Hạn chế đi chúc tết, động viên con đừng về... là những cách người Hà Tĩnh phòng dịch

(Baohatinh.vn) - Hủy bỏ kế hoạch du xuân đến chốn đông người, hạn chế hội họp, dành thời gian nhiều hơn cho gia đình... là những cách vui xuân, đón tết Tân Sửu 2021 của nhiều người dân Hà Tĩnh.

Hạn chế đi chúc tết, động viên con đừng về... là những cách người Hà Tĩnh phòng dịch

Dịp tết này, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh hủy bỏ kế hoạch đi chúc tết, du xuân để đảm bảo phòng dịch. (Trong ảnh: Anh Nguyễn Thanh Tâm và con trai trang trí cành đào chuẩn bị đón tết).

Anh Nguyễn Thanh Tâm (50 tuổi, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Vào dịp tết những năm trước, sau giao thừa, gia đình chúng tôi thường đi chúc tết họ hàng, bạn bè, đi hái lộc đầu xuân... Tuy nhiên, năm nay, tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi dự định hạn chế ra ngoài, chỉ đến chúc tết hai bên nội ngoại và nhà hàng xóm gần để đảm bảo an toàn phòng dịch”.

Cũng theo anh Tâm, để tạo không khí tết trong bối cảnh dịch bệnh, gia đình sẽ dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng nhau. Năm nay, vợ chồng anh cũng đã chuẩn bị một số thực phẩm để làm những món ăn cổ truyền dân tộc mà các tết trước ít khi làm. Ngoài ra, đối với bạn bè và các mối quan hệ anh sẽ gửi lời chúc tết qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Hạn chế đi chúc tết, động viên con đừng về... là những cách người Hà Tĩnh phòng dịch

Anh Nguyễn Thanh Tâm sẽ chúc tết người thân, bạn bè qua điện thoại và mạng xã hội

Cũng ở TP Hà Tĩnh, chị Nguyễn Như Ngọc (phường Tân Giang) cho biết: “Theo kế hoạch, tết này, gia đình chúng tôi đi du lịch ở Nha Trang. Tuy nhiên, ngay khi ổ dịch ở Hải Dương bùng phát, tôi đã quyết định hủy vé.

Không đi du lịch, tôi dự định đưa các con về quê ngoại ở Hương Sơn để ăn tết. Đây cũng là dịp để các cháu có cơ hội gần gũi ông bà nhiều hơn. Tôi cũng lên kế hoạch để giúp các cháu hiểu hơn về cái tết ở quê mình”.

Hạn chế đi chúc tết, động viên con đừng về... là những cách người Hà Tĩnh phòng dịch

Tết Canh Tý(2020), gia đình chị Nguyễn Như Ngọc đi du lịch, còn năm nay sẽ ăn tết ở quê nhà. Ảnh: Gia đình chị Ngọc du xuân ở Quảng Bình năm 2020 (NVCC)

Để việc vui tết, đón xuân trong tình hình dịch bệnh được an toàn, nhiều gia đình ở các vùng nông thôn cũng hoãn, hủy những lễ, tiệc không cần thiết.

Ông Võ Lâm (70 tuổi, thôn Thuần Chân, xã Thuần Thiện, Can Lộc) cho hay: “Tết này, tôi tròn 70 tuổi nên các con cũng dự định tổ chức mừng thọ. Tuy nhiên, do dịch nên tôi bảo các con không tổ chức. Tôi động viên vợ và các con hi sinh việc riêng để vừa vui xuân vừa chung tay phòng dịch cùng xã hội”.

Ông Lâm có 6 người con (4 gái, 2 trai). Ngoài việc hủy tiệc mừng thọ, ông cũng động viên 2 con trai đang đi làm ăn ở TP Hồ Chí Minh không về tết để đảm bảo an toàn.

Hạn chế đi chúc tết, động viên con đừng về... là những cách người Hà Tĩnh phòng dịch

Ông Võ Lâm quyết định hủy tiệc mừng thọ dịp tết Tân Sửu để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Không chỉ người đã có gia đình, nhiều người trẻ cũng đã hủy bỏ những dự định đi chơi, họp lớp, thay bằng kế hoạch riêng phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Anh Dương Văn Cường (28 tuổi, xã Hồng Lộc, Lộc Hà) cho biết: “Tôi hiện làm việc ở TP Hồ Chí Minh. Trước dịch, nhóm bạn chúng tôi đã có kế hoạch họp lớp trong dịp tết này, nhưng nay, kế hoạch đã được hủy bỏ. Mặc dù tôi không phải ở vùng có dịch về nhưng ngoài việc khai báo y tế thì tôi cũng tự giới hạn việc tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho mọi người”.

Hạn chế đi chúc tết, động viên con đừng về... là những cách người Hà Tĩnh phòng dịch

Anh Dương Văn Cường (người cầm điện thoại chụp ảnh) cùng nhóm bạn trẻ tham quan chùa Hương Tích dịp tết năm 2020.

Được biết, thay vì họp lớp, đi chơi cùng bạn bè, anh Cường lên kế hoạch cho mình trong những ngày tết bằng việc đọc sách, xem phim...

“Tôi nghĩ, nếu ai cũng có ý thức phòng dịch thì dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi. Hy vọng, tết năm sau, bạn bè chúng tôi gặp mặt nhau trong vui vẻ mà không phải giữ khoảng cách” - Anh Dương Văn Cường bày tỏ.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Biến hàng rào thành điểm nhấn xanh: Xu hướng mới tại TP Hà Tĩnh

Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Lửa nguồn thắp sáng khát vọng vươn mình

Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Du lịch Hà Tĩnh bùng nổ dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

"Ký ức Điện Biên Phủ sống mãi trong tôi"

Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Infographic: Lộ trình sáp nhập tỉnh thành, tinh giảm xã

Hà Tĩnh trong cảm nhận của con em xa quê

Lễ, tết là dịp nghỉ ngơi, du lịch với nhiều người, nhưng với người con Hà Tĩnh, đó còn là cơ hội trở về quê hương, gắn kết gia đình và cảm nhận những đổi thay nơi chôn nhau cắt rốn.
Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Hạnh phúc, tự hào và thương nhớ khôn nguôi

Sự kiện lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đã đi qua trọn vẹn nửa thế kỷ nhưng trong tâm cảm của hàng chục triệu người dân Việt Nam và những người con Hà Tĩnh, vẫn vẹn nguyên niềm hạnh phúc, tự hào và nỗi nhớ thương đồng đội, người thân không trở về.
Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.