Khó như... tìm người giúp việc sau tết

(Baohatinh.vn) - Kỳ nghỉ tết kết thúc khá lâu, cán bộ, công chức, người lao động đã trở lại làm việc, nhưng nhiều gia đình ở Hà Tĩnh vẫn đang hết sức vất vả, khi người giúp việc “lỗi hẹn” với chủ nhà.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Loan (phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh) có 2 con nhỏ, một bé học lớp 3 và một bé 2 tuổi. Mấy ngày gần đây, cuộc sống của gia đình chị gần như bị đảo lộn khi vợ chồng chị đã đi làm nhưng người giúp việc vẫn chưa đến.

Khó như... tìm người giúp việc sau tết

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan khá vất vả khi người giúp việc chưa trở lại sau kỳ nghỉ tết.

Mỗi buổi sáng, chồng đưa con gái lớn đi học, chị Loan phải đưa con gái nhỏ đi gửi ông bà, người quen. Thế nhưng, việc đó không hề đơn giản bởi bé đã quen với nếp sinh hoạt cũ, phải dậy sớm theo mẹ khiến bé quấy khóc rất nhiều. Thành ra, sáng nào mẹ con chị cũng “vật nhau” mãi mới ra khỏi nhà.

Chị Loan cho biết: “Người giúp việc ở với gia đình tôi hơn một năm nay, nhiệm vụ chính là chăm sóc bé thứ 2. Khi về tết, bác có hẹn là sẽ lên để vợ chồng tôi kịp đi làm nhưng giờ lại báo gia đình có việc, cuối tháng Giêng mới quay lại. Hiện tại, vừa đi làm, vừa tìm cách gửi con, chăm con khiến vợ chồng tôi rất vất vả”.

Khó như... tìm người giúp việc sau tết

Người giúp việc như là một thành viên trong gia đình nên sẽ có ảnh hưởng nhiều đến nếp sinh hoạt của các thành viên khác.

Không như gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Loan, người giúp việc của chị Nguyễn Thị Hải Yến (phường Hưng Trí - TX Kỳ Anh) thì thậm chí nghỉ hẳn mà không báo trước. Chị Yến chia sẻ: “Đúng hẹn, sau tết, tôi đến nhà người giúp việc đón thì bác bảo là không đi làm nữa mà nghỉ hẳn. Gia đình có con nhỏ hơn 3 tuổi, bản thân tôi lại đang mang bầu ở tháng thứ 7, việc vỡ lở khi bác giúp việc không báo trước là sẽ nghỉ sau tết nên chúng tôi hết sức vất vả tìm người phù hợp để thuê, hiện đã liên hệ khắp nơi mà vẫn chưa tìm được...”.

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội và các website tìm việc làm xuất hiện nhiều bài đăng tìm kiếm người giúp việc tại nhà, kèm theo đó là mức lương, chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, để tìm được một người giúp việc ưng ý cũng không phải điều đơn giản.

Khó như... tìm người giúp việc sau tết

Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng tìm giúp việc.

Giúp việc không chỉ là một nghề làm thuê thông thường mà người giúp việc cũng được coi là một thành viên trong gia đình, có ảnh hưởng đến lối sống, nếp sinh hoạt, thậm chí đến cả sự phát triển lành mạnh của trẻ nhỏ. Chính vì thế, khi lựa chọn giúp việc, hầu hết các gia đình đều rất chú trọng đến nhân thân, tính cách, thói quen của người giúp việc. Điều này cũng khiến cho việc tìm kiếm người giúp việc gắn bó lâu dài càng thêm khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, một số gia đình ở Hà Tĩnh đã lựa chọn dịch vụ thuê giúp việc, dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Đây được xem là giải pháp “cứu cánh” khi gặp tình trạng khan hiếm giúp việc sau tết.

Khó như... tìm người giúp việc sau tết

Dịch vụ giúp việc, dọn dẹp nhà cửa theo giờ là lựa chọn của nhiều gia đình khi không tìm được một người giúp việc gắn bó lâu dài.

Có kinh nghiệm đi thuê người giúp việc nhiều năm, nhiều lần phải xuống nước thương lượng, chấp nhận các “yêu sách” để giữ chân người giúp việc, chị Trần Thị Hoài (phường Trần Phú - TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Tìm được một người giúp việc hiểu chuyện, gắn bó với gia đình lâu dài rất khó nên tôi chấp nhận tăng lương, tăng thưởng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để họ làm việc, nhưng lệ thuộc mãi như thế cũng không phải là cách hay. Từ năm nay, gia đình tôi không thuê giúp việc tại nhà lâu dài nữa mà sẽ thuê giúp việc theo giờ, vừa tiện lợi lại đảm bảo sự riêng tư trong gia đình”.

Để tránh những tình huống “khóc dở, mếu dở” thì dù thuê giúp việc lâu dài hay là dịch vụ dọn dẹp theo giờ, đôi bên cũng cần có những sự thỏa thuận, điều khoản rõ ràng. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng cần cởi mở, coi người giúp việc như thành viên trong nhà, đối đãi với họ chân thành, tử tế. Có như thế mới mong nhận được sự yêu quý, hết lòng từ người giúp việc.

Chủ đề Làng nghề LĐVL

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast