Hộp đen máy bay Ethiopia được gửi đến Pháp

Pháp sẽ hỗ trợ phân tích thiết bị ghi thông số chuyến bay và bộ ghi âm buồng lái sau khi Đức từ chối vì không am hiểu loại máy bay mới.

Hộp đen máy bay Ethiopia được gửi đến Pháp

Động cơ tại hiện trường vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines gần Bishoftu ngày 11/3. (Ảnh: Reuters)

"Chính quyền Ethiopia đã yêu cầu Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) hỗ trợ để phân tích hai hộp đen", BEA thông báo và cho biết thêm rằng chúng sẽ được gửi vào ngày 14/3.

Trước đó, Ethiopia cho biết họ sẽ gửi các hộp đen tới châu Âu vì nước này không đủ khả năng phân tích. Phát ngôn viên hãng Ethiopian Airlines ban đầu nói rằng hộp đen sẽ được đưa đến Đức nhưng Cục Điều tra Tai nạn Máy bay liên bang Đức (BFU) trả lời rằng họ không thể hỗ trợ do "đây là loại máy bay mới với hộp đen và phần mềm mới".

Máy bay Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines hoạt động được chưa đầy 4 tháng khi nó rơi trong chuyến bay từ Addis Ababa đến Nairobi ngày 10/3, khiến 157 người thiệt mạng. Vụ tai nạn làm nhiều người liên tưởng đến vụ rơi máy bay 737 MAX 8 của Lion Air ở Indonesia tháng 10 năm ngoái.

Hai sự cố này đã khiến các chính phủ trên toàn thế giới bao gồm cả Mỹ cấm máy bay này vào không phận. Boeing 737 MAX là máy bay bán chạy nhất trong lịch sử của Boeing, với hơn 4.500 chiếc được đặt hàng bởi 100 nhà khai thác trên toàn cầu.

Có hai loại hộp đen trên máy bay gồm thiết bị ghi thông số chuyến bay và bộ ghi âm buồng lái. Dù được gọi là "hộp đen", hai thiết bị đều sơn màu da cam với các sọc phản chiếu để dễ dàng được phát hiện giữa các mảnh vỡ của phi cơ. Mọi máy bay thương mại đều phải có hai hộp đen này.

Thiết bị ghi thông số chuyến bay thu thập các thông số như vận tốc, độ cao và hướng bay, với dung lượng đủ chứa dữ liệu trong 25 giờ. Thiết bị ghi âm buồng lái ghi lại mọi cuộc trao đổi và âm thanh trong khoang điều khiển. Các hộp đen có thể giúp xác định nguyên nhân tai nạn, nhưng nhà chức trách sẽ cần nhiều thời gian để tải và giải mã dữ liệu bên trong.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.