Lan tỏa chính sách BHXH đến đồng bào dân tộc thiểu số ở Hương Khê

(Baohatinh.vn) - Dù mới ra đời nhưng mô hình CLB nông dân hướng tới có lương hưu ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đã phát huy hiệu quả, góp phần lan tỏa chính sách BHXH đến tận đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Hương Khê là huyện miền núi, việc phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH) ngay cả với vùng trung tâm huyện và trung tâm các xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn, còn với vùng sâu, vùng xa thì khó gấp bội phần.

4-6567.jpg
Cán bộ BHXH huyện Hương Khê, Hội Nông dân huyện băng đèo, vượt suối, đến tận thôn, bản để tuyên truyền về chính sách BHXH.

Ông Phan Quốc Khánh – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Hương Khê cho biết, dù nhiều thách thức, nhưng với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là bà con đồng bào tộc thiểu số, chúng tôi vẫn băng đèo, lội suối, tìm hiểu phong tục tập quán, tâm tư tình cảm của bà con để tuyên truyền, thuyết phục họ tham gia BHXH. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là điều kiện kinh tế của người dân. Nhiều người dân đã hiểu về lợi ích từ việc tham gia BHXH mang lại rất lớn và Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ nhưng vì công việc bấp bênh, không ổn định, chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên khó có thể duy trì việc tham gia đóng BHXH.

Trong khó khăn đó, chúng tôi đã nỗ lực phối hợp với các tổ chức hội đoàn thể để tuyên truyền, tìm kiếm giải pháp. Từ đó, lồng ghép nội dung tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH vào các cuộc sinh hoạt chi hội, tổ hội, sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) nông dân tại cộng đồng. Trong đó, mô hình CLB nông dân hướng tới có lương hưu do Hội Nông dân huyện Hương Khê phát động trở thành giải một pháp rất sáng tạo.

1-5786.jpg
Người dân thôn biên giới Phú Lâm phấn khởi tham gia BHXH.

Mô hình CLB nông dân hướng tới có lương hưu đầu tiên được phát động tại xã Hương Trạch gắn với mô hình cây bảo hiểm. Qua hướng dẫn của tổ chức hội, mỗi hộ nông dân sẽ dành 1 – 2 cây trồng trong vườn nhà (phần lớn là cây bưởi Phúc Trạch) để tiết kiệm tiền đóng bảo hiểm. Mô hình đã nhanh chóng lan tỏa đến các địa phương khác tại như: Phúc Trạch, Phú Gia.

Đặc biệt, tháng 9 vừa qua, thôn vùng sâu, biên giới Phú Lâm (xã Phú Gia) với 63 hộ dân tộc Lào và 58 hộ dân tộc Kinh sinh sống, đã thành lập được CLB nông dân hướng tới có lương hưu với 27 thành viên tham gia.

Để có kinh phí duy trì đóng BHXH, các thành viên CLB được hội nông dân các cấp hướng dẫn tiết kiệm các khoản tiền bằng việc phát huy lợi thế đồi, rừng của địa phương... Mỗi hộ tham gia CLB sẽ tự tìm cách tiết kiệm phù hợp như mỗi tháng sẽ dành một số ngày công từ công việc thu hoạch cây keo tràm, từ hoạt động trồng rừng hoặc “nuôi gà bảo hiểm”, “con lợn bảo hiểm”…

3-798.jpg
Người dân thôn Phú Lâm tiết kiệm tiền từ ngày công thu hoạch cây keo tràm hoặc trồng rừng để đóng BHXH.

Anh Lê Thanh Hóa – người dân tộc Lào ở thôn Phú Lâm chia sẻ, qua chương trình tuyên truyền tại nhà văn hóa thôn, chúng tôi hiểu được những vấn đề phát sinh khi về già, không còn sức lao động. Trong khi bây giờ còn có thể lao động thì chúng tôi sẽ cố thêm để có tiền đóng BHXH. Như vậy, sau này, chúng tôi vẫn có thể tự lập, trang trải cuộc sống mà không phải phụ thuộc vào con cháu hoặc xã hội. Trước kia, tôi cứ nghĩ một người làm nông như tôi thì làm gì có lương hưu. Nhưng bây giờ thì tôi biết mình hoàn toàn có cơ hội đó, vậy nên cả tôi và vợ cùng quyết tâm sẽ tham gia BHXH để được nhận lương khi về già.

Cùng với anh Hóa, toàn thôn Phú Lâm có 27 người đã tiên phong đóng BHXH, trong đó có 9 người dân tộc Lào. Ông Lê Văn Hòe – Trưởng thôn Phú Lâm, cũng là người dân tộc Lào, phấn khởi nói: Chính sách nhân văn này đã thực sự khiến bà con ưng bụng, bởi nó giúp người dân không chỉ có lương hưu trong tương lai mà còn giúp thoát nghèo bền vững và đảm bảo an sinh vùng biên giới. Tôi cùng vợ quyết định sẽ tham gia BHXH và tiếp tục vận động những hộ còn lại tham gia.

2-7574.jpg
Ông Lê Văn Hòe – Trưởng thôn Phú Lâm phấn khởi khoe sổ BHXH.

Ông Đinh Ông Đinh Công Tịu – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Khê chia sẻ, toàn huyện đã có 3 mô hình CLB nông dân hướng tới có lương hưu và 1 CLB đang chuẩn bị ra mắt với khoảng gần 100 thành viên tham gia. Hội Nông dân đang phấn đấu mỗi xã sẽ thành lập được ít nhất 1 CLB. Đặc biệt, chúng tôi sẽ ưu tiên cho việc tuyên truyền, trăn trở xây dựng các mô hình kinh tế ở khu vực vùng sâu, biên giới, các vùng dân tộc thiểu số ở bản Giàng 2 (xã Hương Vĩnh), bản Rào Tre (xã Hương Liên) để bà con có kinh phí tham gia BHXH.

Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện Hương Khê và hội nông dân các cấp đã phối hợp tổ chức hơn 50 cuộc tuyên truyền cho trên 3.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn 20/20 xã; kết quả có gần 1.100 người tham gia BHXH. Lũy kế số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện đến nay là hơn 5.600 người. Kết quả này đã giúp BHXH huyện Hương Khê sớm hoàn thành và vượt chỉ tiêu chỉ tiêu năm 2024 (đạt trên 180% chỉ tiêu được giao).

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời thu hút thêm người tham gia BHXH.
Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.