Một trường trung học ở Massachusetts vừa chính thức xin lỗi về đề toán bài tập về nhà liên quan vụ tấn công khủng bố 11-9 bị dư luận phản ứng.
Đề bài tập toán gây bức xúc của giáo viên đại số trường trung học Newburyport ở Massachusetts, Mỹ - Ảnh: FOX NEWS
Theo đài Foxnews (Mỹ), giáo viên đại số của Trường trung học Newburyport đã ra bài tập toán về nhà cho học sinh với nội dung sau: Chuyến bay 175, một trong các máy bay trong vụ tấn công ngày 11-9, đang bay với tốc độ 586 dặm/giờ thì lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới sau khi đã đi được 440 dặm. Câu hỏi đặt ra là máy bay đã ở trong không trung bao nhiêu phút.
Nhiều phụ huynh học sinh trường này đã rất phẫn nộ sau khi biết nội dung bài toán. "Tôi nghĩ nó hoàn toàn không phù hợp", bà Paula Quill, một phụ huynh nói. "Tôi hoàn toàn không chấp nhận được".
Tuy nhiên điều khiến vấn đề trở nên căng thẳng hơn là ngôi trường Newburyport này cũng có mối liên hệ đặc biệt với thảm kịch xảy ra năm 2001. Anh Tom Pecorelli, một học sinh tốt nghiệp từ trường này, đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 11-9.
Chị Angela Wadleigh, em gái của Tom Pecorelli cho biết chị rất bất bình trước cách giáo viên đưa nội dung này vào bài tập toán.
Chị nói: "Có hàng ngàn ví dụ để người ta có thể đưa vào bài toán, nhưng không ai nên sử dụng ví dụ này", chị nói. Cũng theo chị Wadleigh, khi biết chuyện, ngay lập tức chị nhớ lại những ký ức đau lòng nhất của gia đình.
"Nó có thể đã xảy ra 16 năm trước, nhưng với chúng tôi, nó chỉ như mới 16 phút trước. Đó là điều người ta chưa từng trải qua", chị Wadleigh nói, cũng cho rằng người giáo viên kia đã nợ chị và những gia đình nạn nhân trong vụ khủng bố 11-9 một lời xin lỗi.
Trong văn bản xin lỗi của nhà trường sau vụ việc, hiệu trưởng Susan Viccaro cho biết bài tập toán đã không có ý xúc phạm hay gây tổn thương tới mọi người.
Theo bà, đó chỉ là do người giáo viên đã đánh giá chưa đúng mức độ sự việc khi muốn sử dụng một sự kiện lịch sử để các học sinh suy nghĩ và thảo luận nghiêm túc hơn.
Tuyến “Con đường Tơ lụa băng giá” mở thêm lựa chọn vận tải giữa Trung Quốc và châu Âu, rút ngắn đáng kể hành trình qua Bắc Cực. Nhưng liệu tuyến đường mới có đủ sức trở thành đối trọng với Hormuz và Suez?
Từ vấn đề Triều Tiên, tập trận quân sự đến chi phí quốc phòng, thương mại và đầu tư, quan hệ Mỹ - Hàn Quốc đã thay đổi đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Thủ phạm được xác định là một học sinh lớp 7 của trường, đã mang theo một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn, cùng một camera để phát trực tiếp vụ tấn công.
Lực lượng chức năng Bolikhămxay (tỉnh miền Trung của Lào, giáp Hà Tĩnh) vừa bắt giữ một người nước ngoài, thu hơn 1,7 tấn ngà voi, 2 xác động vật thuộc họ mèo lớn (Felidae) cùng nhiều bộ phận động vật hoang dã.
Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích mới tại ít nhất 4 khu vực ở miền Nam Liban ngày 17/8, trong khi một UAV của Israel bị rơi trong khu vực.
Ngày 17/8, giới chức Pakistan thông báo cơ quan chức năng đã bắt giữ 258 người nước ngoài, sau khi tiến hành truy quét một nhóm nghi là "trung tâm gọi điện lừa đảo" tại thủ đô Islamabad.
Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Sở Cứu hỏa bang Rio de Janeiro cho biết tai nạn xảy ra vào sáng sớm cùng ngày ở gần thành phố Petrópolis, một đô thị miền núi nằm ở phía Bắc Rio de Janeiro.
Thủ tướng Hungary Peter Magyar ngày 16/8 cho biết 12 người đã thiệt mạng và ít nhất 10 người bị thương sau khi một xe buýt đăng ký tại Ba Lan bị lật trên đường cao tốc ở miền Đông Hungary.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!