(Baohatinh.vn) - Reuters đưa tin, hàng nghìn người dân Syria hôm qua (15/3/2018) mang theo hành lý lũ lượt sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Đông Ghouta. Đây là cuộc sơ tán lớn nhất ở khu vực này kể từ khi quân đội Syria mở lại chiến dịch tấn công vào tháng trước.
Em bé ngủ trong túi xách của bố khi hai người vội vã chạy khỏi Đông Ghouta. Chiến sự tại Đông Ghouta bùng phát từ hôm 18/2/2018, khi quân đội chính phủ Syria triển khai chiến dịch mang tên “Damascus Steel”, nhằm quét sạch các lực lượng khủng bố và phiến quân bất hợp pháp khỏi khu vực này.
Đàn ông, phụ nữ và trẻ em lê bước nặng nhọc bởi trọng lượng của những chiếc túi, chăn màn và va li mang theo bên mình trên con đường đầy bụi dẫn tới vùng lãnh thổ do chính phủ kiểm soát ở ngoại ô thị trấn Hammouriyeh. Một vài người trong số họ không kìm được nước mắt.
Giao tranh ác liệt và kéo dài liên tục nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nặng cả về người lẫn tài sản cho dân thường ở Đông Ghouta. Amer al-Shourbaji, đến từ Hammouriyeh, nói với Reuters: “Không có nước, không có điện, trẻ em không được đến trường”. “Chúng tôi trốn bên dưới những hầm trú ấn, không dám ra ngoài, không làm được gì cả và cũng chẳng có gì để ăn”, một người khác nói.
Người dân Syria mang theo hành lý đi sơ tán tới vùng lãnh thổ do chính phủ kiểm soát hôm 15/3. Số liệu mới nhất từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, ít nhất 12.500 người đã chạy khỏi Hammouriyeh, Jisreen và các thị trấn lân cận ở khu Đông Ghouta bên ngoài thủ đô Damascus khi quân đội chính phủ tiến vào các khu vực này hôm qua.
“Mỗi giờ, có hơn 800 người đi sơ tán”, Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thiếu tướng Nga Vladimir Zolotukhin cho hay.
Người đàn ông đi sơ tán từ ngôi làng Beit Sawa, Đông Ghouta, Syria hôm 15/3. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Moscow cam kết giúp chính quyền Syria “xóa sổ” phiến quân tại Đông Ghouta, đồng thời xác nhận quân đội của mình đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc tấn công khu vực bị lực lượng nổi dậy bao vây.
Theo báo cáo, sự nhầm lẫn trong buồng lái ngay trước khi chiếc Boeing rơi, sau khi hai công tắc ngắt nhiên liệu động cơ gần như đồng thời bị kích hoạt, đã khiến máy bay ngừng cấp nhiên liệu.
Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải trên 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
Ngày 11/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tiết lộ “khả năng cao” Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song chưa có thời điểm cụ thể nào được thảo luận.
Các vụ tấn công tàu hàng liên tiếp trên Biển Đỏ cho thấy lực lượng Houthi đang gia tăng áp lực nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza, bất chấp các rủi ro đối với an toàn hàng hải quốc tế.
Nghiên cứu mới cho thấy nhiệt độ tại nhiều thành phố châu Âu đã tăng thêm tới 4 độ C do biến đổi khí hậu, khiến các đợt nắng nóng trở thành “kẻ giết người thầm lặng” và đe dọa hàng nghìn sinh mạng.
Báo Vientiane Times ngày 10/7 đưa tin, lực lượng chức năng Lào vừa triệt phá một vụ vận chuyển ma túy với quy mô đặc biệt lớn, sử dụng xe bồn ngụy trang.
Các thư thuế quan của Tổng thống Mỹ được gửi tới lãnh đạo 6 nền kinh tế gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines, với mức thuế từ 20-30%.
Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Air India xảy ra hồi tháng 6 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/7 tới, theo hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin am hiểu vấn đề.
Lực lượng chức năng Lào vừa triệt phá hai vụ án ma túy lớn tại các tỉnh Bolikhamxay và Bokeo, thu giữ tổng cộng hơn 1,6 triệu viên ma túy tổng hợp dạng amphetamine và hơn 200 gói ma túy đá.
Rạng sáng 9/7, Nga tiếp tục tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV), nhắm vào nhiều thành phố của Ukraine, bao gồm cả các khu vực ở vùng Tây xa xôi, cách tiền tuyến hàng trăm km.
Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo nội dung các bức thư mà Tổng thống Mỹ đăng tải, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan và Tunisia sẽ phải chịu mức thuế 25%...
Đồng yen Nhật Bản nối dài đà giảm so với đồng USD, giao dịch ở mức 146,44 yen/USD, trong khi đồng won Hàn Quốc có thời điểm giảm khoảng 1% so với đồng bạc xanh trước khi phục hồi nhẹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc; 25% đối với Malaysia và Kazakhstan, Nam Phi 30%, Myanmar và Lào 40%.
Nhà Trắng tuyên bố sẽ tái áp thuế cao từ 1/8 nếu không đạt thỏa thuận, buộc các đối tác phải chọn nhượng bộ hoặc chấp nhận đối đầu, đẩy quan hệ thương mại toàn cầu vào thế căng thẳng mới.
Ngày 5/7, tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố thành lập đảng chính trị mới - đảng Nước Mỹ, đánh dấu bước đi táo bạo trong sự nghiệp đầy tham vọng của ông.
Ngân hàng Nhà nước Lào (BoL) vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp sau khi phát hiện tiền giả mệnh giá 100.000 kip đang lưu hành, kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác và kiểm tra kỹ tiền mặt trước khi giao dịch.
Mây cuộn khổng lồ như sóng thần bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Bồ Đào Nha, gây choáng ngợp và được giới chuyên gia cảnh báo là dấu hiệu khí hậu cực đoan.
Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ vừa chặn một máy bay dân dụng xâm phạm khu vực cấm tạm thời trong không phận phía trên sân golf của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Bedminster, bang New Jersey.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/7, Tổng thư ký nhóm vũ trang Hezbollah Sheikh Naim Qassem đã bác bỏ lời kêu gọi của Chính phủ Liban về việc giải trừ vũ khí, đồng thời ông cũng kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ nước này.