Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Nhiều thí sinh Hà Tĩnh chọn tổ hợp khoa học xã hội

(Baohatinh.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Hà Tĩnh có gần 12.000 học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội (KHXH), trong khi chỉ có gần 4.200 em chọn bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN).

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, việc thí sinh đăng ký bài thi KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) “áp đảo” so với bài thi KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) không phải là xu thế mới.

Thực tế này bắt đầu kể từ lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quy định, thí sinh có thể chọn một trong hai bài thi tổ hợp KHXH hoặc KHTN để xét tốt nghiệp THPT. Đây cũng là xu hướng lựa chọn của học sinh các trường THPT trên cả nước.

1.2.jpg
Thí sinh Hà Tĩnh lựa chọn tổ hợp KHXH cao gấp 3 số thí sinh lựa chọn tổ hợp KHTN.

Tại Trường THPT Hương Sơn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có 374 học sinh lớp 12, trong đó có 270 em đăng ký nguyện vọng thi tổ hợp KHXH.

Cô Mã Bảo Hà – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hương Sơn chia sẻ: “Số lượng học sinh lựa chọn đăng ký tổ hợp KHXH vượt trội không còn là điều mới lạ tại trường trong suốt những năm qua. Bởi một thực tế do tính chất của các môn KHXH gần gũi với đời sống, dễ ghi nhớ. Trong khi đó, đối với các môn KHTN, nếu thí sinh không nắm vững công thức, định lý, định luật thì khó chọn được đáp án đúng và đạt mức điểm mình mong muốn”.

1.4.jpg
Trường THPT Thành Sen (thành phố Hà Tĩnh) có có 215/263 học sinh đăng ký tổ hợp KHXH.

Việc thí sinh lựa chọn tổ hợp KHXH có số lượng “áp đảo” so với tổ hợp KHTN cũng là xu thế chung của hầu hết các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Tại Trường THPT Kỳ Anh (thị xã Kỳ Anh), năm nay có 506/645 học sinh đăng ký tổ hợp KHXH; Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) có 333/466 học sinh đăng ký tổ hợp KHXH; Trường THPT Thành Sen (thành phố Hà Tĩnh) có 215/263 học sinh đăng ký tổ hợp KHXH; Trường THPT Nghèn (Can Lộc) có 390/541 học sinh 12 đăng ký tổ hợp KHXH; Trường THPT Cù Huy Cận (Vũ Quang) có 110/174 học sinh đăng ký tổ hợp KHXH...

Cũng theo phân tích của nhiều giáo viên giảng dạy môn KHXH, nhìn vào phổ điểm thi các năm trước, nhiều học sinh lựa chọn môn KHXH vì tính thực tế. Đặc biệt, trong số đó, môn Giáo dục công dân được xem là môn cứu điểm cho học sinh, bởi phổ điểm trung bình của bộ môn này cao hơn rất nhiều so với môn Lịch sử và Địa lý.

1.jpg
Giáo viên, học sinh Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) ôn luyện kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi.

Em Nguyễn Thị Phương Linh – học sinh lớp 12A8 Trường THPT Cẩm Bình chia sẻ: “Em chọn tổ hợp KHXH bởi các môn ở tổ hợp này khá dễ học, kiến thức gần gũi với đời sống, có thể suy luận tình huống, suy đoán đáp án. Việc chọn tổ hợp này cũng giúp em giảm áp lực thi cử, dành nhiều thời gian hơn cho 3 môn xét tuyển đại học”.

Khảo sát từ thực tế cho thấy, với ưu thế dễ học, dễ kiếm điểm hơn so với các môn tự nhiên nên bài thi KHXH cũng đã trở thành lựa chọn tối ưu của các thí sinh chỉ xét tốt nghiệp mà không xét tuyển đại học. Điều này được minh chứng rõ nét qua nguyện vọng đăng ký của các thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Cụ thể, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 2.762 học sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, nhưng có 2.761 em lựa chọn tổ hợp KHXH, 1 em lựa chọn tổ hợp KHTN.

1.6.jpg
Gần 100% học sinh hệ giáo dục thường xuyên lựa chọn tổ hợp KHXH.

Em Nguyễn Nhật Anh, lớp 12A2 Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh cho biết: “Tham khảo qua đề thi của những năm trước, em thấy bài thi tổ hợp KHXH có phần đơn giản, nhẹ nhàng hơn, dễ kiếm được điểm để xét tốt nghiệp. Đặc biệt, môn Địa lý có sự hỗ trợ của Át lát, môn Giáo dục công dân có nhiều tình huống dễ liên hệ với thực tế. Đối với môn Lịch sử, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình 12, vì thế em chỉ cần tập trung nhớ một số nội dung để cố gắng ăn điểm ở phần nhận biết, thông hiểu”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang đến gần, các thí sinh đang tranh thủ mọi thời gian của những ngày cuối cùng để hệ thống lại kiến thức. Với hình thức thi trắc nghiệm, việc lựa chọn các môn KHXH với kiến thức gần với, dễ làm bài cũng là cách giảm áp lực thi cử, giúp các em vững vàng bước vào kỳ thi.

Theo số liệu từ Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cả nước có gần 1,1 triệu thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, có 37% thí sinh đăng ký bài thi KHTN (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và 63% thí sinh chọn bài thi KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Tỉ lệ học sinh chọn thi các môn KHXH cao nhất trong vòng 6 năm qua và so với năm ngoái, con số này tăng 7,7%.

Đọc thêm

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Năm học 2024 - 2025, điểm chuẩn đầu vào các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh dao động từ 15 đến 22,75, chênh lệch giữa trường cao nhất và thấp nhất là 7,75 điểm.