(Baohatinh.vn) - Bồi lắng lèn lạch Cửa Nhượng đã khiến hơn trăm tàu thuyền của bà con ngư dân Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh mắc cạn không thể vào ra, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Cửa Nhượng bồi lắng, cản bước ngư dân ra khơi!

Bồi lắng lèn lạch Cửa Nhượng đã khiến hơn trăm tàu thuyền của bà con ngư dân Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh mắc cạn không thể vào ra, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Cửa Nhượng bồi lắng, cản bước ngư dân ra khơi!

Bến Cửa Nhượng bồi lắng gây khó khăn cho tàu thuyền vào ra

Đứng từ cầu Cửa Nhượng nhìn xuống, những bãi cát nhô cao khỏi mặt nước kéo dài hơn vài cây số. Nhiều tàu thuyền neo đậu nằm bờ vì thủy triều đang xuống không thể ra khơi đánh bắt hải sản.

Tích cóp, vay mượn từ nhiều nguồn, ngư dân Thái Văn Hồng ở thôn 4, xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) đầu tư đóng con tàu cỡ lớn 320 CV để vươn khơi, bám biển. Với nghề lồng ghẹ, hàng năm mang về thu nhập cho ông khá cao. Tuy nhiên, vài năm gần đây, bến Cửa Nhượng bị bồi lắng nên việc ra vào neo đậu hết sức khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác hải sản.

Cửa Nhượng bồi lắng, cản bước ngư dân ra khơi!

Muốn ra tàu đi biển, ngư dân phải trung chuyển từ một chiếc thuyền thúng

Ông Hồng chia sẻ: "Bến Cửa Nhượng ngày càng bồi lắng trầm trọng. Không ít tàu thuyền đánh bắt trở về bị mắc cạn, thậm chí gãy cả chân vịt. Bởi vậy, thuyền lớn của chúng tôi phải đậu cách xa bờ vài trăm mét. Để ra khơi, người dân phải chờ khi nước lên, đồng thời, thăm dò, đi đường vòng theo những con lạch sâu, nếu không sẽ bị mắc cạn. Hải sản đánh bắt về buộc phải “tăng bo” bằng thuyền nhỏ để đưa vào bờ tiêu thụ vừa tốn kém lại vừa mất công".

Cửa Nhượng bồi lắng, cản bước ngư dân ra khơi!

Ngư dân vận chuyển nguyên liệu ( đá lạnh) chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Nguyễn Văn Vinh cho biết: Cẩm Lĩnh có số lượng tàu thuyền khá lớn với hơn 200 tàu lớn nhỏ, trong đó 19 tàu có công suất từ 90 – 420 CV. Cửa Nhượng bị bồi lắng gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác hải sản, buộc ngư dân phải phụ thuộc vào thủy triều để cho tàu thuyền vào ra.

Vào mùa mưa bão, bà con ngư dân sẽ rất khó khăn bởi không thể vào chỗ neo đậu. Trong các buổi tiếp xúc cử trị, người dân đã nhiều lần kiến nghị, mong muốn luồng lạch được nạo vét, khơi thông để an tâm ra khơi bám biển, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Cửa Nhượng bồi lắng, cản bước ngư dân ra khơi!

Tàu thuyền neo đậu mất an toàn trong mùa mưa bão

Không chỉ thuyền to bị mắc cạn mà thuyền nhỏ của ngư dân Lại Thế Quang (thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng) với công suất 40 CV cũng không thể ra vào được. Ông Quang lo lắng: Việc vào ra hàng ngày của tàu thuyền gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão. Tàu thuyền không thể dời vào nơi trú ẩn an toàn nên thường xuyên bị gió bão làm hư hỏng. Lèn lạch bồi lắng cũng đã làm hạn chế thời gian đi biển của ngư dân nên năng suất, sản lượng khai thác có phần giảm sút.

Cửa Nhượng bồi lắng, cản bước ngư dân ra khơi!

Hy vọng dự án nạo vét luồng lạch Cửa Nhượng sẽ sớm được thực hiện, tạo thuận lợi cho bà con khai thác hải sản

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà cho biết: “Cửa Nhượng là nơi ra vào của khoảng 1.000 tàu thuyền ở các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Nhượng, thị trấn Thiên Cầm và Cẩm Lộc. Mùa mưa bão, Cửa Nhượng có hơn 200 tàu công suất trên 90 CV trở lên phải vào âu tránh trú, song cửa lạch quá cạn nên rất khó khăn”.

Cũng theo ông Hà, gần đây có đoàn Trung ương về khảo sát, đánh giá thực trạng bồi lắng của bến Cửa Nhượng để đầu tư nạo vét. Tuy mới có chủ trương nhưng hy vọng dự án sớm trở thành hiện thực để bà con ngư dân yên tâm bám biển khai thác hải sản, đồng thời tạo thuận lợi cho Cụm công nghiệp làng nghề Cửa Nhượng đang được đầu tư xây dựng thu hút các doanh nghiệp vào đây đầu tư thu mua, chế biến hải sản... góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Tin liên quan:

Hữu Trung – Lê Tuấn


Hữu Trung – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]