Hà Tĩnh quyết tâm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên

(Baohatinh.vn) - Mặc dù tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đã đạt gần 100% nhưng số học sinh, sinh viên có thẻ BHYT hết hạn vào 31/12/2023 sẽ là một thách thức của ngành BHXH Hà Tĩnh.

Đợt 1 của kế hoạch triển khai BHYT học sinh, sinh viên (HS-SV) năm học 2023 - 2024 (dành cho nhóm học sinh lớp 1 và HSSV chưa có thẻ BHYT năm 2023) của BHXH Hà Tĩnh đang dần khép lại. Dõi theo kết quả được cập nhật từng tuần, từng tháng của BHXH tỉnh, có thể thấy những nỗ lực không ngừng của toàn ngành BHXH cũng như sự phối hợp tích cực của ngành GD&ĐT, chính quyền các địa phương trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chung.

Hà Tĩnh quyết tâm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên

Tham gia BHYT, học sinh được bồi đắp ý thức tuân thủ pháp luật, bồi đắp tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Thời điểm cuối tháng 9/2023, sau 1 tháng triển khai, toàn tỉnh vẫn còn 14.682 em chưa tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh mới đạt 94,6%. Trong đó, trừ các đơn vị: Nghi Xuân, Vũ Quang, TX Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh, Đức Thọ, còn lại đều có số lượng lớn HSSV chưa tham gia BHYT. Với phương châm đảm bảo tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV, viên chức BHXH các huyện, thị đã đồng hành cùng các nhà trường trong tuyên truyền, vận động. Kết quả, đến 3/10, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đã nâng lên 96,8%, 13/10 đạt 98,4%, 23/10 đạt 99,2%, 31/10 đạt 99,6% và đến 5/11 thì cách mục tiêu bao phủ 100% chỉ 0,3% nữa (99,7%) - tương đương 946 em chưa tham gia BHYT.

Những con số đó ghi dấu trách nhiệm của ngành BHXH, ngành GD&ĐT cũng như cá nhân từng giáo viên, từng viên chức BHXH trong việc rà soát, bám nắm tình hình cơ sở để xác định “rào cản”. Từ đó, đề ra các giải pháp phù hợp như: tập trung tuyên truyền, vận động; huy động nguồn lực xã hội hoá để tặng thẻ những trường hợp học sinh khó khăn không thuộc diện được cấp.

Hà Tĩnh quyết tâm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên

Viên chức BHXH huyện Hương Khê tuyên truyền chính sách BHYT học sinh tại Trường THPT Hương Khê.

Thầy Nguyễn Hồng Cường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: "Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh coi nhiệm vụ phát triển BHYT học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, lãnh đạo các nhà trường đều nâng cao tinh thần trách nhiệm trong triển khai BHYT học sinh. Mỗi trường, tuỳ tình hình cụ thể đã xây dựng được các giải pháp phù hợp để học sinh đến trường có thẻ BHYT ngày từ đầu năm học, khóa học.

Trong năm học 2023 - 2024, thực hiện văn bản liên ngành số 1212 ngày 8/8/2023 về hướng dẫn thực hiện BHYT HS-SV, ngành GD&ĐT đã tập trung phối hợp tuyên truyền, giáo dục về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT. Qua đó là làm cho xã hội, đặc biệt là phụ huynh, học sinh nhận thức đầy đủ về quyền lợi, trách nhiệm, ý nghĩa của việc tham gia BHYT học sinh. Bên cạnh đó, rà soát, phân loại đối tượng học sinh chưa tham gia BHYT; vận động các địa phương, các trường học tích cực huy động nguồn lực xã hội tặng thẻ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.

Theo quy định của Luật BHYT thì HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc có sự hỗ trợ của Nhà nước. Tham gia BHYT, HSSV sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh khi không may mắc bệnh phải điều trị; thêm vào đó, các em cũng được bồi đắp ý thức tuân thủ pháp luật, bồi đắp tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.Tại Hà Tĩnh, trong vài năm trở lại đây, mỗi năm quỹ BHYT chi trả hàng chục tỷ đồng cho việc khám chữa bệnh BHYT HSSV. Năm học 2022-2023 có trên 160 nghìn lượt học sinh đi khám chữa bệnh với chi phí thanh toán 84 tỷ đồng, trong đó có nhiều em được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh hàng trăm triệu đồng.

Hà Tĩnh quyết tâm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên

Viên chức BHXH huyện Vũ Quang truyền BHYT tại Trường Tiểu học Đức Liên.

Ông Bùi Hồng Nhật – Trưởng phòng Quản lý Thu – Sổ, Thẻ, BHXH tỉnh chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học chúng tôi đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tranh thủ khoảng thời gian “vàng” đầu năm để từng bước phủ sóng BHYT HSSV. Nhờ đó, đợt 1 (triển khai cho học sinh lớp 1) đã kết thúc với kết quả bao phủ khá cao, tuy nhiên, đợt 2 (triển khai cho các nhóm học sinh còn lại) tập trung thực hiện vào tháng 11 và 12 dự kiến sẽ có nhiều khó khăn, nhất là khi hiện nay “rào cản” vẫn tập trung ở khối các trường chuyên nghiệp với tỷ lệ bao phủ mới chỉ đạt 76,4% (tính đến 5/11)”.

Để bảo toàn kết quả của đợt 1 và tiếp tục phát triển, tịnh tiến đến mục tiêu bao phủ 100% BHYT HSSV trong năm 2024, BHXH tỉnh sẽ tiếp phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, cơ quan BHXH và nhà trường trong công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh. Đặc biệt tập trung phối hợp với SởLĐ-TB&XH chỉ đạo, đôn đốc khối trường chuyên nghiệp để tăng nhanh tỷ lệ tham gia BHYT HSSV trong các trường chuyên nghiệp.Mục tiêu đến 31/12/2023 sẽ hoàn thành việc cấp thẻ BHYT năm 2024 cho HSSV toàn tỉnh, không để các em bị gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh BHYT do không được cấp thẻ kịp thời.

Chủ đề BHYT - BHXH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast