Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình thăm, làm việc, chúc tết cổ truyền Bunpimay Nhân dân các bộ tộc Lào, ngày 7/4, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và đoàn công tác Hà Tĩnh đến chúc tết lãnh đạo, Nhân dân tỉnh Savannakhet (nước CHDCND Lào) và tham dự lễ khởi công dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn.

Cùng đi với đoàn có Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền, Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Chiều 7/4, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và đoàn công tác Hà Tĩnh đã đến chúc tết lãnh đạo, Nhân dân tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào. Đồng chí Sắn Ti Phap Phôm Vi Hản, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet tiếp và làm việc với đoàn.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng tết cổ truyền Bunmipay tới lãnh đạo tỉnh Savannakhet.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng chúc lãnh đạo, Nhân dân tỉnh Savannakhet cũng như Nhân dân các bộ tộc Lào đón tết Bunpimay đầm ấm, hạnh phúc, thành công.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, trong thời gian qua, mặc dù trong hoàn cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động gặp gỡ, trao đổi của 2 địa phương bị ảnh hưởng, nhiều hoạt động không thể triển khai theo kế hoạch, tuy nhiên hai tỉnh luôn quan tâm và dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất.

Dịp đến thăm tỉnh Savannakhet lần này, đoàn công tác Hà Tĩnh vui mừng, phấn khởi khi nhận thấy địa phương có bước phát triển lớn, ngày càng khang trang, hiện đại. Hà Tĩnh chúc mừng những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của Savannakhet trong thời gian qua.

Đồng chí Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, phát huy những truyền thống tốt đẹp của 2 địa phương, mong muốn Hà Tĩnh và Savannakhet tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chú trọng vào lĩnh vực giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hàng năm, tỉnh Hà Tĩnh trích ngân sách để hỗ trợ học phí, chỗ ở và phụ cấp hàng tháng cho học sinh, sinh viên Lào trong chỉ tiêu học bổng của tỉnh. Hiện nay, có 1.090 học viên từ các tỉnh của Lào, trong có Savannakhet đang học trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao để thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh trong thời gian qua. Đồng thời đề xuất tỉnh Savannakhet tiếp tục nghiên cứu, khai thác hiệu quả Cảng quốc tế Lào - Việt tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa 2 địa phương.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Sắn Ti Phap Phôm Vi Hản trao đổi tại buổi gặp mặt.

Đáp lời Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác, Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Sắn Ti Phap Phôm Vi Hản cảm ơn tình cảm quý báu của lãnh đạo và Nhân dân Hà Tĩnh gửi đến Nhân dân các bộ tộc Lào trong dịp tết cổ truyền. Đây cũng là sự kiện quan trọng thể hiện tình cảm và nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương.

Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet chúc mừng những kết quả Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua; thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch COVID-19 của Savannakhet và cảm ơn sự động viên, hỗ trợ thiết thực của Hà Tĩnh đối với tỉnh trong những năm qua.

Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet Sắn Ti Phap Phôm Vi Hản cũng khẳng định sẽ nỗ lực để nâng tầm mối quan hệ hợp tác với Hà Tĩnh trên các lĩnh vực.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Dịp này, tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ tỉnh Savannakhet 5.000 bộ kit xét nghiệm COVID-19.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Trước đó, sáng 7/4, tại bản Xiêng Vang, huyện Nỏng Bốc, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muộn tổ chức lễ khởi công dự án hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc.

Cùng dự lễ khởi công về phía nước bạn Lào có đồng chí Viêng Sả Vẵn Vi Lay Phon - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam; đồng chí Ki Kẹo Sỉnh Na Vông - Thứ trưởng Bộ Nông Lâm; Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn Văn Xay Phong Xa.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Ông Thái Phúc Sơn - Giám đốc Sở Ngoại vụ, Trưởng BQL Dự án hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc phía Hà Tĩnh thông tin chung về dự án.

Dự án hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn được bố trí sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào. UBND tỉnh Hà Tĩnh được giao làm chủ dự án phối hợp với tỉnh Khăm Muộn tổ chức thực hiện. Đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và là một trong những công trình thể hiện biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và Hà Tĩnh - Khăm Muộn.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 290 tỷ đồng (giá trị xây dựng khoảng 198 tỷ đồng), trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam là hơn 263 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn đối ứng của địa phương. Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2018 - 2023. Quy mô của dự án gồm: trạm bơm điện và trạm biến áp cấp 1, cấp 2; hệ thống kênh dài 20.900 m và tuyến đường 2.146 m chạy dọc theo hệ thống kênh; tuyến kè bờ sông Mê Kông dài 500m.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại lễ khởi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Xác định tầm quan trọng của dự án, thời gian qua tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành tập trung triển khai thực hiện. Tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của các ban, ngành nước CHDCND Lào và của tỉnh Khăm Muộn.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Quản lý dự án hai địa phương phối hợp quản lý, giám sát tốt quá trình thi công theo yêu cầu của chính phủ hai nước. Các đơn vị tham gia dự án phát huy cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt đối với nhà thầu, tư vấn giám sát phải triển khai thi công công trình đảm bảo kỹ thuật, chất lượng, tiến độ. Cùng với quá trình thi công, cần quan tâm công tác tư vấn hỗ trợ quản lý vận hành và tăng cường giám sát của người dân đối với dự án.

Tỉnh Khăm Muộn, các sở, ngành liên quan, huyện Nỏng Bốc, các địa phương khu vực triển khai dự án tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ.

Tin tưởng, với nỗ lực phấn đấu của 2 địa phương, công trình sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của hai tỉnh, góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tại lễ khởi công, đại diện các bộ, ngành nước CHDCND Lào và lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Hà Tĩnh dành cho địa phương. Đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như đảm bảo công tác vận hành sau khi hoàn thành để dự án phát huy tối đa hiệu quả. Qua đó góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn Văn Xay Phong Xa: Công trình thuỷ lợi này sẽ góp phần quan trọng đưa nền kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển vượt bậc trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt là người dân 6 bản của huyện Nỏng Bốc nằm trong khu vực nhận lợi ích trực tiếp, sử dụng sản xuất sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và đại diện lãnh các bộ, ngành nước CHDCND Lào, lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn và nhà thầu thi công tham gia nghi lễ khởi công.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Cũng trong ngày 7/4, đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm Muộn...

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

... và tỉnh Savannakhet.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc tết Bunpimay và dự khởi công công trình thuỷ lợi tại Lào

Đoàn cũng đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Cay Sỏn Phôm Vi Hản tại tỉnh Savannakhet.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc sắp xếp bộ máy cấp xã và giải quyết vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các địa phương khẩn trương triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy (cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã) phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương và quy định của Chính phủ, tổng hợp kết quả triển khai thực hiện gửi Bộ Nội vụ để tổng hợp, trước ngày 10/6.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: tất cả các cửa hàng bán xăng E10; không xác thực khuôn mặt khi thay điện thoại có thể bị tạm dừng chiều gọi đi; hoàn thành đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố trước 30/6...
Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Những trao đổi thẳng thắn giữa chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ dừng ở việc “nêu khó”, mà đã đi sâu đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – những động lực được xem là then chốt cho tăng trưởng trong giai đoạn mới.
Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Sau giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đối mặt với áp lực về nhân lực, cơ chế phân cấp và hạ tầng quản trị. Thực tiễn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để bộ máy vận hành tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chủ trương đưa cán bộ về cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành bước đi mang tính đột phá trong công tác cán bộ. Không chỉ nhằm giải quyết áp lực công việc ở địa bàn sau sắp xếp, đây còn là môi trường thực tiễn để rèn luyện bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần gần dân của đội ngũ cán bộ trong điều kiện quản trị mới.
Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Khi nhiều thẩm quyền được phân cấp mạnh về cơ sở, thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, đối thoại được tăng cường, chuyển đổi số tham gia sâu vào quản lý, điều hành…, khoảng cách giữa chính quyền và người dân Hà Tĩnh được rút ngắn, đặc biệt là hình thành phương thức quản trị địa phương mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!