Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

(Baohatinh.vn) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động gắn với phát huy trách nhiệm từng thành viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền chủ trì hội nghị.

Sáng 22/2, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng 2 ban chỉ đạo nói trên; đồng chí Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực 2 ban chỉ đạo nói trên chủ trì hội nghị.

Cùng dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và trưởng các ban chỉ đạo cấp huyện.

Theo đánh giá, năm 2022, các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động 2 ban chỉ đạo.

Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện dân chủ các cấp tiếp tục phát huy tốt vai trò trong tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tập trung rà soát, bổ sung kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; chủ động ban hành và triển khai kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo phụ trách địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, theo dõi việc phát huy dân chủ trong triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội; công tác phòng, chống tham nhũng; quốc phòng - an ninh; an sinh xã hội; các cơ chế chính sách, hương ước, quy ước tại các địa phương, đơn vị.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Đại biểu dự hội nghị.

Thường xuyên cập nhật thông tin, nắm tình hình, tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp chỉ đạo trong giải quyết các vấn đề phức tạp phát sinh ở cơ sở, các kiến nghị, đề xuất chính đáng của Nhân dân.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Thành viên BCĐ cấp tỉnh và trưởng BCĐ cấp huyện dự hội nghị.

Qua đó, giúp việc thực hiện quy chế dân chủ ở từng loại hình có nhiều chuyển biến tích cực, đã phát huy quyền làm chủ của người lao động và Nhân dân trong tham gia đóng góp ý kiến, giám sát các hoạt động của chính quyền địa phương, lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Phương thức lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý điều hành của chính quyền các cấp cơ bản đảm bảo dân chủ, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Chánh Thanh tra tỉnh Võ Văn Phúc thông tin kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo thời gian qua; những tồn tại, khó khăn đang đặt ra.

Đối với BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo”, BCĐ cấp tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận.

Tích cực chỉ đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị nâng cao hiệu quả thực hiện phong trào, gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh và của các địa phương, đơn vị; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương đăng ký xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Xuyên Hà Thị Việt Ánh chia sẻ kết quả công tác tiếp xúc, thoại trực tiếp với Nhân dân trên địa bàn thời gian qua.

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục được quan tâm. BCĐ các cấp đã tổ chức thành lập 71 đoàn kiểm tra, đánh giá tiến độ, kết quả xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực tại 367 đơn vị, xã, phường, thị trấn. Sau kiểm tra, giám sát đã ban hành văn bản chỉ đạo để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phong trào, đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nhờ vậy, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 1.915 mô hình trên các lĩnh vực. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Đại tá Mai Ngọc Việt - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chia sẻ kết quả “Dân vận khéo” trong hành quân dã ngoại giúp Nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị, đại biểu chia sẻ kết quả, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, hoạt động của các BCĐ nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị.

Đại biểu cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai; đồng thời đề xuất các giải pháp trong thời gian tới.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: Cần tiếp tục tăng cường cải cách hành chính; nhân rộng, lan tỏa những mô hình hay, sáng kiến từ thực tiễn.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng đánh giá, ghi nhận các BCĐ đã kịp thời tham mưu, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Kịp thời biểu dương các điển hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, lan toả các mô hình “Dân vận khéo”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng kết luận hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị BCĐ thực hiện quy chế dân chủ cơ sở các cấp và BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo” các cấp bám sát, nắm chắc các chủ trương của Trung ương, chương trình hành động của tỉnh để xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ sát thực tiễn. Chú trọng tham mưu, đề xuất cấp ủy các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, rà soát lại quy chế làm việc; tiếp tục làm tốt việc đối thoại với Nhân dân; tập trung xây dựng văn hóa công sở, văn hóa trong doanh nghiệp, nâng cao đạo đức công vụ...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị BCĐ thực hiện quy chế dân chủ cơ sở các cấp cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy giải quyết, xử lý các vấn đề bất cập phát sinh ở cơ sở liên quan đến việc chỉ đạo triển khai thực hiện các quy chế, quy định và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Phát huy vai trò, trách nhiệm của thành viên BCĐ các cấp theo nhiệm vụ được phân công.

Tổ chức sơ kết, tổng kết kịp thời, đảm bảo chất lượng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo quy định; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

BCĐ phong trào thi đua “Dân vận khéo” các cấp chủ động trong công tác tham mưu, kiểm tra, hướng dẫn, giám sát quá trình thực hiện phong trào ở các địa phương, đơn vị theo địa bàn được phân công phụ trách; lan toả các mô hình, các gương điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu trên các lĩnh vực đời sống, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà, nhất là nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Với các đề xuất của đại biểu, Ban Dân vận Tỉnh ủy - cơ quan thường trực của 2 ban chỉ đạo cần tổng hợp, tham mưu giải pháp thực hiện.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố, gắn việc sắp xếp với kiện toàn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, tổ dân phố; điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!