Không khí lạnh đến sớm, liệu mùa Đông năm nay có rét kỷ lục?

(Baohatinh.vn) - Theo dự báo, từ giữa tháng 10 trở đi, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh dần và liên tục hơn, khả năng đầu tuần sau miền Bắc sẽ chuyển lạnh.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo, khoảng đêm 18-19/10, Bắc Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh đầu tiên và sau đó được tăng cường mạnh hơn vào khoảng 20-21/10.

kkoihb.jpg
Theo dự báo, từ giữa tháng 10 trở đi, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh dần và liên tục.

Đợt không khí lạnh này có thể khiến thời tiết lạnh về đêm và sáng, vùng núi khả năng trời rét.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng ngày 18-21/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.

Các khu vực khác, chiều và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo dự báo, hiện có vùng áp thấp ở phía Đông Philippines, dự báo khoảng ngày 16-17/10 mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo cơ quan khí tượng, các đợt không khí lạnh có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình, cường độ tăng dần từ cuối tháng 10, tập trung mạnh trong tháng 12/2025 – tháng 1/2026.

Mùa Đông năm nay có rét kỷ lục?

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ, từ tháng 8 đến giữa tháng 10/2025, thời tiết trên cả nước diễn biến bất thường, mưa bão xảy ra dồn dập và có cường độ mạnh.

Chuỗi mưa bão và không khí lạnh đầu mùa đã khiến nền nhiệt khu vực phía Bắc giảm nhanh hơn trung bình nhiều năm, báo hiệu mùa đông đến sớm hơn thường lệ. Tuy vậy, tính đến giữa tháng 10, nền nhiệt trung bình trên phạm vi toàn quốc vẫn phổ biến xấp xỉ hoặc cao hơn TBNN 0,5 độ C, chưa xuất hiện đợt rét đậm, rét hại.

Từ cuối tháng 10/2025 đến tháng 2/2026 năm sau, không khí lạnh xuất hiện thường xuyên hơn. Trong đó, tháng 12/2025, tháng 1 và tháng 2/2026 là giai đoạn tác động mạnh nhất, có thể xuất hiện những đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại nghiêm trọng tại khu vực Bắc Bộ. Cần đề phòng khả năng xảy ra sương muối, băng giá ở vùng núi cao khu vực Bắc Bộ.

Nhận định về không khí lạnh, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong các tháng cuối năm 2025 và đầu năm 2026, Việt Nam chịu ảnh hưởng của pha La Nina yếu – trung bình, cùng hoạt động gia tăng của không khí lạnh. Các đợt không khí lạnh có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình, cường độ tăng dần từ cuối tháng 10, tập trung mạnh trong tháng 12/2025 – tháng 1/2026. Không khí lạnh hoạt động sớm có thể gây mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ ngay từ nửa cuối tháng 10.

Trung bình các tháng 11/2025 đến 1/2026, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc dự báo xấp xỉ TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Sang tháng 2–3/2026, nhiệt độ toàn quốc dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5–1,0 độ C.

Các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của mưa do hoàn lưu bão và nhiễu động gió Đông, có thể còn 2–4 đợt lũ trong tháng 11–12, sau đó mưa giảm nhanh từ tháng 1/2026.

Về thủy văn và nguồn nước, lưu lượng dòng chảy ở Bắc Bộ giảm dần, nhưng các hồ chứa vẫn đảm bảo tích nước tốt nhờ chuỗi mưa lớn vừa qua.

Ở Nam Bộ, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn Mê Công về đồng bằng trong các tháng 11–12 dự báo cao hơn TBNN 10–25%, sang tháng 1/2026 còn cao hơn 10–15%, giúp giảm rủi ro xâm nhập mặn sớm.

Như vậy, dù không khí lạnh đến sớm và nền nhiệt giảm nhanh từ cuối tháng 10, nhưng theo đánh giá của cơ quan khí tượng, khả năng xuất hiện rét kỷ lục là rất thấp. Mùa đông 2025–2026 được dự báo có nhiều đợt rét đậm ngắn ngày, đan xen thời kỳ ấm, và ấm hơn rõ rệt từ sau tháng 2/2026.

Đáng chú ý, trong giai đoạn tháng 2-3/2026, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn có khả năng xảy ra nhiều hơn so với mọi năm, nguyên nhân xuất phát từ hiện tượng ENSO (đây là sự biến đổi có tính chu kỳ không đều của gió và nhiệt độ bề mặt biển trên Đông Thái Bình Dương nhiệt đới, ảnh hưởng đến khí hậu hầu khắp các miền nhiệt đới và cận nhiệt đới).

Cuối năm 2025 đến đầu năm 2026, ENSO nghiêng về pha La Nina yếu. Thực tế cho thấy, những năm xuất hiện La Nina yếu thì mùa đông thường đến sớm hơn. Tuy vậy, trong giai đoạn chính đông, nền nhiệt khu vực Bắc Bộ cũng không thấp hơn so với trung bình hằng năm nên các đợt gió mùa Đông Bắc năm nay cũng sẽ gần như tương tự những năm trước.

Đọc thêm

Các dấu hiệu cảnh báo đau đầu nguy hiểm

Các dấu hiệu cảnh báo đau đầu nguy hiểm

Đau đầu là triệu chứng hay gặp nhất trong cuộc sống. Mỗi chúng ta ai cũng bị đau đầu ít nhất một vài lần trong đời, và hầu hết mọi người bị đau đầu nhiều lần.
Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Vốn là vùng có nguy cơ sạt lở cao, nay rú Chùa (phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại càng trở nên “mong manh” khi xuất hiện thêm vết nứt lớn, dài hàng trăm mét sau bão số 10.
Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong tế bào gan.
Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

74 xã, phường của bốn tỉnh miền Bắc ngập nặng, có nơi sâu 3 m, trong đó Thái Nguyên dự báo ngập 2-3 ngày tới, Bắc Ninh lũ lên nhanh vượt mốc lịch sử 1986.
Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ em. Dưới đây là một chế độ dinh dưỡng điển hình trong việc phòng ngừa các bệnh lý hô hấp ở trẻ em hiệu quả.
Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.
Bão Matmo vào Trung Quốc, giảm còn cấp 8

Bão Matmo vào Trung Quốc, giảm còn cấp 8

Rạng sáng nay, bão Matmo đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào miền núi phía bắc của Việt Nam.
Ánh trăng tình nguyện – thắp sáng ước mơ

Ánh trăng tình nguyện – thắp sáng ước mơ

Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, Tết Trung thu không chỉ là ngày hội trăng rằm mà còn thắp lên ngọn lửa sẻ chia, mang hơi ấm yêu thương đến với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Uống nước chanh có tốt không?

Uống nước chanh có tốt không?

Từ việc tạo hương vị cho món ăn đến việc giữ gìn sức khỏe, một chút vị chua trong chanh có thể mang lại nhiều lợi ích.