Học sinh nghèo ở “làng Hàn Quốc” tiếp bước nhờ Quỹ Học bổng Ami

(Baohatinh.vn) - Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, Ami (tiếng Pháp là người bạn) - quỹ học bổng ở xã Cương Gián (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đã huy động nguồn vốn hơn 730 triệu đồng, giúp các em học sinh nghèo trên địa bàn không bị gián đoạn trong quá trình học tập và chinh phục đỉnh cao tri thức.

Chân dung người sáng lập Quỹ Ami

Cô giáo Nguyễn Hoài Thương (SN 1977) - người đồng sáng lập ra Quỹ học bổng Ami là con thứ 4 trong một gia đình có 6 chị em. Mặc dù bố là thầy giáo Nguyễn Sinh – nguyên Phó hiệu trưởng Trường THCS Cương Gián nhưng nhà nghèo và đông con nên học xong lớp 9, Hoài Thương phải nghỉ học để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Hằng ngày ở nhà giúp mẹ sản xuất nông nghiệp, chằm nón và bán nón ở chợ quê nhưng cảm giác nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô giáo vẫn không nguôi với Hoài Thương.

Học sinh nghèo ở “làng Hàn Quốc” tiếp bước nhờ Quỹ Học bổng Ami

Cô giáo Hoài Thương chia sẻ với PV Báo Hà Tĩnh động cơ lập quỹ giúp học sinh nghèo.

Không được đến lớp nhưng Thương vẫn âm thầm tự học và ôn luyện. Bởi vậy, năm 1993, khi điều kiện gia đình khá hơn, Thương tiếp tục theo đường học vấn và thi đỗ vào lớp chọn của Trường THPT Nguyễn Du.

Năm 1996, Hoài Thương vào học Khoa toán Trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Đại học Vinh). Ra trường, cô giáo trẻ trở về giảng dạy môn toán Trường THCS Cương Gián cho đến nay.

Học sinh nghèo ở “làng Hàn Quốc” tiếp bước nhờ Quỹ Học bổng Ami

Cô giáo Hoài Thương - người sáng lập Quỹ học bổng Ami đang giờ lên lớp tại Trường THCS Cương Gián.

Cũng vì xuất thân trong một gia đình nghèo đông anh chị em phải nghỉ học giữa chừng nên cô giáo Thương rất đồng cảm với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Bởi vậy, năm 2014, khi người học trò cũ là Lê Chí Công thành danh ở nước Pháp gửi về 1 triệu đồng nhờ cô giáo cũ trao cho học trò nghèo, ý tưởng hình thành quỹ học bổng mới được cô và trò cũ nhen nhóm lên.

Ami đồng hành cùng những học sinh khó khăn

Bí thư Đảng ủy xã Cương Gián Trần Đức Lâm cho biết: “Xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã mang lại nguồn ngoại tệ không lồ cho người dân địa phương với khoảng 200 tỷ đồng/năm. Thế nhưng, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương vẫn còn nhiều”.

Học sinh nghèo ở “làng Hàn Quốc” tiếp bước nhờ Quỹ Học bổng Ami

Mặc dù mỗi năm trên 2.700 lao động ở Cương Gián gửi về số tiền hơn 200 tỷ đồng nhưng tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương này những năm trước vẫn khá cao.

5 năm về trước, toàn xã Cương Gián có 115 học sinh thuộc diện hộ nghèo, 130 học sinh hộ cận nghèo. Đặc biệt, xã Cương Gián có đến 75 học sinh mồ côi cả bố lẫn mẹ nên đường đến trường của các em luôn bị gián đoạn. Thế nên, Quỹ Học bổng Ami xuất hiện từ cuối năm 2014 với mục đích quyên góp hỗ trợ giúp đỡ các em học sinh nghèo được đến trường đã được đông đảo con em xa quê và người dân đồng tình hưởng ứng.

Học sinh nghèo ở “làng Hàn Quốc” tiếp bước nhờ Quỹ Học bổng Ami

Đại diện Quỹ Ami trao học bổng cho học sinh nghèo Trường Tiểu học Cương Gián 1.

Sau 5 năm, kể từ ngày thành lập và đi vào hoạt động, Amy đã thu được số tiền hơn 730 triệu đồng. Từ nguồn tiền này, Ami thực hiện chương trình cấp gạo cho 38 em học sinh nghèo, mồ côi, mỗi tháng từ 10 - 20kg.

Bên cạnh đó, Ami còn cấp học bổng thường xuyên cho những học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo có thành tích học tốt với mức hỗ trợ 3,6 triệu đồng/em/năm. Đến nay, đã có 5 em nhận học bổng này.

Cùng đó, Ami còn tổ chức trao thưởng cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc vào dịp đầu xuân năm mới.

Cô giáo Hoài Thương tâm sự: “Chia sẻ, đồng hành với những mảnh đời bất hạnh là tấm lòng hảo tâm của những người con Cương Gián cũng như những nhà hảo tâm đến từ những vùng quê khác.

Với phương châm hoạt động thiện nguyện, công khai minh bạch nguồn tài chính huy động được, Ami đã và đang là địa chỉ tin cậy của những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước. Đây chính là nguồn lực “nâng bước" cho trẻ em nghèo Cương Gián chinh phục những đỉnh cao tri thức”.

Chủ đề Nhịp cầu nhân ái

Đọc thêm

Môi trường không khói thuốc tại Trường THCS Mỹ Duệ

Môi trường không khói thuốc tại Trường THCS Mỹ Duệ

Từng cán bộ, giáo viên nói không với thuốc lá và xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm nên công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trường THCS Mỹ Duệ (Hà Tĩnh) đạt được nhiều kết quả quan trọng.
"Chiến binh thử lửa"

"Chiến binh thử lửa"

Chương trình "Chiến binh thử lửa" của Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (Hà Tĩnh) vừa là hoạt động trải nghiệm lý thú cho trẻ, vừa thiết thực chào mừng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Cách để gen Z thích thú với Truyện Kiều

Cách để gen Z thích thú với Truyện Kiều

Những đổi mới trong dạy học kết hợp với các hoạt động nghệ thuật, trải nghiệm sáng tạo đã giúp thế hệ gen Z ở Hà Tĩnh hứng thú và cảm nhận trọn vẹn kiệt tác Truyện Kiều.
Nỗi niềm nội trú của giáo viên THCS Hà Linh

Nỗi niềm nội trú của giáo viên THCS Hà Linh

Trường THCS Hà Linh (Hà Tĩnh) có gần 80% giáo viên không phải là người địa phương nên nhu cầu nội trú, bán trú khá lớn. Tuy nhiên, hiện khu nhà nội trú của trường đã xuống cấp nghiêm trọng.
Tôi mơ một giấc mơ!

Tôi mơ một giấc mơ!

Sáng thứ 7 đẹp trời, lão Trư ngồi thừ ra trước cửa nhà. Gió nồm mơn man da thịt khiến lão định bụng ngả lưng xuống liếp nhà đánh một giấc. Chợt Tuấn tiến sĩ đến chơi. Lão mắt sáng trưng, bật dậy như chiếc lò xo vừa thả nén.
Thống nhất 1 bộ sách giáo khoa, miễn phí cho tất cả học sinh

Thống nhất 1 bộ sách giáo khoa, miễn phí cho tất cả học sinh

Điểm đáng chú ý của Luật Giáo dục là từ ngày 1/1/2026, học sinh sẽ được miễn phí sách giáo khoa, đồng thời toàn quốc sẽ sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chính thức bỏ cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Thú vị khi học Toán bằng tiếng Anh

Gần đây, nhiều trường ở Hà Tĩnh đưa Toán tiếng Anh vào giảng dạy tạo ra những học đầy hứng khởi, giúp học sinh vừa chơi vừa khám phá thế giới số học sinh động và giàu màu sắc.
Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Sự độc hại của mạng xã hội đã tác động đến khá nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh trên nhiều mặt. Và, cứ sau 1 vụ việc nào đó, xã hội lại đặt câu hỏi "giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội"?