HLV Kim Sang Sik và 'núi' công việc ở đội tuyển Việt Nam

Sau 6 tháng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, có thể thấy còn quá nhiều việc HLV Kim Sang Sik phải làm, phải hiệu chỉnh để đội tuyển Việt Nam có được diện mạo mới, sinh khí mới khi bước vào chiến dịch ASEAN Cup 2024.

Theo kế hoạch dự kiến, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 21/11, thời điểm kết thúc vòng 9 V-League và vòng 5 giải hạng Nhất 2024/25. Sau đó, thầy trò HLV Kim Sang Sik sang Hàn Quốc tập huấn và thi đấu giao hữu, hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho ASEAN Cup 2024. Như vậy, đội tuyển Việt Nam bỏ qua dịp thi đấu giao hữu quốc tế chính thức FIFA Days được ấn định từ ngày 11 đến 19/11.

van-khang-17290102256252141511686-8029.jpg
ĐT Việt Nam dưới quyền HLV Kim Sang Sik vẫn đang tin dùng khá nhiều cầu thủ trẻ như Văn Khang. Ảnh: Hoàng Linh

Nhìn đội tuyển Indonesia mạnh lên rõ rệt trong khi bóng đá Thái Lan vẫn luôn giữ được vị thế hàng đầu Đông Nam Á, đúng là đáng lo cho thầy trò HLV Kim Sang Sik. Những trận giao hữu đã qua chưa cho thấy được hình ảnh mới mẻ, cứng cáp của đội tuyển Việt Nam.

Rõ ràng, mục tiêu tìm lại vị thế như đã từng có tại giải đấu cuối năm không hề dễ dàng. Thời gian không còn nhiều, ông Kim cùng học trò đối mặt với "một núi" công việc cần giải quyết trong 2 tháng còn lại.

Trong bối cảnh hiện nay, HLV Kim Sang Sik và đội ngũ của ông đang đối diện với một nhiệm vụ khó khăn: Tìm kiếm và phát triển những nhân tố mới để đội tuyển Việt Nam không rơi vào vòng luẩn quẩn của sự thoái trào.

Dưới thời HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam được xây dựng lối chơi phòng ngự phản công, chấp nhận chơi cửa dưới chờ sự sơ hở của đối thủ để tung đòn trừng phạt. Đến thời HLV người Pháp Troussier, đội tuyển Việt Nam gần như đoạn tuyệt với lối chơi cũ, thay vào đó là triết lý kiểm soát bóng, áp đặt lối chơi trước đối thủ.

Tuy vậy, vào lúc này, HLV Kim Sang Sik không thể "bê nguyên" sản phẩm của ông Park hay "rập khuôn" cách làm của ông Troussier để áp dụng cho đội tuyển Việt Nam.

Thành công của ông Park và cả những dở dang của ông Troussier chắc chắn đã được ông Kim tham khảo để tìm ra lối đi cho phương pháp huấn luyện của mình. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Sang Sik vẫn chưa định hình rõ triết lý chơi bóng của mình.

Dễ nhận thấy, trong những lần ĐTQG tập trung gần đây hoặc chưa đầy đủ lực lượng tốt nhất hoặc cầu thủ chưa đạt phong độ cao nhất. Rõ nhất là thể lực chưa đảm bảo cho các trận đấu có nhịp độ cao, hàng phòng ngự không đủ chắc chắn và mắc lỗi, tấn công vẫn là điểm yếu. Sự kết nối giữa các tuyến là có nhưng chất lượng các đường chuyền không cao, không hiểm.

HLV Kim Sang Sik muốn mang đến luồng sinh khí mới cho đội tuyển Việt Nam. Chính vì thế, ông đang nỗ lực lồng ghép người trẻ ở những trận đấu giao hữu chuẩn bị cho ASEAN Cup 2024. Đây là lúc người trẻ phải thể hiện mình khi giải đấu Đông Nam Á đã cận kề.

Qua thời gian làm việc, có lẽ HLV Kim Sang Sik đã có được cái nhìn toàn cảnh bóng đá Việt Nam, quan sát, thẩm định và "đọc vị" được năng lực cầu thủ. Cũng đã có những thử nghiệm về cả con người cùng lối chơi ở 5 trận đấu vừa qua để cho ra nhiều phương án. Giờ là lúc HLV Kim Sang Sik phải để lại dấu ấn của mình trong việc "dụng nhân" cùng các ý tưởng chơi bóng.

"Khổ trước, sướng sau", hy vọng đội tuyển Việt Nam đang đi đúng với lộ trình đó.

thethaovanhoa.vn

Đọc thêm

Antonio Moric được gọi lên tuyển U19 Việt Nam

Antonio Moric được gọi lên tuyển U19 Việt Nam

Tuyển U19 Việt Nam công bố danh sách 31 cầu thủ tập trung đợt đầu tiên trong năm 2026 nhằm chuẩn bị cho giải vô địch U19 Đông Nam Á 2026 và xa hơn là vòng loại U20 châu Á 2027.
Foden đẩy Man City vào thế khó

Foden đẩy Man City vào thế khó

Phong độ thiếu ổn định của Phil Foden khiến quá trình gia hạn hợp đồng giữa anh và Manchester City được dự báo không hề dễ dàng.
Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal hơn Man City 7 điểm

Arsenal thắng chủ nhà Brighton 1-0 ở vòng 29 Ngoại hạng Anh để nới rộng cách biệt với Man City lên bảy điểm.
Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Việt Nam thắng phút bù tại Asian Cup nữ 2026

Tiền đạo Ngân Thị Vạn Sự lập cú đúp giúp Việt Nam hạ Ấn Độ 2-1 ở trận ra quân bảng C giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2026, đồng thời là vòng loại World Cup, tối 4/3.
Liverpool áp sát MU

Liverpool áp sát MU

Rạng sáng 1/3, Liverpool vùi dập West Ham với tỷ số 5-2 thuộc vòng 28 Premier League.
LĐBĐ châu Á phạt Đình Bắc và VFF

LĐBĐ châu Á phạt Đình Bắc và VFF

Án phạt cho Nguyễn Đình Bắc do thẻ đỏ ở vòng chung kết U23 châu Á, và LĐBĐ Việt Nam vì thẻ phạt ở chung kết SEA Games 33, được công bố vào chiều nay.
Nạn câu giờ trong bóng đá sắp bị triệt tiêu

Nạn câu giờ trong bóng đá sắp bị triệt tiêu

Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) sẽ một loạt đề xuất mang tính đột phá nhằm ngăn chặn tình trạng câu giờ, trong đó có quy định cầu thủ cần chăm sóc y tế sẽ phải rời sân tạm thời trong một phút.