Lần đầu tiên tách đôi lá gan để ghép cho 2 bệnh nhân

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa công bố lần đầu tiên tách đôi lá gan của một nam thanh niên chết não và ghép thành công cho 2 bệnh nhân khác.

Lần đầu tiên tách đôi lá gan để ghép cho 2 bệnh nhân

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (bên trái).

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam thực hiện được kĩ thuật rất khó, vô cùng phức tạp và nhiều rủi ro này.

Việc tách và ghép gan từ người chết não cho các bệnh nhân có nhu cầu ghép được thực hiện suốt hơn 12 tiếng đồng hồ vào ngày 9/3 vừa qua.

Lá gan của nam thanh niên 30 tuổi, chết não do chấn thương sọ não, đã được tách làm 2 phần: 250g và 900g. Phần lớn hơn được ghép cho bệnh nhân nam 49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ. Phần còn lại được ghép cho bệnh nhi 8 tuổi bị xơ gan, suy gan, hôn mê gan do mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh và rối loạn chuyển hoá đồng.

“Chúng tôi phải chia trong 3 tiếng đồng hồ mới xong 2 phần gan, phải tỉ mỉ để mỗi phần đều có động mạch gan, tĩnh mạch cửa và đường mật. Việc ghép gan cho người lớn thì không vấn đề gì, nhưng với bệnh nhi thì rất phức tạp vì cháu bị rối loạn đông máu, đã từng mổ một lần, bụng rất dính. Bệnh nhân còn bé nên xảy ra sự bất tương xứng giữa mạch máu gan của người cho và cháu bé”- PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Nhờ sử dụng phương pháp vi phẫu và huy động 3 kíp phẫu thuật của 6 chuyên khoa, Bệnh viện Việt Đức đã thành công trong việc tách và ghép gan. Tiến sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thành công của kĩ thuật chia gan để ghép sẽ mở ra cơ hội sống cho rất nhiều bệnh nhi có nhu cầu ghép gan.

“Tách gan để ghép đã mở thêm cơ hội sống cho bệnh nhi teo đường mật bẩm sinh. Phương pháp này tiết kiệm được nguồn tạng của người cho chết não. Đặc biệt giảm rủi ro cho người còn sống hiến gan. Lá gan của một người mất đi mang lại sự sống cho 2 người khác. Thay vì 2 người trong gia đình phaie lên bàn mổ để cho gan, ghép gan thì giờ chỉ còn một do được nhận gan từ người cho chết não”- TS Nguyễn Phạm Anh Hoa cho biết.

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ nguồn tạng của nam thanh niên chết não, Bệnh viện còn tiến hành ghép tim, ghép thận cho 3 bệnh nhân khác. Ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để sau này ghép cho các bệnh nhân khác. Đến nay, tất cả các bệnh nhân được ghép tạng đều hồi phục, trong đó 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo và các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt./.

Theo Văn Hải/VOV

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!