Lan tỏa tình yêu quê hương từ cuộc thi về danh nhân Nguyễn Công Trứ

(Baohatinh.vn) - Cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp danh nhân Nguyễn Công Trứ (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhằm lan toả tình yêu quê hương, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Lan tỏa tình yêu quê hương từ cuộc thi về danh nhân Nguyễn Công Trứ

Cô giáo Lê Thị Thúy Hà nghiên cứu tài liệu để hoàn thành bài thi tìm hiểu về danh nhân Nguyễn Công Trứ.

Khi nhận được thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp danh nhân Nguyễn Công Trứ do Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nghi Xuân tổ chức, cô giáo Lê Thị Thúy Hà cùng các đồng nghiệp và học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tiên Điền đã tích cực hưởng ứng.

Cô Hà đã tìm tòi các tài liệu, nghiên cứu trên internet, hoàn thiện bài dự thi viết tay 185 trang cẩn thận, tỉ mỉ từ nội dung đến hình thức. Cô giáo Lê Thị Thuý Hà chia sẻ: “Mỗi khi huyện Nghi Xuân tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về các danh nhân, tôi rất háo hức tham gia vì tìm hiểu về lịch sử, đất và người quê hương làm cho tôi thêm yêu mảnh đất này hơn.

Để hoàn thành bài dự thi tìm hiểu về Uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ, tôi đã tìm rất nhiều tài liệu trong thư viện ở trường. Có nhiều tài liệu tôi phải vào thư viện của tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An để tìm kiếm. Càng đi sâu tìm hiểu tôi càng thấy rõ hơn về danh nhân Nguyễn Công Trứ đã có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước. Chính điều đó là động lực thôi thúc tôi trong mỗi câu chữ của bài thi”.

Không chỉ giáo viên, các em học sinh Nghi Xuân từ bậc THCS đến THPT cũng hào hứng với cuộc thi này. Trong số gần 10.000 học sinh tham gia ở các trường học, có nhiều bài viết được các em viết tay hàng trăm trang giấy.

Lan tỏa tình yêu quê hương từ cuộc thi về danh nhân Nguyễn Công Trứ

Em Đinh Thị Thảo My cùng giáo viên Trường THCS Xuân An thảo luận các câu hỏi về cuộc thi.

Em Đinh Thị Thảo My – lớp 7A, Trường THCS Xuân An chia sẻ: “Đây là một cuộc thi vô cùng bổ ích, từ những câu chữ viết lên trang giấy khi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Uy viễn Tướng công Nguyễn Công Trứ cho chúng em thêm hiểu biết về bậc tiền nhân.

Được cô giáo hướng dẫn định hướng, hỗ trợ các tài liệu, em đã tìm hiểu, trình bày bài viết của mình với 165 trang giấy. Ngoài ra, em còn lồng ghép nhiều hình ảnh, những dòng thư pháp về các câu nói của Uy viễn Tướng công”.

Lan tỏa tình yêu quê hương từ cuộc thi về danh nhân Nguyễn Công Trứ

Từ gần 12.000 bài thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 192 bài thi để chấm vòng chung kết.

“Cuộc thi hiểu về thân thế, sự nghiệp danh nhân Nguyễn Công Trứ là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 245 năm năm sinh và tưởng niệm 165 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ. Hoạt động này nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp to lớn của danh nhân Nguyễn Công Trứ đối với quê hương, đất nước.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường; góp phần bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên quê hương của danh nhân Nguyễn Công Trứ ”, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Nghi Xuân Võ Minh Thiện chia sẻ.

Cuộc thi tìm hiểu thân thế, sự nghiêp danh nhân Nguyễn Công Trứ được Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nghi Xuân phát động tổ chức đối với toàn thể cán bộ, giáo viên các bậc học và học sinh bậc THCS, THPT, TTGDTX-GDNN từ ngày 15/9/2023.

Tham gia cuộc thi, thí sinh phải tìm hiểu, trả lời nội dung 2 câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra bằng hình thức viết tay. Sau vòng thi chấm điểm sơ tuyển tại các trường học, từ gần 12.000 bài thi, Ban Tổ chức đã nhận được 192 bài dự thi gửi về chấm điểm ở vòng chung kết. Dự kiến lễ tổng kết và trao giải sẽ tổ chức trong tháng 12/2023 - nhân dịp tổ chức kỷ niệm 245 năm năm sinh và tưởng niệm 165 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Công Trứ.

Chủ đề Danh nhân Hà Tĩnh

Đọc thêm

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Trường lớp khang trang, đội ngũ sẵn sàng

Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
 Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Ngày hội Back to School tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh mang đến bầu không khí hào hứng với nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi gắn kết, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhịp sau kỳ nghỉ hè, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!