Hải quân Mỹ thành lập đơn vị tàu ngầm không người lái đầu tiên

Ngày 2-10, Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ, đơn vị tàu ngầm không người lái - Unmanned Undersea Vehicle Squadron (UUVRON) số 1 vừa được thành lập. Nhiệm vụ chính của đơn vị UUVRON đầu tiên là hỗ trợ hoạt động của chiến hạm, tàu ngầm Hải quân Mỹ trong các nhiệm vụ trinh sát, hộ tống, quét mìn, cũng như thực nghiệm các công nghệ hải quân mới.

Trước đó, một phần của đơn vị UUVRON thuộc đơn vị thực nghiệm công nghệ hải quân DEVRON (Submarine Development Squadron) số 5, đóng quân tại căn cứ hải quân Kitsap, bang Washington.

DEVRON số 5 tồn tại trong khoảng 1 năm trước khi được giải tán để thành lập các đơn vị chuyên biệt mới. Với các công nghệ thu được khi thực nghiệm DEVRON số 5, Hải quân Mỹ kỳ vọng sẽ tạo ra các đơn vị tàu ngầm không người lái thực hiện nhiệm vụ chiến đấu từ năm 2020.

hai quan my thanh lap don vi tau ngam khong nguoi lai dau tien
hai quan my thanh lap don vi tau ngam khong nguoi lai dau tien

Một số chương trình phát triển UUV hiện nay của Hải quân Mỹ. Trong ảnh: UUV Hydra (ảnh trên) và Echo Voyager (ảnh dưới).

DEVRON được thành lập theo khuôn khổ “Chiến lược bổ sung lực lượng giai đoạn 3”, Quân đội Mỹ xác định với chiến lược mới có thể áp dụng các công nghệ và kỹ thuật mới nhất để giành lợi thế trên chiến trường. Theo đó, Lầu Năm góc đã chi khoảng 600 triệu USD cho các chương trình phát triển tàu ngầm không người lái.

Hiện tại, Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển các phương tiện lặn không người lái (UUV). Lầu Năm góc theo đuổi các chương trình phát triển UUV là để đảm bảo ưu thế về công nghệ lặn và tàu ngầm so với các quốc gia khác trên thế giới. Đây là một phần trong chiến lược của Hải quân Mỹ nhằm đối phó với lực lượng tàu ngầm đang phát triển mạnh mẽ của các quốc gia đối địch.

Chuyên gia Arthur Holland Michel, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về thiết bị không người lái thuộc Đại học Bard, cho biết: “Nga và Trung Quốc đã có những bước tiến dài trong lĩnh vực tàu ngầm, trong khi đó công nghệ chống ngầm của Mỹ dường như đang dậm chân ở 30 năm trước”.

Theo QĐND

Đọc thêm

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.