(Baohatinh.vn) - Những ngày này, làng nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) lại tất bật, tranh thủ ngày đêm sản xuất để chuẩn bị nguồn hàng sẵn sàng cung ứng thị trường tết.

Làng bánh đa nem ở Hà Tĩnh làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp giao khách

Những ngày này, làng nghề bánh đa nem xã Thạch Hưng (TP Tĩnh) lại tất bật, tranh thủ ngày đêm sản xuất để chuẩn bị nguồn hàng sẵn sàng cung ứng thị trường tết.

Làng bánh đa nem ở Hà Tĩnh làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp giao khách

Nhiều chủ cơ sở bánh đa nem xã Thạch Hưng đã kín đơn

Với gần 10 năm làm bánh đa nem, bà Trần Thị Thanh (thôn Bình, xã Thạch Hưng) cho biết, trong năm vất vả nhất mấy ngày tết do số lượng hàng đặt dồn dập, nhưng không dám từ chối vì sợ mất mối. Để đảm bảo giao hàng đúng số lượng và thời gian, gia đình bà phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

Làng bánh đa nem ở Hà Tĩnh làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp giao khách

Để đảm bảo giao hàng đúng số lượng và thời gian, nhiều gia đình phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

“Dịp giáp tết có thể coi là thời điểm “làm ăn” của gia đình, để có đủ nguồn hàng phục vụ tết, vợ chồng tôi phải thuê thêm hai người làm mới cung cấp đủ nguồn hàng cho các tiểu thương. Số lượng hàng vì thế cũng tăng lên gấp đôi, bình thường mỗi ngày làm khoảng 50 kg gạo, tương đương 8.000 nghìn cái thì dịp này gia đình làm 100 kg gạo, cho ra lò khoảng 16.000 cái mỗi ngày”.

Làng bánh đa nem ở Hà Tĩnh làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp giao khách

Bánh đa nem Thạch Hưng làm ra đến đâu là hết đến đó

Bánh đa nem có thể làm quanh năm, nhưng thời điểm 2 tháng cuối năm là thời điểm bận rộn nhất. Mặc dù làm ngày, làm đêm, bánh ra đến đâu là hết đến đó, nhưng các hộ làm bánh vẫn không nhận nhiều đơn hàng vì lo sợ không làm kịp.

“Dù đây là thời điểm các đơn hàng tấp nập “bay” đến, nhưng chúng tôi chỉ nhận đủ, không nhận thừa vì cũng không đủ sức để làm. Đến thời điểm hiện tại có thêm nhiều đơn hàng đặt bánh nhưng vì không đủ nhân lực nên gia đình không dám nhận thêm dẫn đến tình trạng “cháy” hàng xảy ra thường xuyên”, chị Trần Thị Lân chia sẻ.

Làng bánh đa nem ở Hà Tĩnh làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp giao khách

Dịp Tết, các tiểu thương luôn đặt hàng với số lượng lớn.

Cùng chung niềm vui với bà Thanh, chị Lân dịp cuối năm, gia đình ông Nguyễn Văn Nam cũng “bận” tay từ sáng cho đến tối.

Ông Nam chia sẻ: “Để có được chiếc bánh đa nem mỏng, mịn, dẻo thơm, người làm bánh ở xứ đa nem phải tuân theo quy trình từ xay bột gạo, pha bột đến tráng bánh, đem phơi, bóc bánh ra khỏi phên, xếp lại theo từng thếp và đóng gói. Vì đảm bảo được các quy trình làm nên bánh chúng tôi rất được khách hàng tin tưởng sử dụng, không chỉ bán trong tỉnh, bánh đa nem của gia đình còn theo con em sang nước ngoài”.

Làng bánh đa nem ở Hà Tĩnh làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp giao khách

Thị trường tiêu thụ bánh đa nem Thạch Hưng chủ yếu bán sỉ cho các tiểu thương đầu mối ở chợ tỉnh.

Không chỉ các hộ gia đình làm bánh lâu năm “đắt” hàng dịp cận tết, mà các cơ sở “tráng buôn” cũng “ôm” đơn không xuể từ các hộ làm thủ công do dịp này không có máy để làm.

Thời điểm trước tết, bình quân một ngày cơ sở của chị Trần Thị Lan (thôn Bình) nhận tráng khoảng 3 tạ gạo thì nay số lượng đã tăng lên gần 6 tạ.

Chị Lan cho biết: “Do nhu cầu sử dụng bánh đa nem dịp cuối năm tăng cao, tiểu thương ở các chợ lo “ôm” hàng từ trước để dịp tết có đủ nguồn hàng. Do vậy các gia đình đã tăng số lượng tráng lên, nhiều hộ không có máy đã mang đến cở sở để làm”.

Làng bánh đa nem ở Hà Tĩnh làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp giao khách

Các chủ cơ sở đã chuẩn bị đủ nguồn hàng, sẵn sàng cung ứng dịp tết.

Bánh đa nem Thạch Hưng từ lâu được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến bởi độ dẻo, dai và mang mùi vị đặc trưng. Các hộ làm bánh đa nem ở đây đều có ý thức giữ uy tín, chất lượng sản phẩm của địa phương, chất lượng bánh ở đây từ lâu đã được khách hàng tin dùng. Do đó, đầu ra của sản phẩm bánh “xứ đa nem” dịp tết khá thuận lợi, làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Ông Phan Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Thạch Hưng cho biết: “Địa phương hiện có 120 hộ làm bánh đa nem. Thời điểm cuối năm nhu cầu tiêu thụ bánh tăng gấp đôi so với ngày thường, gần như các hộ làm bánh ở đây đều phải tăng nhân lực cũng như thời gian làm lên mới đủ nguồn hàng cung ứng thị trường Tết. Đây cũng là dịp người dân trong xã cải thiện nguồn thu nhập dịp cuối năm”.

Tin liên quan:

Ngân Giang - Văn Chung


Ngân Giang - Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]