Hải quân Thái Lan thúc đẩy việc mua tàu ngầm thứ 2 của Trung Quốc

Ngoài ra, Hải quân Thái Lan cũng có kế hoạch mua một tàu đổ bộ mới trị giá 4 tỉ baht của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Bangkok Post ngày 30/7 dẫn một nguồn thạo tin cho biết Hải quân Hoàng gia Thái Lan sẽ thúc đẩy kế hoạch mua tàu ngầm thứ hai trị giá 12 tỷ baht (tương đương 389 triệu USD) từ Trung Quốc.

Hải quân Thái Lan thúc đẩy việc mua tàu ngầm thứ 2 của Trung Quốc

Tàu ngầm lớp Yuan của Trung Quốc. Nguồn: Bangkok Post

Theo nguồn tin này, Hải quân Thái Lan hiện đang chờ Quốc hội thông qua ngân sách tài khóa 2020 trước khi có thể tiến hành việc mua sắm này. Nội các Thái Lan thời chính quyền quân sự đã nhất trí trên nguyên tắc với kế hoạch của hải quân mua 3 tàu ngầm từ Trung Quốc trong chương trình mua sắm trị giá 36 tỷ baht (1,167 tỷ USD).

Kế hoạch này được trình bày trước nội các hồi tháng 10/2016 và đề nghị cấp khoản ngân sách trong vòng 11 năm. Tháng 4/2017, nội các Thái Lan đã thông qua việc mua tàu ngầm đầu tiên là tàu S26T lớp Yuan từ Trung Quốc với giá 13,5 tỷ baht. Dự kiến, chiếc tàu ngầm S26T này sẽ được bàn giao cho hải quân Thái Lan vào giữa năm 2023.

Các kế hoạch mua tàu ngầm của Thái Lan được khôi phục kể từ cuộc đảo chính năm 2014 sau khi hải quân nỗ lực trong nhiều năm để thuyết phục chính phủ mua 6 tàu ngầm cũ của Đức. Hải quân Thái Lan chưa mua tàu ngầm nào trong vòng hơn 60 năm qua và cho rằng Thái Lan cần các tàu ngầm hiện đại để bảo vệ các lợi ích lãnh thổ trên biển. Các tàu ngầm mới của Thái Lan sẽ đồn trú cả ở Vịnh Thái Lan và Biển Andaman.

Nguồn tin nói trên cho biết thêm rằng Hải quân Thái Lan cũng có kế hoạch mua một tàu đổ bộ mới trị giá 4 tỉ baht của Trung Quốc nhằm giảm gánh nặng cho tàu HTMS Angthong – chiếc tàu vận tải đổ bộ duy nhất còn hoạt động của lực lượng này. Tàu HTMS Angthong được đóng ở Singapore với giá 4,9 tỉ baht và Hải quân Thái Lan muốn mua chiếc tàu đổ bộ thứ hai từ Trung Quốc vì có giá thấp hơn tàu HTMS Angthong./.

Theo VOV

Đọc thêm

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.