Khẩn trương lập phương án xử lý giếng nước nhiễm dầu ở Hương Khê

(Baohatinh.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa giao UBND huyện Hương Khê chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Tổ công tác của tỉnh triển khai lập phương án và tổ chức xử lý giếng nước bị nhiễm dầu ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch.

Video: Người dân múc dầu từ giếng nước ở Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh

Đồng thời với thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó, UBND huyện Hương Khê có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Tổ công tác của tỉnh chỉ đạo UBND xã Hương Trạch tiếp tục tuyên truyền theo dõi tình hình, có biện pháp bảo vệ, yêu cầu 3 hộ có giếng nước nhiễm dầu giữ nguyên hiện trạng, không tự ý bơm hút nước từ giếng bị nhiễm dầu ra làm phát tán gây ô nhiễm môi trường xung quanh, di chuyển đồ vật cách ly khu vực nhiễm dầu, phòng chống nguy cơ cháy nổ;

Có các biện pháp hỗ trợ, bơm nước về các bể chứa của từng hộ có giếng bị nhiễm dầu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho cáo hộ trong thời gian chờ cơ quan chức năng xử lý.

Khẩn trương lập phương án xử lý và tổ chức thực hiện các nội dung như đề nghị của Sở TN&MT tại Văn bản số 901/STNVT-CCBĐ ngày 11/4/2018, gồm: bơm hút, cô lập nguồn nước bị nhiễm dầu, theo dõi diễn biến mức độ nguồn nước bị nhiễm dầu, hướng xâm nhập vào giếng để theo dõi, xác định rõ phạm vi, nguồn gây ô nhiễm, hợp đồng với đơn vị có năng lực để xử lý nước nhiễm dầu....

khan truong lap phuong an xu ly gieng nuoc nhiem dau o huong khe

Cơ quan chuyên môn đã xác định chất lỏng nhiễm trong nước giếng là dầu diesel.

UBND tỉnh đề nghị Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh báo cáo cụ thể về quá trình quản lý, vận hành, lưu chứa, xuất nhập dầu có liên quan (2 tẹc) trong thời gian qua tại Trạm trung chuyển Thạch Cao ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch; báo cáo UBND tỉnh, Công an tỉnh và gửi các sở, ngành, địa phương đơn vị liên quan trước ngày 16/4/2018.

Giao Công an tỉnh phối hợp với Tổ công tác của tỉnh, các sở, ngành, địa phương xác minh làm rõ nguyên nhân nguồn gây ô nhiễm dầu tại các giếng nước nêu trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương theo chức năng nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hương Khê, Tổ công tác của tỉnh trong việc lập và tổ chức thực hiện phương án xử lý nêu trên.

Sở TN&MT cử lãnh đạo Sở và các cán bộ chuyên môn trực tiếp cùng UBND huyện Hương Khê thực hiện các nội dung nêu trên; hàng ngày tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Như Báo Hà Tĩnh điện tử đưa tin, khoảng 12 giờ trưa 8/4, giếng nước ăn của 2 gia đình trên địa bàn xã Hương Trạch xuất hiện hiện tượng lạ, khi nước múc lên có trộn lẫn với lượng lớn dầu hỏa. Đến chiều 9/4, hiện tượng lạ này xảy ra tại 13 hộ.

Sau khi nhận được thông tin, chiều ngày 9/4, Đoàn công tác của Sở KH&CN đã tiến hành khảo sát, kiểm tra thực địa và lấy 2 mẫu nước giếng nghi bị nhiễm dầu, gửi cơ quan chuyên môn để phân tích.

Căn cứ vào các dấu hiệu ngoại quan (chất lỏng sánh có màu vàng, mùi dầu, đốt cháy), kết quả phân tích các chỉ tiêu và đối chiếu với các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam, cơ quan chuyên môn xác định chất lỏng nhiễm trong nước giếng là dầu diesel.

Đọc thêm

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cũng là thời điểm hàng nghìn sinh viên chuẩn bị lên đường bắt đầu chặng đường mới của việc học tập. Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, hành trình ấy thêm phần thuận lợi nhờ những "vé xe 0 đồng" của Nhà xe Châu Tịnh.
[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

Cá nhân có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Các hành vi như đăng tải nội dung bạo lực liên quan đến trẻ em; xúc phạm danh dự, nhân phẩm; kích động, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em chia sẻ thông tin gây nguy hại đều có thể bị xử phạt. Vậy, từng hành vi vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?
Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Sau những năm tháng chiến tranh, các thương binh, thân nhân liệt sĩ đã bước vào tuổi xế chiều với những thương tật, mất mát riêng. Tại mái nhà Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, họ tìm thấy sự bình yên trong những điều giản dị: một bữa cơm đủ đầy, lời hỏi han và những người luôn có mặt khi cần.
Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Sáng 28/8, hơn 365.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rộn ràng tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2026 - 2027. Các nhà trường đã khẩn trương ổn định nếp sống học đường, quán triệt nội quy, phổ biến kế hoạch học tập và trang bị kiến thức an toàn giao thông trước ngày khai giảng 5/9.
[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

Theo Nghị định số 330/2026/NĐ-CP ngày 19/8/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, sử dụng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng.
Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đang đứng trước nhiều thay đổi lớn trong năm học mới: từ sắp xếp mạng lưới trường lớp, cơ cấu lại đội ngũ, đổi mới quản trị đến tổ chức dạy học, chuyển đổi số và triển khai những định hướng mới về sách giáo khoa. Vậy, Hà Tĩnh đã chuẩn bị ra sao trước những thay đổi này? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề "Năm học 2026 -2027, từ áp lực đến động lực".
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nghị định số 338/2026/NĐ-CP ngày 26/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 nghị định của Chính phủ về chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong quân đội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!