Làm gì để ngừa viêm phổi Vũ Hán?

Bác sĩ khuyên nên mang khẩu trang phẫu thuật 3 lớp, hạn chế ở phòng máy lạnh vì virus corona suy yếu khi nhiệt độ cao, thường xuyên rửa tay.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết virus corona suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ và điều kiện độ ẩm cao. Nếu độ ẩm cao, thông khí tốt sẽ hạn chế được lây lan.

Theo bác sĩ Khanh, khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ giúp ngăn được chất tiết có chứa virus. Theo kinh nghiệm chống đại dịch SARS tại Việt Nam và kinh nghiệm từ các cơ sở y tế ở Hàn Quốc, đóng cửa kín và để nhiệt độ phòng quá lạnh sẽ dễ khiến virus lây lan nhanh. Người dân nên mở cửa nhà, giữ nhà cửa thông thoáng, nhiệt độ phòng trên 25 độ để ngăn ngừa dịch bệnh tấn công.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, khuyên người dân cần tuân thủ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, mang khẩu trang và tự cách ly khi có biểu hiện hô hấp... Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Bác sĩ khuyến cáo những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Làm gì để ngừa viêm phổi Vũ Hán?

Bệnh viện Chợ Rẫy khu cách ly hai bệnh nhân từ Vũ Hán dương tính với virus nCoV. Ảnh: D.T

Bộ Y tế Hướng dẫn tạm thời giám sát và chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona nCoV. Theo đó, người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Người chăm sóc bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, kính mắt, gắng tay, mũ áo... rửa tay với xà phòng sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân.

Những người tiếp xúc gần người bệnh cần phải giám sát. Cụ thể là những người làm việc trong khoảng cách gần, hoặc cùng phòng làm việc với người bệnh; người ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế (2 mét) trên cùng một chuyến xe, toa tàu, máy bay. Người sống trong cùng một gia đình với trường hợp xác định bệnh.

Đối với gia đình, cần phải vệ sinh thông khí, thông thoáng nhà ở, lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng chất tẩy rửa như xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn. Đặc biệt, các chất tiết đờm hô hấp của bệnh nhân phải được xử lý triệt để bằng dung dịch khử khuẩn có chứa 1,25 Clo hoạt tính...

Bệnh viêm phổi cấp tính khởi phát ở Vũ Hán ngày 31/12/2019 với 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh nhiều thành phố khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Nguyên nhân gây bệnh là chủng virus thuộc họ Corona chưa từng được biết đến, được đặt tên là nCoV, gây bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp. Đến ngày 23/1, hơn 640 người Trung Quốc bị viêm phổi cấp, 17 người chết, 3 thành phố trong đó có Vũ Hán bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập.

Tối 23/1, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận 2 bệnh nhân người Vũ Hán, Trung Quốc dương tính với virus nCoV đang điều trị, là trường hợp đầu tiên viêm phổi ghi nhận tại Việt Nam.

Tin liên quan:
Theo VNE

Đọc thêm

Toàn cảnh Hà Tĩnh ứng phó bão số 10

Toàn cảnh Hà Tĩnh ứng phó bão số 10

Trước dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân Hà Tĩnh đã tập trung gia cố các công trình trọng điểm, xung yếu, đồng thời quyết liệt di dời dân đến nơi an toàn.
Hạ đường huyết và hạ huyết áp khác nhau thế nào?

Hạ đường huyết và hạ huyết áp khác nhau thế nào?

Hạ đường huyết và hạ huyết áp là hai tình trạng bệnh lý về bản chất là khác nhau nhưng có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Từ đó có thể đưa đến điều trị sai và làm nặng nề 2 tình trạng này, thậm chí tử vong.
Vì sao bão Bualoi đi nhanh bất thường?

Vì sao bão Bualoi đi nhanh bất thường?

Hoàn lưu áp cao cận nhiệt đới, khí quyển thoáng, nhiệt độ mặt nước biển cao là ba trong nhiều điều kiện khiến bão Bualoi đi nhanh bất thường.
Cách ăn khuya để tránh tăng cân

Cách ăn khuya để tránh tăng cân

Ăn khuya lành mạnh với trái cây, hạt, bắp rang không đường, trà không caffeine, sữa nghệ, nước mật ong, rau củ và trứng luộc giúp no lâu, ít calo, tránh tăng cân.
Bão số 9 vừa tan, bão Bualoi lại tới

Bão số 9 vừa tan, bão Bualoi lại tới

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, chiều nay (25/9), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 9) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Quảng Ninh.
Thêm một cơn bão gần Biển Đông

Thêm một cơn bão gần Biển Đông

Ngoài khơi Philippines đang xuất hiện bão Bualoi mạnh cấp 9, dự báo đường đi gần song song với Ragasa và đến đêm 26/9 sẽ vào Biển Đông.