Lái xe uống rượu bia gây tai nạn không được bồi thường bảo hiểm

Từ ngày 1.3.2021, lái xe uống rượu bia, sử dụng ma túy và các chất kích thích bị cấm khi gây tai nạn sẽ bị từ chối bồi thường bảo hiểm .

Lái xe uống rượu bia gây tai nạn không được bồi thường bảo hiểm

Lái xe uống rượu gây thiệt hại không được bảo hiểm bồi thường. Ảnh: Khánh Linh.

Ngày 15.1.2021, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định 03/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, có nhiều trường hợp bị loại trừ trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm.

Cụ thể, theo Điều 13 Nghị định 03/2021 thì doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

1. Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

2. Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

3. Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

4. Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

5. Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

6. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

7. Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

8. Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Theo Laodong

Đọc thêm

Các tính năng an toàn trên ô tô không nên tắt dù cảm thấy bất tiện

Các tính năng an toàn trên ô tô không nên tắt dù cảm thấy bất tiện

Những tiếng cảnh báo liên tục, vô-lăng tự điều chỉnh hay động cơ tự động tắt khi dừng đèn đỏ có thể khiến tài xế cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đây đều là những công nghệ được phát triển nhằm hỗ trợ người lái, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn và hạn chế mức độ thương tích khi sự cố xảy ra.
Kia Sportage Hybrid 2027 thêm bản mới, tăng giá bán

Kia Sportage Hybrid 2027 thêm bản mới, tăng giá bán

Kia Sportage Hybrid và PHEV bước sang đời 2027 với việc bổ sung hai phiên bản dẫn động cầu trước, trong khi giá bán tại Mỹ đồng loạt tăng. Phần lớn trang bị được giữ nguyên so với đời 2026, ngoại trừ một số nâng cấp trên bản X-Line.
Ôtô Việt Nam vào guồng đua mới

Ôtô Việt Nam vào guồng đua mới

Thị trường ôtô Việt Nam đang tăng tốc với doanh số phục hồi, xe nhập khẩu tăng mạnh và xe điện mở rộng nhanh. VinFast tạo dấu ấn lớn, các hãng liên tục điều chỉnh giá, nguồn cung dồi dào đang đẩy cuộc đua giành khách sang một giai đoạn quyết liệt hơn.
Cách bọc vô-lăng ô tô đẹp lại an toàn

Cách bọc vô-lăng ô tô đẹp lại an toàn

Bọc vô-lăng nhằm tăng độ thẩm mỹ, dễ cầm lái, giảm hao mòn. Song, nếu lựa chọn hoặc lắp đặt không phù hợp, phụ kiện tưởng như đơn giản này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát xe.
Mazda CX-3 thế hệ mới sẽ ra mắt năm 2027

Mazda CX-3 thế hệ mới sẽ ra mắt năm 2027

Mazda CX-3 hầu như không có thay đổi đáng kể từ năm 2014 và đã ngừng sản xuất tại Nhật Bản đầu năm 2026. Tuy nhiên, thế hệ mới của mẫu xe được xác nhận sẽ ra mắt năm 2027.
Jaecoo J5 hẹn ngày công bố giá

Jaecoo J5 hẹn ngày công bố giá

Jaecoo J5 là mẫu xe đầu tiên được Omoda & Jaecoo Việt Nam lắp ráp trong nước, xuất xưởng từ nhà máy liên doanh với Geleximco đặt tại tỉnh Hưng Yên.
Toyota Alphard 2026 ra mắt

Toyota Alphard 2026 ra mắt

Mẫu MPV cao cấp bổ sung bản tiêu chuẩn mới, trang bị hệ truyền động hybrid, thêm gói đặc biệt, giá 107.400-141.000 USD.
Nissan nhận tin vui

Nissan nhận tin vui

Nissan khởi đầu năm tài chính 2026 với kết quả tích cực khi trở lại có lãi trong quý I, đồng thời giữ nguyên mục tiêu lợi nhuận năm.
Đề xuất xe phân khối lớn bắt buộc trang bị phanh ABS

Đề xuất xe phân khối lớn bắt buộc trang bị phanh ABS

Dự thảo quy chuẩn mới về xe mô tô, xe gắn máy đề xuất bổ sung nhiều yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nổi bật là quy định buộc trang bị phanh ABS đối với xe phân khối lớn, bỏ yêu cầu xe điện phải có quãng đường hoạt động tối thiểu 60km.
Toyota Land Cruiser hybrid sắp bán ở Việt Nam?

Toyota Land Cruiser hybrid sắp bán ở Việt Nam?

Theo thông tin từ một số tư vấn bán hàng, Toyota Land Cruiser bản hybrid có thể được giới thiệu tại thị trường Việt Nam và bắt đầu bàn giao cho khách hàng ngay trong tháng 9 tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!