 tháng đầu năm 2023 kết nạp được 564 em học sinh/tổng số 1.259 đảng viên (chiếm 44,79%).

Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Trị Hồ Ngọc Ánh nêu một số khó khăn, thực trạng phát triển đảng viên trong học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Những đảng viên được kết nạp trong các trường học đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, có nhiều thành tích nổi bật trong học tập, rèn luyện; luôn cống hiến và trưởng thành về mọi mặt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kết nạp đảng viên trong học sinh trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn còn những hạn chế, khó khăn như: phát triển đảng viên trong học sinh tuy đã chuyển biến tích cực, năm sau cao hơn năm trước nhưng tỷ lệ so với tiềm năng vẫn chưa cao; tổ chức Đoàn Thanh niên trong các nhà trường chưa xác định tầm quan trọng của công tác phát triển đảng trong học sinh, sinh viên, thiếu chủ động tham mưu cho cấp ủy...

Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

Buổi toạ đàm lần này là cơ hội để địa phương, nhất là các trường THPT trên địa bàn tỉnh có thêm kinh nghiệm, giải pháp phù hợp để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đảng viên trong trường học.

Mong rằng, thời gian tới, Hà Tĩnh và Quảng Trị sẽ tiếp tục có thêm các buổi trao đổi liên quan đến công tác phát triển đảng viên, để từ đó giúp cho Quảng Trị có thêm những góc nhìn, cách làm hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Quảng Trị Phan Văn Phụng

Tại buổi toạ đàm, đại biểu hai tỉnh cũng đã tập trung trao đổi kinh nghiệm và đưa ra một số giải pháp phát triển đảng viên trong học sinh các trường THPT như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, đội ngũ đảng viên trong chi bộ về việc phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên trong học sinh; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng các học sinh ưu tú từ năm học lớp 10...

Tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác phát triển đảng viên mới đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, trong đó chú trọng phát triển đảng viên trong học sinh bằng các giải pháp như: quán triệt nắm vững những quan điểm, nguyên tắc xây dựng Đảng, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị và đặc điểm của học sinh để xác định chương trình, kế hoạch phát triển đảng viên trong học sinh; đổi mới nội dung, chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng, chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới kết nạp bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả...

Hà Tĩnh, Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm phát triển đảng viên là học sinh THPT

Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Trần Đình Trung kết luận buổi tọa đàm.

Kết luận buổi tọa đàm, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Trần Đình Trung nhấn mạnh, thông qua buổi toạ đàm, đại biểu hai tỉnh đã có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, tham khảo cách làm của nhau. Cấp ủy, lãnh đạo các trường THPT tham dự buổi toạ đàm hôm nay cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu toàn bộ các trao đổi, thảo luận, cách làm hay, bài học kinh nghiệm của các địa phương, cơ quan, đơn vị tỉnh bạn để từ đó áp dụng có chọn lọc vào thực tiễn nghiệp vụ công tác Đảng, đặc biệt là công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên của đơn vị mình trong thời gian tới đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, thường xuyên, liên tục.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Tổ chức tốt đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân mà còn là tiền đề để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về những nội dung quan trọng liên quan đến tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Báo Hà Tĩnh ra mắt chuyên trang đặc biệt về đại hội Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng mong muốn chuyên trang về đại hội Đảng trên Báo Hà Tĩnh phải thực sự là cẩm nang đặc biệt, góp phần đưa đại hội Đảng các cấp không chỉ là sự kiện chính trị mà tạo thành phong trào thi đua rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân.
Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Kiêu hãnh "nhớ về", vững tin đi tới!

Thấm nhuần quan điểm của Đảng và ghi nhớ sâu sắc các bài học của lịch sử, cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh luôn giữ vững niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng.
Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Chuyên trang đặc biệt của Báo Hà Tĩnh về Đại hội Đảng

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin đặc biệt được Báo Hà Tĩnh thực hiện công phu với sự kết hợp đa dạng, sinh động của nhiều dạng thức, đánh dấu bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động báo chí.
Cất cánh trong gió mới

Cất cánh trong gió mới

Để cất cánh, bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, những gánh nặng phải được trút bỏ, đồng thời tạo khí thế mới, quyết tâm mới, khơi thông mọi nguồn lực trong xã hội. Cổ nhân dạy: “Chờ cơ mà hành động - được thời ắt thành”. Thời cơ đã đến, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phải thống nhất nhận thức và hành động, thúc đẩy đất nước phát triển vững mạnh.
Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ báo công dâng Bác và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu; lãnh đạo huyện Thạch Hà đến dâng hương tại di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ cụ Mai Kính và di tích lịch sử cấp quốc gia đình Đỉnh Lự.
Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Sáng mãi tinh thần người cộng sản kiên trung

Trong các thế hệ tiền phong thời dựng Đảng, Đảng bộ và quê hương Hà Tĩnh tự hào có 2 Tổng Bí thư của Đảng: Đồng chí Trần Phú và đồng chí Hà Huy Tập. Trên cương vị của mình, các đồng chí đã có nhiều cống hiến cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam, nêu tấm gương suốt đời chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, vì CNXH.
80 năm sắt son niềm tin với Đảng

80 năm sắt son niềm tin với Đảng

105 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, sức khỏe có thể yếu đi nhưng niềm tin, lý tưởng của đảng viên Nguyễn Văn Bảy (SN 1920, thôn Trung Long, xã Nam Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh) với Đảng vẫn luôn vững bền.
Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Đảng bộ Hà Tĩnh sau gần 35 năm tái lập tỉnh

Sau gần 35 năm tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt những bước phát triển vững mạnh trên tất cả các lĩnh vực. Nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân, tỉnh đạt những thành tựu ấn tượng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế.
Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Hà Tĩnh và “pho lịch sử bằng vàng” của Đảng

Nếu nói “Đảng ta thật là vĩ đại” thì mỗi đảng bộ địa phương, mỗi ngành, mỗi đơn vị trong cả nước là một bộ phận quan trọng làm nên sự vĩ đại đó. Nếu nói lịch sử Đảng ta là “một pho lịch sử bằng vàng” thì lịch sử của mỗi đảng bộ địa phương, của từng ngành, đơn vị là những trang vàng chói lọi mà nên. Lịch sử Đảng bộ Hà Tĩnh là một trong những trang chói lọi như vậy.
Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: Rạng rỡ Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm.