Hương Khê vững tin về đích huyện nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Hương Khê (Hà Tĩnh) bước vào xuân Giáp Thìn trong niềm hân hoan khi kế hoạch 100% xã đạt chuẩn NTM hoàn thành theo tiến độ. Thành quả này là động lực để địa phương đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2024.

Hương Khê vững tin về đích huyện nông thôn mới

Không chỉ cơ sở vật chất mà đời sống người dân ở 2 xã nhóm cuối Điền Mỹ và Hà Linh đã đổi thay rõ nét.

Những đợt mưa lũ cuối năm 2023 đã làm hư hại nhiều công trình hạ tầng KT-XH, ảnh hưởng không nhỏ đến chặng nước rút trong xây dựng huyện NTM Hương Khê. Đặc biệt với 2 xã nhóm cuối là Hà Linh và Điền Mỹ, lại càng thêm khó.

Dù vậy, thiên tai không thể cản bước phong trào khi người dân đã chủ động vào cuộc, đồng lòng, chung sức khắc phục hậu quả cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM. Ông Bùi Ngọc Du - Chủ tịch UBND xã Hà Linh chia sẻ: "Chúng tôi đã quyết tâm bằng 200% sức lực để về đích đúng hẹn. Mưa lũ qua đi, chỉ trong tháng 12/2023, người dân đã đóng góp hàng nghìn lượt ngày công xây dựng NTM. Trong khó khăn, Hà Linh đón nhận nhiều sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành từ tỉnh đến huyện, tạo sức mạnh tổng hợp để xã hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, “cơ ngơi” của Hà Linh đã khang trang hơn rất nhiều, hệ thống đường giao thông liên xã, trục thôn, ngõ xóm được bê tông hóa 100%; cơ sở vật chất văn hóa đầy đủ. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 42,18 triệu đồng".

Cùng với Hà Linh, đến nay, xã Điền Mỹ đã hoàn thành các tiêu chí NTM. Có thể dễ dàng nhận thấy, không chỉ cơ sở vật chất mà đời sống người dân ở 2 xã nhóm cuối này đã đổi thay rõ nét. Thành quả này cũng khẳng định thêm tính nhân văn, sự hiệu quả của chính sách đỡ đầu, tài trợ NTM của tỉnh. Trong 2 năm (2022 và 2023), các xã Hà Linh và Điền Mỹ đã đón nhận nguồn lực trị giá hơn 50 tỷ đồng từ các đơn vị, sở, ngành cấp tỉnh, huyện. Nguồn lực này được các địa phương vận dụng hiệu quả để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, tạo động lực khơi dậy các nguồn lực trong Nhân dân.

Hương Khê vững tin về đích huyện nông thôn mới

Diện mạo nông thôn Hương Khê ngày càng đổi mới, đời sống người dân không ngừng được nâng cao.

Không chỉ tập trung, dồn sức “đỡ cuối”, các xã, thị trấn trong toàn huyện cũng thường xuyên tổ chức phát động các đợt cao điểm xây dựng NTM, đô thị văn minh, tạo khí thế thi đua trong Nhân dân, nhằm duy trì phong trào thường xuyên, liên tục. Định kỳ hằng tháng, hằng quý duy trì đều đặn các cuộc họp ban chỉ đạo mở rộng trực tiếp đến xã, thôn để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc theo từng nội dung, lĩnh vực...

Ông Nguyễn Trí Đồng - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Hương Khê cho hay: "Phong trào xây dựng NTM được các cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, nghiêm túc, kịp thời với nhiều biện pháp, nội dung phù hợp, sát với thực tế và đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Phong trào đã đạt những kết quả bước đầu quan trọng, theo đúng lộ trình đề ra, thực sự đi vào đời sống, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống người dân không ngừng được nâng cao; văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Nhận thức của đội ngũ cán bộ các cấp, các tầng lớp nhân dân về xây dựng NTM có bước chuyển biến tích cực, rõ nét".

Hương Khê vững tin về đích huyện nông thôn mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và lãnh đạo tỉnh đánh giá cao nỗ lực xây dựng NTM ở Hương Khê.

Đến nay, Hương Khê có 100% xã đạt chuẩn NTM, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu; 129/201 khu dân cư mẫu và 1.348 vườn mẫu đạt chuẩn. Toàn huyện có 24 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Hoạt động phát triển sản xuất được chú trọng, xuất hiện nhiều mô hình mới phát huy hiệu quả. Đơn cử như các mô hình chăn nuôi lươn không bùn ở các xã: Phú Gia, Phúc Đồng; chế biến nhung hươu, hướng tới sản phẩm OCOP 3 sao ở Hương Thủy, Hương Long; trồng cây dược liệu gừng đen ở xã Hương Xuân...

Tiếp tục câu chuyện về xây dựng NTM, ông Ngô Xuân Ninh - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê khẳng định, địa phương xác định công cuộc xây dựng NTM có điểm đầu nhưng không có điểm cuối. Hoàn thành xây dựng xã NTM là tiền đề, bước đệm để huyện phấn đấu những mục tiêu cao hơn. Trong đó, mục tiêu năm 2024 là phấn đấu xây dựng Hương Khê đạt chuẩn huyện NTM. Bên cạnh đó, các xã cũng tập trung nâng cao các tiêu chí và nỗ lực để sớm đạt chuẩn nâng cao, kiểu mẫu, nhằm không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Hương Khê vững tin về đích huyện nông thôn mới

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng gặp gỡ bà con nhân dân huyện Hương Khê trong chuyến công tác tại địa phương.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2024, huyện Hương Khê tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện theo các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Công tác chỉ đạo được thực hiện đồng bộ, toàn diện đối với tất cả các xã trên địa bàn huyện với tinh thần xây dựng huyện đạt chuẩn NTM là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển KT-XH. Đồng thời, tăng cường nhân rộng, lan tỏa cách làm hay, sáng tạo. Cùng với đó, chú trọng phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh hoạt động du lịch, dịch vụ, các ngành nghề nông thôn gắn với đặc thù, thế mạnh của từng địa phương...

Đón xuân mới với khí thế và niềm tin mới, huyện miền núi phía Tây của tỉnh tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn mình, đưa NTM ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả và bền vững. Tin rằng, mục tiêu huyện NTM sẽ trong tầm tay, tạo nền tảng vững chắc để Hương Khê tiếp tục hành trình xây dựng huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Kích hoạt nguồn lực, thúc đẩy động lực tăng trưởng, Hà Tĩnh tạo bứt phá và phát triển

Kích hoạt nguồn lực, thúc đẩy động lực tăng trưởng, Hà Tĩnh tạo bứt phá và phát triển

Trao đổi với Báo Hà Tĩnh ngay sau Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh về nhiệm vụ, giải pháp tạo bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2024 và những năm tiếp theo. Người đứng đầu chính quyền tỉnh cũng phân tích những dư địa, động lực tăng trưởng mới và những bước đi chiến lược trên lộ trình hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nghị lực vượt khó của chị Huyên

Nghị lực vượt khó của chị Huyên

Chồng mất sớm, gia cảnh khó khăn, chị Hoàng Thị Huyên (Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nghị lực vượt lên số phận, trở thành tấm gương sáng cho chị em phụ nữ học tập.
Thương hiệu Vilaco 20 năm trên đất bạn Lào

Thương hiệu Vilaco 20 năm trên đất bạn Lào

20 năm đóng chân trên đất nước Triệu Voi, Công ty TNHH MTV Việt - Lào (Vilaco) đã tạo được nền móng vững chắc, góp phần tô thắm tình hữu nghị 2 tỉnh Hà Tĩnh - Khăm Muồn và 2 nước Việt - Lào.