Hungary chặn 6,5 tỷ euro bồi thường cho các nước EU cấp vũ khí cho Ukraine

Ngoại trưởng Hungary tuyên bố Hungary sẽ không đồng ý chi 6,5 tỷ euro cho Ukraine trong khi nước này đe dọa an ninh nguồn cung năng lượng của họ.

Hiện 33% lượng dầu thô nhập khẩu của Hungary và khoảng 40-45% lượng dầu thô nhập khẩu của Slovakia đến từ Tập đoàn Lukoil. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện 33% lượng dầu thô nhập khẩu của Hungary và khoảng 40-45% lượng dầu thô nhập khẩu của Slovakia đến từ Tập đoàn Lukoil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/7, Ngoại trưởng Hungary, ông Peter Szijjártó cho biết nước này sẽ chặn 6,5 tỷ euro tiền bồi thường từ Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) cho các nước Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp vũ khí cho Ukraine cho đến khi Kiev giải quyết vấn đề vận chuyển dầu của Nga sang Hungary và Slovakia.

Đầu tháng này, Hungary và Slovakia cho biết đã ngừng nhận dầu từ tập đoàn Lukoil (Nga) thông qua đường ống Druzhba sau khi Ukraine áp đặt lệnh cấm từ tháng Sáu đối với việc vận chuyển quá cảnh dầu từ nhà cung cấp Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ATV, ông Szijjártó tuyên bố Hungary sẽ không đồng ý chi 6,5 tỷ euro cho Ukraine trong khi nước này đe dọa an ninh nguồn cung năng lượng của họ.

Ông Szijjártó cũng lưu ý việc Hungary và Slovakia có thể kiện Ukraine tại tòa án EU do vi phạm thỏa thuận liên kết.

Ông giải thích thỏa thuận liên kết giữa EU và Ukraine quy định Ukraine không được làm gián đoạn quá trình vận chuyển các nguồn năng lượng qua Ukraine đến các nước thành viên EU, dù là hoàn toàn hay một phần.

Hiện 33% lượng dầu thô nhập khẩu của Hungary và khoảng 40-45% lượng dầu thô nhập khẩu của Slovakia đến từ Tập đoàn Lukoil.

EPF, một cơ chế được tạo ra từ năm 2021, hoạt động như một chương trình bồi thường cho các quốc gia thành viên EU gửi vũ khí tới các quốc gia khác.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra từ năm 2022, các quốc gia thành viên cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể yêu cầu bồi thường từ quỹ này. Nhưng Hungary đã chặn việc giải ngân của EPF trong hơn một năm, với nhiều lý do khác nhau.

Mâu thuẫn giữa EU và quốc gia thành viên là Hungary về vấn đề Ukraine càng trở nên nghiêm trọng khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, Josep Borrell, thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo của các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên tại Brussels (Bỉ) thay vì tại Thủ đô Budapest của Hungary, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU.

Ông Szijjártó cho biết tại Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao EU diễn ra ở Brussels ngày 22/7, ông đối mặt với sự phản đối gay gắt khi ông Borrel và nhiều chính trị gia ủng hộ “chiến tranh ở châu Âu” đã không chấp nhận thực tế Thủ tướng Hungary thực hiện “sứ mệnh hòa bình” trong thời gian gần đây.

Kể từ khi đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên EU vào ngày 1/7, Thủ tướng Hungary Victor Orban đã thực hiện sáng kiến "sứ mệnh hòa bình," theo đó ông gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, thăm Moskva và Bắc Kinh mà không nhận được đồng tình chung của EU, đồng thời chính quyền của Thủ tướng Orban cũng cáo buộc rằng chính sách của EU là “ủng hộ chiến tranh.”./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.